Gạo mốc gây bệnh lạ?

Gạo mốc gây bệnh lạ?
Nguyên nhân gây "bệnh lạ" viêm da dày sừng lòng bàn tay, bàn chân ở xã Ba Điền (huyện Ba Tơ, Quảng Ngãi) chưa được làm rõ (cũng như đưa ra phương pháp điều trị thích hợp) nhưng có khả năng do gạo mốc.

> Bệnh 'lạ' mà...không lạ ở Quảng Ngãi 

Bộ trưởng Y tế thăm ông Phạm Văn Nhọc ở xã Ba Điền, bị bệnh lạ rất nặng đang nằm nhà. Ảnh: Hiển Cừ
Bộ trưởng Y tế thăm ông Phạm Văn Nhọc ở xã Ba Điền, bị bệnh lạ rất nặng đang nằm nhà. Ảnh: Hiển Cừ .

Ngày 28-4, sau khi đi thực tế và đến thăm một số bệnh nhân mắc bệnh tại xã Ba Điền, huyện Ba Tơ, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cùng đoàn khảo sát của Bộ Y tế gồm hơn 40 chuyên gia đầu ngành về dịch tễ học, xét nghiệm, lâm sàng đã làm việc với UBND tỉnh Quảng Ngãi.

Tại buổi làm việc, ông Phan Trọng Lân, Cục phó Cục Y tế dự phòng, nói qua khảo sát thấy các hộ ở gần nhau, dùng chung nguồn nước giếng hoặc nước tự chảy lấy từ trên núi nhưng không phải gia đình nào cũng có người mắc bệnh. Điều này cho thấy chưa có bằng chứng lây bệnh qua đường không khí và lây từ người sang người.

Theo ông Lân, nguyên nhân gây bệnh là nghi bị nhiễm độc. “Qua khảo sát có đến 68% hộ ăn gạo không trắng (gạo ủ) bị mắc bệnh, 32% hộ ăn gạo trắng lại không bị bệnh”, ông Lân cho biết.

Ông Trần Hậu Khang, Viện trưởng Viện Da liễu T.Ư, là người đã trực tiếp 3 lần vào xã Ba Điền khảo sát bệnh lạ cũng đồng quan điểm trên.

Theo ông Khang, sau khi lấy 7 mẫu gạo phân tích thì có 4 mẫu có chỉ số nấm mốc lớn hơn giới hạn cho phép.

“Nhà nào ăn gạo mốc có nhiều người mắc bệnh hơn. Cụ thể, trong số 12 hộ, có 4 hộ đều ăn gạo ủ thì có người mắc bệnh, còn 8 hộ ăn hoàn toàn gạo trắng hoặc trộn gạo trắng với gạo ủ lại không mắc bệnh”, ông Khang dẫn chứng.

Trong khi đó, ông Phạm Viết Nho, Bí thư Huyện ủy Ba Tơ, hoài nghi: “Từ bao đời nay đồng bào dân tộc thiểu số ở Ba Tơ gặt lúa về đều không phơi mà chỉ ủ vào chòi lúa. Đến khi xay ra gạo mới đem phơi nên gạo có mùi (gọi là gạo ủ - PV). Từ đời ông, đời cha đến đời chúng tôi ăn hoài gạo như thế nhưng có sao đâu. Vậy liệu gạo mốc có phải là nguyên nhân gây bệnh. Đề nghị Bộ Y tế cần xác định rõ”.

Tiếp tục nghiên cứu

19 người tử vong

Theo báo cáo của UBND huyện Ba Tơ, tính đến 28-4, có 178 người mắc bệnh lạ viêm da dày sừng lòng bàn tay, bàn chân, trong đó có 19 trường hợp tử vong. Hiện số bệnh nhân mắc bệnh lạ đang điều trị tại các bệnh viện là 29 trường hợp, trong đó có 2 ca diễn biến bệnh rất nặng.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết đến thời điểm này đã có 3 đoàn công tác về xã Ba Điền, huyện Ba Tơ để khảo sát tìm nguyên nhân căn bệnh viêm da dày sừng lòng bàn tay, bàn chân cũng như đưa ra phương pháp điều trị thích hợp.

“Bộ sẽ tiếp tục cử một đoàn nghiên cứu khác cũng “hùng mạnh” cỡ 30- 50 người vào Ba Tơ trong thời gian 7-10 ngày theo một thiết kế nghiên cứu chặt chẽ như các tổ chức quốc tế về dịch tễ, căn nguyên và lâm sàng. Trong đợt khảo sát này cũng phải chờ kết quả phân tích về vi sinh, độc chất... để tìm tác nhân gây bệnh”, Bộ trưởng nói.

Trong lúc chưa tìm ra nguyên nhân bệnh, trước mắt Bộ Y tế sẽ cố gắng khống chế số bệnh nhân tử vong, bằng cách cung cấp các trang thiết bị về chống độc gan, lọc máu cho Bệnh viện đa khoa Quảng Ngãi đồng thời chỉ đạo các bệnh viện T.Ư ở khu vực tiếp nhận bệnh nhân nặng; đưa ra phác đồ điều trị mới, tăng cường cán bộ từ bệnh viện T.Ư vào Quảng Ngãi hỗ trợ công tác điều trị.

Cũng tại cuộc họp, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đề nghị tỉnh Quảng Ngãi cần hỗ trợ gạo trắng cho người dân ở vùng mắc bệnh lạ ăn, thay gạo mốc trong một thời gian đồng thời tiếp tục dùng hóa chất khử sạch môi trường, cung cấp dinh dưỡng cho người dân...

Theo Hiển Cừ
Thanh Niên

Theo Đăng lại
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Hậu Epco - Minh Phụng qua hồi ức nguyên Chủ tịch TPHCM Võ Viết Thanh

Hậu Epco - Minh Phụng qua hồi ức nguyên Chủ tịch TPHCM Võ Viết Thanh

TPO - LTS: Trung tướng, Anh hùng LLVTND Võ Viết Thanh, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Thứ trưởng Bộ Công an, nguyên Chủ tịch UBND TPHCM là người luôn trăn trở về vụ “Đại án kinh tế” Epco-Minh Phụng nói chung và quá trình thi hành án nói riêng. Tiền Phong trân trọng giới thiệu bài viết của ông Võ Viết Thanh ghi lại những năm tháng đầy gian nan, thử thách nói trên của thành phố.
Nhiều shipper chở hàng không thiết yếu bị phạt tại Hà Nội

Nhiều shipper chở hàng không thiết yếu bị phạt tại Hà Nội

TPO - Thực hiện Chỉ thị số 16 về việc cách ly xã hội để phòng, chống dịch COVID-19, Sở Giao thông vận tải Hà Nội quyết định dừng các hoạt động vận tải vận chuyển hành khách, hàng hóa bằng xe máy, các phương tiện xe khách, xe taxi, xe "ôm", xe công nghệ. Tuy nhiên, do nhiều tài xế vẫn cố tình vi phạm nên trong ngày thứ 2 của đợt giãn cách này, có khá nhiều trường hợp đã bị phạt.