EVNCPC khắc phục hậu quả thiên tai: 4 tại chỗ + 5K + vắc xin

0:00 / 0:00
0:00
Hầu như năm nào, lưới điện miền Trung cũng bị thiệt hại bởi các sự cố do mưa, bão gây ra. Để nhanh chóng khôi phục hệ thống lưới điện, Tổng công ty Điện lực miền Trung (EVNCPC) đã huy động nhân lực từ các đơn vị thành viên, sự hỗ trợ của các đơn vị trong EVN, các đơn vị thi công… có lúc lên tới gần 1.000 người. 

Năm nay, tình hình dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp, EVNCPC đã xây dựng phương án vừa tuân thủ nguyên tắc phòng dịch, vừa đảm bảo an toàn cho lực lượng xung kích tham gia khắc phục sự cố.

Bong bóng khép kín phòng COVID-19

Đây là phương án các đội hoạt động trong phạm vi riêng biệt đã được quy định (kể cả lái xe), không tiếp xúc người ngoài, chỉ di chuyển từ nơi nghỉ - nơi công tác, khi di chuyển không quá 10 người/xe, thực hiện 03 ngày xét nghiệm PCR một lần trước khi thực hiện công việc, vị trí sinh hoạt, công tác phải được thiết lập, cảnh báo "vùng bảo đảm an toàn cho lực lượng phòng chống thiên tai”. Lúc này, việc chỉ huy điều hành/cung ứng vật tư/cho phép làm việc… giao tiếp qua hệ thống thông tin liên lạc trực tuyến và việc giao nhận vật tư, hiện trường... thực hiện đúng yêu cầu về trang bị bảo hộ chống dịch, giữ khoảng cách, khử khuẩn”, ông Ngô Trường Thắng – Trưởng Ban An toàn, Thường trực Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn EVNCPC cho hay.

EVNCPC khắc phục hậu quả thiên tai: 4 tại chỗ + 5K + vắc xin ảnh 1

Bão số 5 khiến hệ thống lưới điện các tỉnh từ Quảng Bình đến Quảng Ngãi và 3 tỉnh Tây Nguyên bị ảnh hưởng nặng.

Cơn bão số 5 (Conson) vừa qua đã khu vực miền Trung đã có mưa to, gió lớn làm hệ thống lưới điện các tỉnh từ Quảng Bình đến Quảng Ngãi và 3 tỉnh Tây Nguyên: Kon Tum, Gia Lai, Đắk Lắk bị thiệt hại.

Trước tình hình các địa phương đang thực hiện giãn cách xã hội để phòng chống dịch, EVNCPC đã huy động lực lượng xung kích tại Công ty Điện lực Quảng Ngãi và các đơn vị thuộc tham gia xử lý sự cố, tổ chức phương án “4 tại chỗ” (gồm chỉ huy, lực lượng, phương tiện vật tư và hậu cần tại chỗ), cộng thêm 5K+ vắc xin.

Ông Lê Văn Danh – Trưởng phòng An toàn Công ty Điện lực Quảng Ngãi cho biết: địa phương đang trong giai đoạn giãn cách xã hội, nhưng nhờ các thành viên Đội xung kích, Xí nghiệp Dịch vụ điện và các đơn vị thi công trên địa bàn đều đã được tiêm vắc-xin nên việc tham gia triển khai lực lượng khắc phục sự cố hết sức thuận lợi. Trên cơ sở đó, Công ty Điện lực Quảng Ngãi đã có văn bản gửi UBND tỉnh, Sở Y tế, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật, Công an… xin chủ trương cho lực lượng xử lý sự cố đến, di chuyển, ăn ở, làm việc trên địa bàn tỉnh.

EVNCPC khắc phục hậu quả thiên tai: 4 tại chỗ + 5K + vắc xin ảnh 2

Khắc phục hậu quả sau bão số 8.

“Công ty đã điều động nội bộ 50 người tổ chức thành 5 nhóm và Xí nghiệp Dịch vụ điện (12 người) cho 3 huyện Tư Nghĩa, Sơn Tịnh và Bình Sơn bị thiệt hại nặng. Các địa phương hết sức tạo điều kiện vì mình đã có văn bản cam kết chịu trách nhiệm trong công tác phòng ngừa COVID-19 khi triển khai khôi phục lưới điện sau thiên tai”, ông Danh cho hay.

Mới đây nhất, do ảnh hưởng của bão số 8 (Kompasu) và mưa lớn ở miền Trung gây ngập lụt ở nhiều nơi, trong đó nặng nhất là tỉnh Quảng Nam. Để khôi phục cấp điện cho khách hàng trong khu vực sạt lở, ngập lụt, Công ty Điện lực Quảng Nam đã điều động các đội xung kích xử lý ngay khi tiếp cận hiện trường và đảm bảo các điều kiện an toàn, nước rút tới đâu xử lý đến đó. Đồng thời, lực lượng tham gia khắc phục sự cố phải thực hiện nghiêm túc quy định phòng dịch tại địa phương và tuân thủ các yêu cầu của EVNCPC, thực hiện nghiêm túc kịch bản bong bóng khép kín (di chuyển, ăn ở, khu vực phân công..) cho các đội xung kích.

Kịch bản bong bóng khép kín, tuân thủ quy định phòng, chống dịch bệnh COVID-19 trong xử lý sự cố sau thiên tai là mô hình chung mà EVNCPC triển khai đồng loạt đến các đơn vị thành viên. Theo đó, tùy tình hình thực tế tại các địa phương, EVNCPC sẽ điều động Đội xung kích hỗ trợ sau khi lực lượng này được test nhanh COVID-19 âm tính. Việc tổ chức kịch bản bong bóng khép kín là để bảo toàn lực lượng, phòng dịch COVID-19 phục vụ công tác khắc phục hậu quả thiên tai của các đơn vị trong EVNCPC.

Huy động tổng lực khôi phục hệ thống lưới điện

Sự cố lưới điện do mưa bão năm nay xảy ra trong tình hình dịch bệnh COVID-19 hết sức phức tạp. Vì vậy, để hạn chế việc di chuyển các đơn vị khác ngoài địa bàn tỉnh, các Công ty Điện lực chủ yếu huy động lực lượng, phương tiện của nội bộ; đồng thời liên hệ các đơn vị thi công với điều kiện nhân lực đã được tiêm vắc xin để triển khai khắc phục sự cố. EVNCPC sẽ hỗ trợ nhân lực cho các Công ty Điện lực bị thiệt hại nặng hơn bằng cách huy động thêm lực lượng các đơn vị thành viên cùng tham gia trên địa bàn tỉnh (Xí nghiệp Dịch vụ điện, Xí nghiệp Sửa chữa thí nghiệm), sau đó mới tính đến điều động các đơn vị từ các tỉnh lân cận nếu cần thiết.

Lực lượng phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn trong toàn EVNCPC (13 tỉnh, thành phố) hiện có 6.200 người. Trong đó đã có hơn 5.800 người (87%) đã tiêm đủ 02 mũi vắc xin phòng COVID-19. Đây là một thuận lợi để Tổng công ty triển khai hiệu quả công tác khắc phục hậu quả thiên tai trong điều kiện phòng chống dịch.

Tại cuộc họp trực tuyến giữa lãnh đạo EVNCPC với các đơn vị về công tác ứng phó thiên tai mới đây, Phó Tổng giám đốc, Trưởng Ban Chỉ huy PCTT&TKCN EVNCPC Nguyễn Thành yêu cầu các đơn vị không để mất điện tại các cơ sở y tế, bệnh viện điều trị bệnh nhân mắc COVID-19 với bất cứ lý do gì.

“Các đơn vị cần tuyệt đối đảm bảo an toàn lao động trong công tác ứng phó, khắc phục sự cố; không để ảnh hưởng tới nhân lực tham gia khắc phục và an toàn cho người dân nơi xảy ra sự cố, thiên tai và nghiêm túc thực hiện đầy đủ các quy định về phòng chống dịch bệnh COVID-19 của các cấp chính quyền tại địa phương”, Trưởng Ban Chỉ huy PCTT&TKCN EVNCPC Nguyễn Thành nhấn mạnh.

MỚI - NÓNG
Mùa kơ nia rụng quả, người dân Tây Nguyên đi nhặt quả về chế biến
Nồng nàn Tây Nguyên
TP - Bức tranh mùa khô Tây Nguyên sống động, hấp dẫn bởi những triền đồi nương rẫy cà phê chín đỏ, con đường rực vàng sắc màu hoa dã quỳ hay điệp trùng núi non ôm lấy những buôn làng. Dưới tán lá rừng, là cuộc mưu sinh, văn hóa nhiều màu sắc của người dân bản địa Tây Nguyên.

Có thể bạn quan tâm

Các doanh nghiệp đang rất nỗ lực để lo thưởng Tết cho người lao động. Ảnh: Hương Chi

Lo thưởng Tết cho công nhân

TP - Dù mới tái phục hồi sản xuất, nhiều doanh nghiệp (DN) còn rất chật vật nhưng đa số đều cố gắng xoay xở để thưởng Tết và chăm lo cho người lao động (NLĐ) dịp cuối năm.
Nền kinh tế Việt Nam bắt đầu xuất siêu trở lại khi dịch bệnh dần được kiểm soát.

Xuất siêu trở lại nhờ doanh nghiệp FDI

TPO - Số liệu của Tổng cục Hải quan cho thấy, với việc kinh tế dần phục hồi, đến hết tháng 11 vừa qua, Việt Nam đã bắt đầu xuất siêu trở lại sau nhiều tháng nhập siêu do ảnh hưởng dịch COVID-19.
Các DN, nhà sản xuất Việt Nam cần phải thay đổi để có thể giữ vững thị phần xuất khẩu ở thị trường Trung Quốc

Trung Quốc siết nhập khẩu nông sản: Ðòi hỏi doanh nghiệp Việt 'lột xác'

TP - Quy định mới về kiểm soát an toàn thực phẩm đối với hàng hóa nước ngoài của Trung Quốc sắp có hiệu lực. Ðiều này khiến không ít doanh nghiệp (DN) lo ngại bởi, từ trước đến nay, nhiều đơn vị ỉ lại thị trường Trung Quốc dễ tính nên không chịu thay đổi. Giờ đây, thị trường quay ngoắt với những tiêu chuẩn khắt khe, đòi hỏi DN Việt phải bỏ nhanh việc làm ăn hời hợt, chấp nhận sự cạnh tranh chuyên nghiệp.
 Giá vàng thế giới xuống mức thấp nhất trong 1 tháng

Giá vàng thế giới xuống mức thấp nhất trong 1 tháng

TPO - Giá vàng thế giới tiếp đà giảm trong bối cảnh đồng USD tăng giá, Mỹ có tín hiệu thắt chặt chính sách tiền tệ. Vàng thế giới xuống mức thấp nhất trong vòng 1 tháng, xoá sạch đà tăng hơn 1% vừa qua được thúc đẩy bởi những lo ngại về biến thể Omicron.