Gai cột sống vì để ví tiền ở túi quần sau

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
Để ví tiền ở túi quần sau là thói quen của mọi nam giới. Và chính điều này là nguyên nhân gây nên chứng đau lưng kinh niên và gai cột sống cho họ.

Giải thích về hiện tượng này, bác sĩ Wade Brackenbury, chuyên khoa trị liệu thần kinh cột sống, có nhiều năm làm việc tại TP.HCM phát biểu: “Phần đông nam giới ở Việt Nam có thói quen để ví ở túi quần sau hơn 8 tiếng mỗi ngày.

Khi ngồi với chiếc ví ở túi quần sau cộm lên sẽ khiến cho cột sống chịu áp lực không đều. Phần xương chậu bị dịch chuyển theo, dù bất kỳ về hướng nào cũng sẽ làm cho phần dưới (đùi, chân…) và phần trên (cổ, vai…) chịu áp lực khác với bình thường”.

Việc này làm xoắn cột sống và khiến cho các dây thần kinh kéo dài từ mông xuống tới chân bị nén lại. Điều này gây nên chứng đau thần kinh tọa, cũng như các biến chứng nguy hiểm khác có thể phát sinh như đau buốt bắp chân. Không điều trị sớm có thể dẫn đến thoái hóa sớm cột sống.

Ngoài ví tiền, rất nhiều người còn để điện thoại trong túi sau dẫn đến khung xương chậu bị mất cân bằng, lan ra sự mất cân bằng cho cả cột sống. Điều này sẽ gây ra áp lực và những xung động bất thường xuyên suốt toàn bộ hệ thần kinh của cơ thể.

Để giảm ngay nguy cơ mắc những chứng bệnh này, hãy “làm sạch” ngay chiếc ví của mình – bỏ hết những card visit không sử dụng thường xuyên ở nhà, các loại giấy tờ lặt vặt hay tiền mặt cũng nên chuyển vào thẻ. Triệt để hơn, sắm một chiếc túi đeo chéo nhỏ và để hết tất cả những vật dụng như điện thoại, ví hay chìa khóa, thẻ xe vào. Ngoài ra, 2 bài tập sau cũng khiến cho lưng dễ chịu hơn rất nhiều sau một ngày “ngồi đồng” hàng giờ ở văn phòng.

Bài tập 1: Nằm trên sàn và cong đầu gối lại. Hai chân chụm lại và đặt lòng bàn chân trên mặt đất. Từ từ hướng đầu gối sang bên phải trong khi giữ vai và hông nghiêng sang bên trái. Lúc này bạn sẽ cảm thấy một sự thay đổi tuyệt vời ở vùng dưới thắt lưng. Giữ được bao lâu tùy vào khả năng của mỗi người sau đó đổi bên.

Bài tập 2: Nằm trên sàn nhà, để đầu gối chạm ngực sau đó nắm lấy lòng bàn chân. Cuộn mình lên trên sau đó cuộn xuống dưới liên tục như một đứa bé trong nôi, và hãy tận hưởng cảm giác cười khúc khích của một đứa trẻ khi lưng bạn giờ đây đã thoải mái hơn rất nhiều.

Theo Bích Châu

Theo Gia đình Online
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Chuyên gia nói về hàm lượng kháng nguyên trong vắc xin Vero Cell không thống nhất

Chuyên gia nói về hàm lượng kháng nguyên trong vắc xin Vero Cell không thống nhất

TPO - Sau khi Tổng cục Hải quan có ý kiến về việc hàm lượng kháng nguyên trong vắc xin Vero Cell ghi trên giấy phép không giống với trong phiếu kiểm nghiệm, đại diện Viện Kiểm định Quốc gia Vắc xin và Sinh phẩm y tế khẳng định, hàm lượng kháng nguyên của các lô vắc xin Vero Cell nằm trong khoảng cho phép là đạt yêu cầu.