Gần 100 lãnh đạo các nước dự lễ tưởng niệm cựu tổng thống Nam Phi

Gần 100 lãnh đạo các nước dự lễ tưởng niệm cựu tổng thống Nam Phi
TPO - Gần 100 lãnh đạo các nước và hàng ngàn người tập trung tại sân vận động FNB, Soweto để tham dự lễ tưởng niệm cố tổng thống Nam Phi Nelson Mandela, chiều 10/12.

Gần 100 lãnh đạo các nước dự lễ tưởng niệm cựu tổng thống Nam Phi

> An ninh thắt chặt tại lễ tưởng niệm Nelson Mandela
> Thế giới nghiêng mình tưởng nhớ Nelson Mandela

TPO - Gần 100 lãnh đạo các nước và hàng ngàn người tập trung tại sân vận động FNB, Soweto để tham dự lễ tưởng niệm cố tổng thống Nam Phi Nelson Mandela, chiều 10/12.

Đông đảo người dân có mặt trong buổi lễ tưởng niệm
Đông đảo người dân có mặt trong buổi lễ tưởng niệm.

Tiếc thương

Lễ tưởng niệm bắt đầu diễn ra lúc 17 giờ (theo giờ Việt Nam) ngày 10/12, và kéo dài trong 4 tiếng.

Mặc dù trời mưa nhưng buổi lễ tưởng niệm cố tổng thống Nelson Mandela vẫn rất đông đảo. Nhiều lãnh đạo cao cấp của các quốc gia đã có bài phát biểu chia buồn sâu sắc tới gia đình cố tổng thống và nhân dân Nam Phi.

“Ngày hôm nay, cựu tổng thống Nelson Mandela của chúng ta không còn nữa, chúng ta tự hào vì ông là người con của Nam Phi. Ông để lại một đất nước yêu quý ông… Một di sản của tự do, dân chủ và nhân quyền. Chúng ta nhớ tới một con người vĩ đại đã hi sinh. Người dân Nam Phi chúng ta đã mất đi người con tuyệt vời và tôi biết, mọi người đều yêu quý và tiếc thương ông”, Tổng thống Nam Phi Jacob Zuma phát biểu.

Tổng thống Zuma cũng nói, ông Nelson đã truyền cảm hứng cho mọi người, ngay cả khi trong nhà tù. Gia đình ông Mandela, người dân Nam Phi nói riêng, cũng như người dân toàn châu lục, cảm thấy mạnh mẽ hơn với sự an ủi từ hàng triệu người trên khắp thế giới.

Cống hiến lớn lao

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch Cuba Raul Castro, nói: “Cố tổng thống Nam Phi đã có sự cống hiến to lớn cho cuộc đấu tranh cách mạng vì hòa bình và công lý”.

Phó chủ tịch Trung Quốc Lý Nguyên Triều cũng tới tham dự buổi lễ. Trong bài phát biểu của mình, ông nói: “Người dân Trung Quốc sẽ luôn trân trọng những đóng góp của ông Mandela trong mối quan hệ giữa hai nước”.

Tổng thống Mỹ Barack Obama cùng phu nhân Michelle Obama, tới tham dự buổi lễ. Trước đó, ngay khi nhận được tin ông Mandela qua đời, ông Obama có bài phát biểu đầy xúc động, chia tay con người mà ông mô tả là “nắm giữ lịch sử trong tay và hướng nhân loại đến sự công bằng”.

Trong bài phát biểu lần này, ông Obama ca ngợi ông Nelson Mandela vừa là “người vĩ đại của lịch sử”, vừa là “Nhà cách mạng vĩ đại cuối cùng của thế kỷ 20”, người đã có được vị thế của mình nhờ đấu tranh, sự thông minh sắc sảo và biết chứng tỏ sức mạnh thông qua hành động chính trị. Ông Obama đã so sánh ông Mandela với Mahatma Gandhi, Martin Luther King Jr.

Tổng thống Obama cũng trích dẫn một trong những câu nói bất hủ của cố Tổng thống Nelso Mandela: “sự việc đều tưởng như bất khả thi cho tới khi nó được hoàn thành”.

Trong bài phát biểu của mình, Tổng thư kí Liên Hợp Quốc Ban Ki- Moon, khẳng định: “Thế giới đã mất đi người thầy đáng kính. Ông đã dạy chúng ta bằng những ví dụ. Ông sẵn sàng từ bỏ mọi thứ vì nền tự do và dân chủ của đất nước”.

Phạm Linh
Theo News24

Theo Dịch
MỚI - NÓNG
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chủ trì cuộc giao ban trực tuyến chiều 2/8
TPHCM được đánh giá thế nào trong thời điểm chống COVID-19 vừa qua?
TPO - “Bộ Y tế nhận thấy, trong thời điểm vừa qua, việc áp dụng Chỉ thị 16 của TPHCM đã đạt được hiệu quả nhất định, đặc biệt, công tác thu dung, điều trị bệnh nhân theo đúng tinh thần giảm ca mắc, giảm ca tử vong và tăng cường tốc độ tiêm vắc xin”, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn báo cáo tại cuộc giao ban trực tuyến ngắn giữa Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam và lãnh đạo TPHCM, Tổ công tác đặc biệt của Chính phủ thực hiện công tác phòng, chống dịch COVID-19, chiều 2/8.
Số ca mắc COVID-19 tại TPHCM gần chạm mốc 100.000 người
Số ca mắc COVID-19 tại TPHCM gần chạm mốc 100.000 người
TPO - Hơn 99.000 ca mắc COVID-19 đã được ghi nhận trên địa bàn TPHCM từ khi xuất hiện dịch đến nay. Cuộc chiến chống dịch được dự báo sẽ còn nhiều khó khăn và kéo dài, ngành y tế khuyến cáo người dân cần phải chủ động bảo vệ sức khỏe, tuân thủ các quy định phòng chống dịch. 
CDC Quảng Nam tiêm vắc xin COVID-19 đợt 3.
Kiểm điểm Ban giám đốc Sở Y tế Quảng Nam sau vụ ưu tiên tiêm vắc xin cho doanh nghiệp BĐS
TPO - Liên quan vụ doanh nghiệp bất động sản ở Quảng Nam được ưu tiên tiêm vắc xin, Thường trực UBND tỉnh Quảng Nam yêu cầu BGĐ Sở Y tế nghiêm túc rút kinh nghiệm và quán triệt cán bộ nhân viên trong ngành y tế để không được lặp lại và tổ chức tiêm vắc xin các lần sau tốt hơn, chặt chẽ hơn.

Có thể bạn quan tâm