Có 103 kết quả :

Nước sông Mekong xuống mức thấp kỷ lục trong 2 năm liên tiếp. (Ảnh: Reuters)

Mỹ tố Trung Quốc ‘thao túng’ sông Mekong, gây thách thức cấp thiết cho hạ nguồn

TPO - Ngày 3/9, một nhà ngoại giao cấp cao của Mỹ nói rằng việc Trung Quốc “thao túng” dòng nước sông Mekong – hiện đang ở mức thấp kỷ lục – là một thách thức cấp bách đối với ASEAN. Phát biểu này là tín hiệu cho thấy sông Mekong có thể là một trong những vấn đề trọng tâm tại diễn đàn khu vực vào tuần tới. 
Những công trình thủy điện vĩ đại nhất thế giới

Những công trình thủy điện vĩ đại nhất thế giới

TPO - Thủy điện là nguồn cung cấp năng lượng chính cho nhiều quốc gia trên thế giới. Kích thước của hồ chứa thủy điện sẽ phụ thuộc vào địa hình và công suất dự tính ban đầu của nó. Sau đây là 3 đập thủy điện có kích thước lớn nhất thế giới. 
Người dân khu vực ĐBSCL đang chịu ảnh hưởng nặng nề do các đập thủy điện phía thượng nguồn.

Lưu vực Mekong bị tác động rõ rệt bởi đập thủy điện

TP - Đại diện cộng đồng lưu vực sông Mekong cho biết như trên tại diễn đàn “Lưu vực Mekong trước thách thức bảo vệ người dân và hệ sinh thái trong bối cảnh nhiều biến động” do Tổ chức Sông ngòi Quốc tế (IR), Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PanNature), Liên minh Cứu sông Mekong (StM) và Diễn đàn Môi trường Mekong (MEF) phối hợp tổ chức ngày 20/3 tại Cần Thơ.
Đập thủy điện Cảnh Hồng, Vân Nam, Trung Quốc. Ảnh: Trúc Quỳnh.

Lên Cảnh Hồng nghe Trung Quốc nói chuyện xả nước

TP - Sau thông báo xả nước giúp các quốc gia ở hạ lưu sông Mekong đối phó hạn, mặn nghiêm trọng vừa qua nhận được sự hoan nghênh từ Việt Nam, một đoàn phóng viên Việt Nam được mời sang khảo sát đập thủy điện Cảnh Hồng và nhà máy thủy điện Tiểu Loan giữa tháng 6.
GS-TSKH Nguyễn Ngọc Trân trình bày tại hội thảo. Ảnh: Kinh Tế Sài Gòn.

Dự án 4,3 triệu USD bị chê 'phiến diện, không am hiểu thực tế'

TP - Sáng 4/3, tại thành phố Cần Thơ, Viện Nghiên cứu Biến đổi khí hậu của Trường Đại học Cần Thơ và GreenID tổ chức hội thảo về tác động của các công trình thủy điện trên dòng chính sông Mê Kông. Nhiều nhà khoa học và quản lý đã trao đổi về báo cáo dự án của Bộ TN&MT vừa công bố trên mạng, ngày 18/1/2016.
Với việc xây vượt thiết kế 7,7m, Thủy điện Sông Miện 5 tích vượt tiêu chuẩn thiết kế 4,5 triệu m3 nước. Theo các chuyên gia, số nước này thừa để xóa sổ toàn bộ thành phố Hà Giang khi sự cố xảy ra. Ảnh: N.S.

Đe dọa xóa sổ thành phố Hà Giang

TP - Trước những sai phạm nghiêm trọng trong xây dựng của Cty CP Thủy điện Sông Miện 5, UBND tỉnh Hà Giang đã yêu cầu các cơ quan chức năng địa phương kiểm điểm, xử lý kỷ luật những tập thể, cá nhân để xảy ra vi phạm trong lĩnh vực quản lý.
Thủy điện Sông Miện 5 xây dựng vượt thiết kế 7,7m. Ảnh: N.S.

Đập thủy điện thành 'bom nước'?

TP - Không giấy phép xây dựng, xây vượt thiết kế gần 8m; không thực hiện đúng quy trình vận hành chống lũ; Thủy điện Sông Miện 5, thuộc địa bàn huyện Vị Xuyên, tỉnh Hà Giang đang có nguy cơ trở thành một “quả bom” nước có thể xóa sổ toàn bộ thành phố Hà Giang nếu xảy ra vỡ đập trong mùa mưa lũ.
ĐBSCL có nguy cơ thành sa mạc

ĐBSCL có nguy cơ thành sa mạc

TP - Ngày 24/12, tại TP Cần Thơ, Ủy ban sông Mê Công Việt Nam tổ chức hội thảo tham vấn cộng đồng về công trình thủy điện Đôn Sa-hông của Lào trên dòng chính sông Mê Công.
Bốn bộ, 38 tỉnh họp an toàn thủy điện

Bốn bộ, 38 tỉnh họp an toàn thủy điện

TP - Hôm nay (6/8), tại Hà Nội, 38 tỉnh thành có hồ đập thủy điện sẽ nhóm họp với 4 bộ ngành liên quan để bàn về việc quản lý, quy hoạch các công trình thủy điện trên địa bàn cả nước. Được biết, tại cuộc họp này, các bên liên quan sẽ tập trung bàn bạc về an toàn hồ đập thủy điện trước mùa bão lũ.