EVN 'thiếu thiện chí'

EVN 'thiếu thiện chí'
TP - Phải tới khi đoàn công tác của Quốc hội vào kiểm tra, EVN mới được đánh giá là có thiện chí trong việc phối hợp, cung cấp thông tin. Mặc dù vậy, cuộc họp sáng 18-5 ở Bắc Trà My theo các chuyên gia là không thu được kết quả gì. Trong khi đó, truyền thông tiếp tục bị gạt ra ngoài, kể cả VTV - đơn vị được mời.

> EVN phải nghiêm túc nói về sự cố Sông Tranh 2 để xử lý

Hầm thủy điện sông Tranh 2 luôn cấm cửa báo chí
Hầm thủy điện sông Tranh 2 luôn cấm cửa báo chí .

Sáng 18-5, như thường lệ, trong khi đoàn kiểm tra giám sát của Quốc hội kiểm tra hành lang an toàn (hầm) phía trong thân đập thủy điện Sông Tranh 2 (Bắc Trà My, Quảng Nam), giới truyền thông tiếp tục bị gạt ra ngoài.

Một số đơn vị được mời như VTV mặc dù có giấy mời của Ủy ban KHCN&MT, có thẻ ra vào do chính BQL Dự án thủy điện 3 cấp nhưng đi được một nửa hầm, không hiểu do người của EVN… bắt buộc dừng mọi tác nghiệp trong hầm của 2 phóng viên VTV.

Nhà báo H.K, nói: Hơn 15 năm làm báo, thực hiện tác nghiệp nhiều mặt trận còn nóng bỏng hơn nhưng chưa từng thấy nơi nào có kiểu hành xử kỳ lạ như ở thủy điện Sông Tranh 2.

Quan điểm kỳ lạ này tiếp tục được các thành viên của đoàn giám sát thuộc Ủy ban KHCN&MT nêu rõ ngay trong cuộc họp: EVN chưa nghiêm túc trong việc cung cấp thông tin một cách minh bạch cũng như xử lý sự cố.

“Nói đúng sự thật, công khai, minh bạch, công bố nguyên nhân gây sự cố thì dân mới yên tâm” - ông Võ Tuấn Nhân - Phó Chủ nhiệm Ủy ban này nói.

Đánh giá về sự nghiêm túc của EVN, GS.TS Vũ Trọng Hồng - nguyên Thứ trưởng Bộ Thủy lợi, thẳng thắn: EVN không nghiêm túc với các chuyên gia, trình bày với những người có kinh nghiệm, từng có thâm niên nghiên cứu, làm việc hàng chục năm trong ngành thủy điện, thủy lợi mà như giải thích cho… học sinh cấp 3 nghe. Không thể chấp nhận được.

Giải pháp xử lý triệt để sự cố, theo GS Hồng, chỉ còn một cách duy nhất: Đưa hồ sơ thiết kế, nhật ký thi công đầy đủ để trước mặt các chuyên gia, khoan siêu âm xuống tận đáy thân đập lấy mẫu phân tích chất lượng bê tông.

Nếu EVN không làm được như vậy, họp hành, hội thảo, rồi mời chuyên gia kiểm tra cũng chẳng để làm gì. Không những chưa nghiêm túc phối hợp, cách thức trị bệnh hiện nay của EVN, theo GS.TS Nguyễn Thế Hùng - Phó Chủ tịch Hội cơ khí học VN cũng có vấn đề: Việc xử lý chống thấm chưa nghiêm túc.

Cần phải biết rằng, với áp lực cột nước cao như thế, không có gì là vĩnh cửu. Người ta còn dùng nước cắt kim loại, nên với những loại băng dán, nhựa đường như hiện nay là không ăn thua.

Vì sao đến nay vẫn chưa có một đoàn chuyên gia độc lập đến Sông Tranh 2 để bắt tay nghiên cứu nguyên nhân ? Theo GS Nguyễn Thế Hùng, vấn đề này nằm ở việc EVN có cầu thị hay không. Rất khó, bởi đến nay, mọi bí mật vẫn nằm tại hồ sơ, và vùi sâu trong lớp bê tông, mà nếu khoan siêu âm lấy mẫu kiểm tra, sẽ lộ ra nhiều vấn đề.

Theo Báo giấy
MỚI - NÓNG
PGS.TS. Nguyễn Khắc Quốc Bảo: Nên kìm nén ham muốn tăng trưởng để ưu tiên ổn định giá cả
PGS.TS. Nguyễn Khắc Quốc Bảo: Nên kìm nén ham muốn tăng trưởng để ưu tiên ổn định giá cả
PGS.TS. Nguyễn Khắc Quốc Bảo, Phó Hiệu Trưởng Trường Công nghệ và thiết kế (Đại học Kinh tế TP. Hồ Chí Minh) nhận định, mỗi năm, nền kinh tế lại được đặt trong những bối cảnh khác nhau, vì vậy, thời điểm này, Việt Nam đừng quá chú trọng tăng trưởng GDP mà quên đi những vấn đề khác!