FBI tiết lộ thêm về vụ gián điệp Nga

FBI tiết lộ thêm về vụ gián điệp Nga
TP - Ngày 1-11, Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) công bố nhiều đoạn video về hoạt động của nhóm gián điệp Nga liên quan người đẹp Anna Chapman.

 > FBI công bố các video về điệp viên của Nga

Cụ thể là nhiều hành động của Chapman, cuộc gặp của các điệp viên khác, việc liên lạc của những tình báo viên của Nga thông qua gặp gỡ chớp nhoáng, hộp thư chết hoặc vô tuyến điện.

Cựu điệp viên Anna Chapman trên bìa tạp chí Maxim. Ảnh: Strangecosmos.com
Cựu điệp viên Anna Chapman trên bìa tạp chí Maxim. Ảnh: Strangecosmos.com.

Nhóm điệp viên Nga gồm 10 người sống nhiều năm ở Mỹ và đang tìm cách hòa nhập vào xã hội Mỹ nhằm tiếp cận các nguồn tin mật hoặc làm quen những nhân vật môi giới quyền lực. Tuy nhiên, theo FBI, họ chưa lấy được thông tin bí mật nào.

Trong số 10 đoạn video (do camera an ninh ghi) mà FBI vừa công bố, có đoạn thu được cảnh nữ điệp viên Anna Chapman đi dọc một bách hóa tổng hợp ở thành phố New York nhằm chuyển phát thông tin bí mật cho một quan chức chính phủ Nga thông qua vô tuyến điện.

Trong một video khác, các điệp viên Nga gặp nhau ở New York, liên lạc tại bến tàu điện để đặt hoặc nhận tài liệu ở các hộp thư chết...

Một video nữa quay cảnh trùm điệp viên Nga Christopher Metsos đang liên lạc chớp nhoáng tại New York hồi năm 2004 để nhận một túi xách mua hàng đựng đầy tiền do một quan chức ngoại giao Nga trao cho. Metsos chôn một phần số tiền ở ngoại ô New York, để rồi hai năm sau, một điệp viên khác của Nga tìm đến đào số tiền lên mang đi sử dụng.

Một video khác quay cảnh người của FBI đóng giả nhân viên lãnh sự Nga ra gặp Chapman tại một tiệm cà phê ở trung tâm New York hồi cuối tháng 6-2010. Chính cuộc gặp này khiến Chapman nghi ngờ rằng cơ quan phản gián Mỹ đã thâm nhập tổ tình báo của cô.

Một giờ sau, Chapman mua điện thoại di động mới dưới tên giả và ngày hôm sau cô không xuất hiện tại cuộc gặp hẹn trước với nhân viên FBI giả trang. Đến đây, nhà chức trách Mỹ cảm thấy kế hoạch theo dõi của họ đã lộ nên quyết định cất mẻ lưới bắt gọn tổ tình báo Nga.

Một nhân viên phản gián Mỹ cho biết, phía Nga tốn rất nhiều công sức, tiền của để huấn luyện và triển khai hoạt động của nhóm tình báo này. Sau khi nhóm gián điệp Nga bị bắt, Mátxcơva và Washington thực hiện cuộc trao đổi gián điệp lớn nhất kể từ năm 1945.

FBI đã công bố hàng trăm hồ sơ, tài liệu về quá trình điều tra các vụ án gián điệp Nga. FBI cho biết, một số tài liệu khác thuộc dạng tối mật sẽ được giải mật vào năm 2032.

Đ.P
Theo Reuters

Theo Báo giấy
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm