EVN và mốc son 60 năm tuổi

Bộ trưởng Công Thương Vũ Huy Hoàng (thứ 5 từ trái sang) bấm nút khởi công Dự án cáp ngầm 110kV xuyên biển Hà Tiên-Phú Quốc. Ảnh: đại dương
Bộ trưởng Công Thương Vũ Huy Hoàng (thứ 5 từ trái sang) bấm nút khởi công Dự án cáp ngầm 110kV xuyên biển Hà Tiên-Phú Quốc. Ảnh: đại dương
TP - Bước sang năm 2014, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) tròn 60 tuổi. Một hoa giáp trôi qua, thực hiện lời dạy của Bác Hồ, ngành Điện Việt Nam đã ngày càng lớn mạnh, đóng góp to lớn vào công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Ngày 21/12/1954, sau khi tiếp quản Thủ đô, Bác Hồ kính yêu đã về thăm Nhà máy đèn Bờ Hồ. Gặp mặt cán bộ công nhân viên EVN hồi đó, Bác căn dặn: “Nhà máy bây giờ là của Chính phủ, của Nhân dân, của các cô, các chú. Các cô, các chú phải cùng nhau gìn giữ và phát triển nó lên…”.

Thực hiện lời dạy của Bác, ngày 21/12 hàng năm đã trở thành Ngày truyền thống của ngành Điện lực Việt Nam. Ngành Điện cho đến nay luôn tự hào là một bộ phận gắn bó hữu cơ cùng nhân dân cả nước trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước, bảo vệ và xây dựng Tổ quốc.

Năm nay, ngành Điện tròn 60 tuổi, cũng là dịp để đội ngũ những người làm điện ôn lại lời căn dặn của Bác Hồ kính yêu, điểm lại những mốc son trong lịch sử phát triển đầy gian khó nhưng cũng rất vinh quang, đồng thời bày tỏ lòng biết ơn và tri ân tới những thế hệ làm điện đi trước, tới những bậc cán bộ lão thành, những người đã cống hiến tâm huyết, sức lực và cả máu xương cho sự lớn mạnh của ngành Điện hôm nay.

Trải qua chặng đường nỗ lực không ngừng, suốt 60 năm qua, ngành Điện lực cách mạng Việt Nam tự hào đã tạo dựng được một tiềm lực năng lượng to lớn cho đất nước: Từ chỗ chỉ có 31MW với sản lượng 53 triệu kWh vào năm 1954 ở miền Bắc, đến nay tổng công suất lắp đặt của hệ thống điện quốc gia đã lên tới 29.430 MW, gấp gần 950 lần. Sản lượng điện năm 2013 ước đạt 127,8 tỷ kWh, gấp hơn 2.400 lần. Bên cạnh đó, ngành Điện còn tích cực thực hiện các mục tiêu công ích, đưa điện lưới quốc gia về tới trên 98,7% số xã, trên 96,8% số hộ dân nông thôn, xây dựng đường cáp ngầm ra Đảo Cô Tô, Phú Quốc, Lý Sơn góp phần quan trọng vào sự nghiệp công nghiệp hóa - hiện đại hóa đất nước.

Các sự kiện nổi bật trong năm 2013

1. Hoàn thành các mục tiêu quan trọng của “Năm kinh doanh và dịch vụ khách hàng”

Năm 2013, EVN lấy chủ đề là “Năm kinh doanh dịch vụ khách hàng”, đánh dấu bước chuyển hướng của công tác dịch vụ khách hàng từ cung cấp những dịch vụ mình có sang nắm bắt nhu cầu để từng bước đáp ứng dịch vụ theo yêu cầu của khách hàng, vì khách hàng. EVN đã hoàn thành các mục tiêu quan trọng của “Năm kinh doanh và dịch vụ khách hàng” đề ra từ đầu năm.

