Facebook trình làng Home, HTC ra mắt First

Facebook trình làng Home, HTC ra mắt First
TPO - Với ứng dụng Home, Mark Zuckerberg muốn Facebook hóa 1 chiếc smartphone chạy Android mà không cần một hệ điều hành độc lập hoặc một bản đặc biệt cho Android.

>HTC 'Facebook phone' lộ diện trước giờ G

>Facebook sắp khai trương ‘nhà mới trên Android’

"Hôm nay, cuối cùng chúng ta sẽ bàn về Facebook Phone", Mark Zuckerberg, CEO của mạng xã hội lớn nhất thế giới, mở đầu lễ công bố bước đột phá lớn của họ là Facebook Home tại trụ sở Menlo Park, California (Mỹ) rạng sáng 5/4 (theo giờ VN).

Ứng dụng Facebook Home trên smartphone
Ứng dụng Facebook Home trên smartphone.

Zuckerberg cho hay Home không phải một hệ điều hành độc lập hay một phiên bản Android tùy biến giống như trên Amazon Kindle mà là một lớp các ứng dụng đóng vai trò như màn hình chính (homescreen) của smartphone.

Home sẽ bắt đầu được cho phép tải miễn phí trên Play Store từ 12/4. Hiện nó có thể hoạt động trên HTC One X, One X+, One, Samsung Galaxy S III, Galaxy Note II và Galaxy S4. Đại diện Facebook cho hay Home sẽ hỗ trợ một loạt thiết bị khác, trong đó có cả tablet, trong vài tháng tới.

Nhiều hãng như Samsung, Sony đã đồng ý hợp tác, nhưng hãng tham gia đầu tiên chính là HTC. Cũng trong sự kiện, Peter Chou, CEO của công ty điện thoại Đài Loan, đã có mặt để giới thiệu HTC First - điện thoại đầu tiên được trang bị Home và có logo Facebook nhỏ ở phía sau.

Facebook trình làng Home, HTC ra mắt First ảnh 2
Facebook trình làng Home, HTC ra mắt First ảnh 3

Sản phẩm có 4 màu đen, trắng, đỏ và xanh nhạt, hoạt động trong mạng AT&T tại Mỹ từ 12/4 với giá 100 USD kèm hợp đồng thuê bao 2 năm. Cấu hình không được đề cập nhưng theo thông tin trước đó, First sử dụng màn hình 4,3 inch, chạy Android 4.1 Jelly Bean và chip lõi kép của Qualcomm, Người dùng đã có thể bắt đầu đặt hàng và máy sẽ được xuất xưởng vào ngày 12/4.

Để mô tả về Home, Zuckerberg trích số liệu từ IDC cho thấy người dùng truy cập ứng dụng Facebook nhiều hơn bất cứ ứng dụng bên thứ ba nào khác. Vì vậy, họ một lần nữa khẳng định sẽ không tự phát triển điện thoại, mà giúp người dùng có thể biến smartphone của mình thành "Facebook Phone".

Sau khi cài đặt, Home sẽ hoạt động như homescreen – giao diện chính của điện thoại, nơi người dùng nhìn vào đó hàng trăm lần mỗi ngày. Mọi cập nhật sẽ hiện ra ngay trước mắt, kể cả khi máy đang khóa. Người dùng cũng có thể bấm like hay viết bình luận trực tiếp tại đó. Tính năng này được gọi là Cover Feed.

Video (Youtube) giới thiệu Facebook Home:

Khi nhấn vào khuôn mặt đại diện của mình trên màn hình (giống như người ta vẫn vô tình ấn vào mặt họ vài lần mỗi ngày), App Launcher với nhóm các ứng dụng yêu thích của người dùng sẽ hiện ra.

Các nhắc báo (Notification) như thể "đến từ con người" thay vì từ ứng dụng, bởi chúng có những khuôn mặt và người dùng có thể nhanh chóng xếp gọn chúng lại, xóa hoặc lưu trữ chúng. Facebook cũng giới thiệu dịch vụ nhắn tin Chat Heads, hoạt động với cả Facebook Messenger lẫn SMS. Khi có tin nhắn đến, những cái đầu xuất hiện ở góc phải màn hình và người dùng có thể bấm vào đó để đọc tin.

Home sẽ được cập nhật đều đặn mỗi tháng một lần với các tính năng mới.

Các tính năng chính của Facebook Home:

Cover Feed hiển thị các cập nhật, status, ảnh... của bạn bè trên màn hình chính
Cover Feed hiển thị các cập nhật, status, ảnh... của bạn bè trên màn hình chính.
Notification cập nhật thông báo về hoạt động của bạn bè
Notification cập nhật thông báo về hoạt động của bạn bè.
Chat Heads, ứng dụng nhắn tin kiểu mới của Facebook
Chat Heads, ứng dụng nhắn tin kiểu mới của Facebook.
App Launcher chứa các ứng dụng ưa thích. Người dùng có thể viết status, đăng ảnh ngay tại giao diện này
App Launcher chứa các ứng dụng ưa thích. Người dùng có thể viết status, đăng ảnh ngay tại giao diện này.

N.H
Tổng hợp

Theo Dịch
MỚI - NÓNG