Gà lậu vẫn 'cục tác' giữa Thủ đô

Gà lậu vẫn 'cục tác' giữa Thủ đô
TP - Sáng 20/4, đội phòng chống buôn lậu và buôn bán hàng cấm thuộc Phòng Cảnh sát kinh tế (Công an TP Hà Nội) phối hợp Đội Quản lý thị trường số 7 kiểm tra, tạm giữ ô tô mang BKS 30Z - 5780, chở đầy gà lậu và nội tạng động vật hôi thối đang lưu thông trên quốc lộ 3.

> Bạt ngàn gia cầm lậu
> Gia cầm tiếp tục thẩm lậu qua biên giới

Buôn bán gia cầm tại chợ Hà Vỹ. Ảnh: P.A
Buôn bán gia cầm tại chợ Hà Vỹ. Ảnh: P.A.

Lực lượng chức năng phát hiện 20 thùng xốp chứa thịt gà tươi sống cùng nội tạng động vật bọc trong túi ni lông, ngâm dung dịch lỏng nghi là hóa chất, bốc mùi hôi thối nồng nặc.

Trên mặt các thùng xốp đều ghi chữ Trung Quốc. Ước tính trọng lượng lô hàng trên khoảng hơn một tấn. Tài xế Ngô Văn Thanh không xuất trình được hóa đơn, chứng từ chứng minh nguồn gốc số hàng trên.

Bà Chu Thị Minh Huyền, Phó Chủ tịch UBND huyện Thường Tín (nơi có chợ gia cầm Hà Vĩ lớn nhất miền Bắc), cho biết, hiện các hộ kinh doanh ở chợ đã được tổ chức kí cam kết không buôn bán gà nhập lậu, không rõ nguồn gốc. Nếu hộ nào vi phạm đến 3 lần thì sẽ bị hủy hợp đồng.

heo Chi cục Quản lý thị trường, trong quý I/2013, lực lượng này kiểm tra phát hiện 22 vụ vận chuyển, buôn bán gia cầm nhập lậu và phạt hành chính gần 50 triệu đồng. Đồng thời, tịch thu, tiêu hủy hơn 15 tấn gia cầm, hơn một tấn sản phẩm chế biến từ gia cầm và hơn 10.000 con gia cầm giống.

Bà Nguyễn Thị Như Mai, Chi cục trưởng Cục Quản lý thị trường Hà Nội, ví lợi nhuận buôn bán gà nhập lậu chỉ sau buôn bán ma túy. Các đầu nậu chỉ bỏ ra gần 10.000 đồng mua một cân gà lậu từ biên giới, đưa về Hà Nội bán ra thị trường với giá 70.000 - 80.000 đồng. “Do buôn bán siêu lợi nhuận nên các đầu nậu tìm mọi giá để đưa gà lậu về Hà Nội tiêu thụ”, bà Mai nói.

Theo lãnh đạo Chi cục Quản lý thị trường, đến nay, lực lượng chức năng của Hà Nội đã cơ bản kiểm soát được gà nhập lậu vào chợ đầu mối Hà Vĩ, nhưng thỉnh thoảng, lực lượng chức năng vẫn bắt được những chiếc xe tải trọng nhỏ chở 5-6 tạ gà vào Hà Nội tiêu thụ. Hầu hết được ngụy trang rất cẩn thận giống hệt xe bảo ôn, nhưng bên trên nóc xe để hở.

Qua những đêm tuần tra ở chợ Hà Vĩ, bà Mai cho biết, đã phát hiện hàng loạt gà giống Trung Quốc. Tuy nhiên, các chủ cửa hàng, ki ốt bán gà ở đây đều xuất trình được giấy tờ hợp lệ.

“Nghi ngờ sự trung thực của các loại giấy tờ này, chúng tôi đã lấy mẫu phẩm và giấy kiểm dịch đi kiểm tra. Lần về tận gốc bán gà này cho thấy đây là gà thải loại của Việt Nam. Nó cùng một giống với gà Trung Quốc nên bằng mắt thường không thể phân biệt được. Kết quả giám định cho thấy không có tồn dư lượng kháng sinh như gà bắt được ở biên giới”, bà Mai nói.

Theo ông Nguyễn Huy Đăng, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Hà Nội, Thủ đô hiện có khoảng 19 triệu con gia cầm, do vậy, nguy cơ về dịch cúm gia cầm là lớn.

Theo Báo giấy
MỚI - NÓNG
Cận cảnh vị trí dự kiến xây 2 đập dâng lớn trên sông Hồng
Cận cảnh vị trí dự kiến xây 2 đập dâng lớn trên sông Hồng
TPO - Vừa qua, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã nghiên cứu và đề nghị UBND TP. Hà Nội phối hợp đầu tư, xây dựng 2 đập dâng lớn trên sông Hồng góp phần xử lý tình trạng ô nhiễm môi trường tại sông Nhuệ và sông Đáy. Hai đập dâng sẽ được xây dựng tại khu vực Xuân Quan, huyện Văn Giang, tỉnh Hưng Yên và tại khu vực cống Long Tửu, huyện Đông Anh, TP. Hà Nội.