2. Tổ chức thành công Chiến dịch Giờ trái đất

Chiến dịch Giờ Trái đất (kêu gọi các cá nhân và DN trên toàn thế giới tắt điện một tiếng đồng hồ vào tối thứ 7 cuối cùng của tháng 3 hàng năm) là chiến dịch toàn cầu do Quỹ Quốc tế Bảo vệ Thiên nhiên (WWF) phát động, được tổ chức lần đầu tiên vào năm 2007 nhằm nâng cao nhận thức của cộng đồng về sử dụng hiệu quả, tiết kiệm năng lượng, góp phần bảo vệ môi trường trước biến đổi khí hậu toàn cầu.

Năm 2013 là năm thứ 5 Việt Nam tham gia chiến dịch Giờ Trái đất với thông điệp “Tôi và Bạn hãy cùng hành động” do EVN và Electrolux tài trợ chính. Trong 60 phút tắt đèn của chiến dịch Giờ Trái đất 2013 từ 20h30 đến 21h30 ngày 23/3/2013, công suất của hệ thống điện giảm được 401MW, điện năng tiết kiệm được là 401.000 kWh, tương ứng với 576 triệu đồng.

3. Hoàn thành chiến dịch 55 ngày đêm thi công cải tạo đường dây 500kV Pleiku - Mỹ Phước -Cầu Bông

Trong số các công trình điện trọng điểm quốc gia, dự án đường dây 500kV Pleiku-Mỹ Phước-Cầu Bông do Tổng Cty Truyền tải điện quốc gia (EVNNPT) và Ban Quản lý dự án các công trình điện miền Trung - Ban AMT (thuộc EVNNPT) chịu trách nhiệm thực hiện có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, góp phần ổn định lưới truyền tải điện, giải quyết tình trạng khó khăn ở hệ thống điện miền Nam giai đoạn 2014-2015 và các năm sau.

EVN và mốc son 60 năm tuổi ảnh 1 Nhờ đồng tâm hiệp lực nên chiến dịch 55 ngày đêm thi công cải tạo đường dây 500kV Pleiku - Mỹ Phước - Cầu Bông hoàn thành đúng tiến độ. Ảnh: Phong Cầm

Trong 55 ngày đêm của chiến dịch, các đơn vị thi công đã hoàn thành khối lượng công việc rất lớn trong điều kiện thi công gặp rất nhiều khó khăn do thời tiết mưa nhiều ảnh hưởng của các cơn bão số 10,11,12,13 và 14.

4. Khởi công dự án cáp ngầm 110kV xuyên biển Hà Tiên-Phú Quốc

Đây là hạng mục cuối cùng trong dự án đầu tư đưa điện lưới quốc gia từ đất liền ra đảo Phú Quốc bằng cáp ngầm xuyên biển 110kV. Dự án cáp ngầm 110kV xuyên biển Hà Tiên-Phú Quốc là dự án nhóm A có quy mô lớn, công nghệ phức tạp và có tuyến cáp ngầm xuyên biển dài nhất Đông Nam Á với vốn đầu tư gần 2.336 tỷ đồng, lần đầu tiên được triển khai tại Việt Nam.

EVN và mốc son 60 năm tuổi ảnh 2 Tàu chuyên dụng của nhà thầu Prysmian Powerlink SRL thi công rải cáp ngầm đưa điện ra Phú Quốc. Ảnh: Việt Hà

Việc Chính phủ, Bộ Công thương giao cho EVN thực hiện dự án thể hiện vai trò quan trọng, tiên phong của EVN trong sự nghiệp CNH-HĐH đất nước. Sau khi dự án hoàn thành, người dân trên đảo được sử dụng điện lưới quốc gia với giá và chất lượng như những người dân trên đất liền. Dự án này đưa Phú Quốc trở thành đặc khu kinh tế quan trọng, khu du lịch chất lượng cao của đất nước.

5. Vượt qua những cơn bão lịch sử

Mùa mưa bão năm 2013 được ghi nhận là “vượt kỷ lục” trong vòng 49 năm qua với 17 cơn (cả bão và áp thấp nhiệt đới) hoạt động trên biển Đông. Trong đó có nhiều cơn bão ở cấp độ mạnh và rất mạnh như siêu bão số 10 Wutip, bão số 11 (bão Nari)… liên tiếp đổ bộ vào đất liền nước ta gây sự cố lưới điện 500kV, 220kV, 110kV và lưới điện phân phối tại các tỉnh mà bão đi qua, gây thiệt hại nặng nề cho ngành Điện.

