Facebook đề nghị người dùng gửi ảnh nhạy cảm

Nguy cơ bị lộ ảnh nhạy cảm luôn hiện hữu và người dùng có thể nhờ Facebook ngăn chặn từ đầu mối nguy này. Ảnh: Sky
Nguy cơ bị lộ ảnh nhạy cảm luôn hiện hữu và người dùng có thể nhờ Facebook ngăn chặn từ đầu mối nguy này. Ảnh: Sky
Nghe có vẻ khác thường, nhưng Facebook khẳng định đây là một trong các biện pháp bảo vệ người dùng trước nguy cơ bị phát tán ảnh nóng.

Facebook vẫn đang trong hành trình xin lỗi từ Mỹ tới châu Âu sau bê bối lộ thông tin Cambridge Analytica. Tuần này họ công bố một chương trình thử nghiệm mới gây ngạc nhiên tại Mỹ, Anh, Canada và Australia liên quan đến ảnh khoả thân của người dùng.

Người sử dụng Facebook, nếu lo ngại những bức ảnh riêng tư của mình có nguy cơ bị lan truyền trên mạng, có thể liên hệ với Facebook hoặc một số tổ chức mà mạng xã hội này hợp tác, để đăng ký tham gia. Họ sẽ được yêu cầu đăng tải ảnh lên một "đường link dùng một lần và bảo mật". Ảnh được xét duyệt bởi những thành viên chuyên nghiệp thuộc nhóm Community Operations của Facebook và tạo mã hash, hay vân tay số, cho từng ảnh. Sau khi mã hash được tạo, Facebook sẽ xoá ảnh khỏi máy chủ.

"Chúng tôi lưu mã hash để bất cứ khi nào ai đó định đăng ảnh với cùng vân tay số, chúng tôi sẽ lập tức chặn nó xuất hiện trên Facebook, Instagram và Messenger", Antigone Davis, trưởng bộ phận phụ trách các vấn đề an toàn của Facebook, giải thích.

Facebook từ lâu vẫn có tính năng cho phép người dùng báo cáo (report) một bức ảnh mà họ cho là không phù hợp trên mạng xã hội. Tuy nhiên, cho tới khi ảnh được gỡ bỏ thì nó có thể đã bị sao chép và lan truyền trên nhiều nguồn khác. Chưa kể ảnh có thể bị đăng trong những nhóm kín mà chủ sở hữu không hề hay biết để kịp can thiệp. Còn với cơ chế mới, hệ thống đã tự động biết được ảnh thuộc sở hữu của ai và ngay từ đầu đã chặn đứng nỗ lực đăng bức ảnh nhạy cảm đó lên Facebook.

Chương trình thử nghiệm của Facebook khiến không ít người băn khoăn, nhất là khi mạng xã hội này vẫn chưa giải quyết dứt điểm hậu quả từ vụ lộ thông tin của 87 triệu người dùng. Tuy nhiên, theo báo Guardian, cơ chế bảo mật của Facebook hiện thuộc hàng tốt nhất trong ngành công nghiệp, nên người dùng cũng không cần quá lo lắng về việc dữ liệu của mình bị rò rỉ khi cung cấp cho Facebook. Bên cạnh đó, ảnh lưu trong điện thoại của bạn còn có nguy cơ bị đánh cắp cao hơn so với việc chúng bị lộ trong quá trình tạo mã hash. Ngoài ra, sử dụng hình ảnh của người dùng sai mục đích sẽ gây ra scandal lớn, đủ để huỷ hoại Facebook.

Theo Theo Vnexpress
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Loài chim có mỏ dài nhất thế giới

Loài chim có mỏ dài nhất thế giới

Xét theo tỷ lệ cơ thể, chim ruồi mỏ kiếm là loài vật có mỏ dài nhất thế giới, nó có mỏ dài hơn cả thân mình. Ngoài ra, nó còn giúp chúng giành được nguồn mật hoa độc quyền, cho phép chúng chạm tới những nơi mà các loài khác không thể.
Nam Đại Dương vừa được công nhận là đại dương thứ 5 của Trái đất.

Đại dương thứ năm của Trái đất vừa được xác nhận

TPO - Trái đất cuối cùng đã đạt được sự công nhận phổ biến đối với đại dương thứ năm với quyết định của Hiệp hội Địa lý Quốc gia về việc công nhận Nam Đại Dương xung quanh Nam Cực. Bốn đại dương đã được công nhận trước đây là Đại Tây Dương, Thái Bình Dương, Ấn Độ Dương và Bắc Băng Dương.
Giai đoạn 1 của dự án điện hạt nhân Đài Sơn hôm 20/12/2018. Ảnh: Xinhua.

Rò rỉ nhà máy điện hạt nhân ở Quảng Đông?

TPO - Chính phủ Mỹ tuần qua đánh giá báo cáo về vụ rò rỉ tại nhà máy điện hạt nhân ở tỉnh Quảng Đông của Trung Quốc, sau khi công ty Pháp sở hữu một phần và giúp vận hành nhà máy cảnh báo “nguy cơ phóng xạ trước mắt”, theo các quan chức Mỹ và tài liệu mà CNN có được.