Gần 380 vụ xả súng trong dịp nghỉ lễ Quốc khánh Mỹ

0:00 / 0:00
0:00
Bé gái xem pháo hoa mừng Quốc khánh ở New York (Mỹ) ngày 4/7. Ảnh: Reuters
Bé gái xem pháo hoa mừng Quốc khánh ở New York (Mỹ) ngày 4/7. Ảnh: Reuters
TPO - Tổng cộng 375 vụ xả súng đã xảy ra ở nhiều nơi trên khắp nước Mỹ đúng dịp Quốc khánh 4/7, trong đó có tới 18 vụ xả súng hàng loạt khiến nhiều người chết.

Theo Cơ quan Thống kê Bạo lực súng đạn, tính từ ngày 3/7 đến tối 5/7 (thứ Sáu đến hết Chủ nhật), Mỹ ghi nhận tổng cộng 375 vụ xả súng, trong đó có 18 vụ xả súng hàng loạt.

Có nhiều định nghĩa khác nhau về “xả súng hàng loạt”, nhưng theo cơ quan thống kê, xả súng là những vụ nổ súng gần như cùng một thời điểm và địa điểm, khiến bốn người trở lên trúng đạn (không tính nghi phạm).

Theo định nghĩa này, ít nhất 18 người đã thiệt mạng và 71 người bị thương trong các vụ xả súng hàng loạt. Tổng cộng, 140 người đã chết trong các sự cố liên quan đến súng đạn dịp nghỉ lễ Quốc khánh Mỹ.

Hôm 4/7, đúng ngày Quốc khánh, một chủ cửa hàng quần áo cùng bạn bè ở Tây Philadelphia đang nấu nướng trên vỉa hè thì bất ngờ bị một (hoặc nhiều tay súng) bắn từ 90 đến 100 phát súng. Chủ cửa hàng 23 tuổi và một người đàn ông khác đã thiệt mạng. Vụ nổ súng xảy ra đúng lúc bắn pháo hoa, nên rất khó để biết những viên đạn đến từ đâu.

Sáng sớm thứ Hai, một tài xế đã bất ngờ nổ súng vào một nhóm thiếu niên đang chơi đùa trong công viên ở Chicago, khiến hai người thiệt mạng và hai người bị thương, trong đó có một bé gái 12 tuổi và một bé trai 13 tuổi.

Tần suất các vụ xả súng hàng loạt đã giảm xuống trong vòng 15 tháng kể từ sau khi dịch COVID-19 bùng phát khiến các văn phòng, trường học và rạp chiếu phim phải đóng cửa. Tuy nhiên, số vụ bạo lực súng đạn nói chung lại tăng lên.

Giới chuyên gia cảnh báo trong thời gian tới, khi nhiều khu vực “mở cửa”, các vụ xả súng hàng loạt sẽ xảy ra thường xuyên hơn.

Theo BI
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại Phiên thảo luận cấp cao của Khoá họp thường niên lần thứ 78 của ESCAP. (Ảnh: Mofa)

Việt Nam nêu 3 đề xuất ưu tiên hợp tác khu vực

TPO - Ngày 23/5, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam thay mặt Chính phủ Việt Nam tham dự và phát biểu tại Phiên thảo luận cấp cao của Khóa họp thường niên lần thứ 78 của Ủy ban Kinh tế và Xã hội khu vực Châu Á-Thái Bình Dương của Liên Hợp Quốc (ESCAP).