Tuy nhiên, EVN đã chỉ đạo các đơn vị trực thuộc bám sát diễn biến tình hình các cơn bão theo tinh thần “4 tại chỗ” và khẩn trương huy động lực lượng, phương tiện khắc phục hoàn toàn các sự cố lưới điện do mưa bão gây ra, khôi phục điện cấp điện trở lại cho khách hàng tại các tỉnh trong thời gian sớm nhất, đảm bảo an toàn cho người và thiết bị.

6. Nhà máy Thủy điện Sơn La được trao tặng 3 giải thưởng Năng lượng Châu Á 2013

Để ghi nhận những đóng góp xuất sắc cho ngành công nghiệp điện, EVN - chủ đầu tư và Tập đoàn Alstom - đơn vị cung cấp thiết bị cơ điện của công trình xây dựng Nhà máy Thủy điện Sơn La đã được trao tặng ba giải thưởng tại lễ trao Giải thưởng Năng lượng châu Á 2013 (Asian Power Awards 2013) do Tạp chí Năng lượng châu Á (Asian Power), một tổ chức có uy tín trong lĩnh vực năng lượng thế giới tổ chức tại Bangkok (Thái Lan). Ba giải thưởng bao gồm: Giải Vàng cho danh hiệu “Nhà máy điện được triển khai nhanh của năm”, giải thưởng “Dự án Thủy điện của năm” và giải “Cty Điện của năm”.

MỚI - NÓNG
Chuyện của người xăm hình
Chuyện của người xăm hình
TP - Không ít bạn trẻ lứa tuổi ngồi trên ghế nhà trường thuộc thế hệ Z (sinh khoảng 1995-2012) đến với xăm hình, mong muốn ghi lại những dấu ấn vui, buồn, trưởng thành của bản thân; khi có những kỷ niệm người thân trong gia đình, hoặc đơn giản chỉ là thấy thích thú xăm hình nghệ thuật và muốn “đổi mới” bản thân.

Có thể bạn quan tâm

Sẵn sàng đoàn kết, chia sẻ khó khăn để cùng vượt qua đại dịch COVID-19

Sẵn sàng đoàn kết, chia sẻ khó khăn để cùng vượt qua đại dịch COVID-19

Tại Tọa đàm “COVID-19 và FDI: Tác động và triển vọng” do Cổng Thông tin điện tử Chính phủ tổ chức chiều 27/9, lãnh đạo các bộ, ngành, lãnh đạo các địa phương có thế mạnh thu hút đầu tư FDI và đại diện các doanh nghiệp nước ngoài lớn đang đầu tư kinh doanh hiệu quả tại Việt Nam, đều khẳng định tinh thần sẵn sàng đoàn kết, chia sẻ khó khăn để cùng vượt qua tác động của đại dịch COVID-19, tiếp tục phát triển mạnh mẽ trong thời gian tới.
Có 5 doanh nghiệp muốn đầu tư vào Trung tâm logistics Cái Mép Hạ.

Năm doanh nghiệp muốn đầu tư 19.200 tỷ đồng vào Trung tâm logistics Cái Mép Hạ

TPO - Đến thời điểm hiện tại, có 5 nhà đầu tư quan tâm đến dự án Trung tâm logistics Cái Mép Hạ, gồm Công ty CP Xuất nhập khẩu Tổng hợp Hà Nội-Geleximco và Công ty CP Vận tải và Thương mại Quốc tế-ITC (liên danh Geleximco-ITC); liên danh Việt Nam-EU giữa Besix-Boskalis-Hateco; Công ty CP IMG Innovations; Công ty CP Xuất nhập khẩu quốc tế Tân Đại Dương; Công ty CP Tập đoàn Mặt Trời (Sun Group).