Euro Auto bị truy thu thuế hàng tỷ đồng

Euro Auto BMW bị truy thu thuế hàng tỷ đồng
Euro Auto BMW bị truy thu thuế hàng tỷ đồng
TPO - Tổng cục Thuế vừa ra quyết định truy thu và phạt Cty CP Ô tô Âu Châu (nhà nhập khẩu chính hãng xe BMW, còn gọi là Euro Auto) 6,588 tỷ đồng tiền thuế.

Cụ thể, Tổng cục Thuế truy thu và phạt Euro Auto BMW, tổng số tiền 6,588 tỷ đồng. Nguyên nhân BMW Euro Auto bị truy thu và phạt khoản tiền này là do doanh nghiệp có hành vi kê khai giá bán ra của các xe có giá trị thấp hơn giá trị giao dịch thông thường.

Điều đáng nói, số tiền phạt này chỉ mới áp dụng dựa trên việc thanh tra sổ sách năm 2013 của doanh nghiệp này. Theo một lãnh đạo Tổng cục Thuế, Euro Auto BMW sẽ còn đối mặt với nhiều cuộc thanh tra, kiểm tra khác của cơ quan thuế liên quan đến hoạt động bán hàng khác trước năm 2013 cũng như năm 2014 vừa qua.

Kể từ khi chính thức trở thành nhà phân phối xe sang BMW chính hãng ngày 1/7/2007, đây là lần thứ hai Euro Auto BMW dính đến lùm xùm quanh câu chuyện thuế.

Còn nhớ hồi năm 2012, Euro Auto BMW từng bị Cục Hải quan TPHCM ra quyết định ấn định thuế truy thu số tiền thuế là 82,9 tỷ đồng sau khi phát hiện sai phạm sau thông quan từ ngày 1/1/2010 đến 29/6/2012.

Lý do là nhiều khoản chi phí đáng ra doanh nghiệp phải cộng vào để tính giá tính thuế, nhưng Euro Auto BMW đã cố tình “quên” khai báo với cơ quan hải quan.

Khi đó, Euro Auto BMW cam kết không trả bất cứ khoản nào cho đối tác bán xe ngoài số tiền đã ghi trên hóa đơn nên trong tờ khai, không có chi tiết khai khoản chi phí phải cộng hay phải trừ. Tuy nhiên, kiểm tra thực tế hoàn toàn ngược lại.

Cơ quan hải quan phát hiện ngoài trị giá hóa đơn mua bán, Euro Auto BMW còn “lờ” đi khoản chi phí khác lên tới hơn 2 triệu USD. Đây xác định là những khoản tiền Euro Auto BMW trả cho đối tác tại Hồng Kông (Asia Auto Finance Ltd), đơn vị trung gian mua xe giữa Euro Auto BMW với chính hãng BMW.

Ngoài khoản chi phí trên, Euro Auto BMW còn không khai gần 330 triệu đồng tiền thuế phải nộp liên quan đến phụ phí xếp dỡ xe tại cảng.

Sau vụ việc này, Euro Auto BMW đã có biến động lớn trong nội bộ. Cụ thể, vào tháng 11/2013, SDM, Sime Singapore Ltd đã mua 89,15% cổ phần của Cty Europe Automobiles Corp Holdings Pte Ltd (EACH) (bên nắm giữ quyền kiểm soát 82,98% tại Euro Auto BMW) với giá gần 30 triệu USD.

Tiếp đó, SDM tiếp tục mua thêm 16,02% cổ phần của Euro Auto BMW từ hai cá nhân khác để nắm khoảng 90% cổ phần tại Euro Auto BMW. Hồi đầu năm nay, SDM tỏ ra “hoàn toàn hài lòng với kết quả hoạt động của doanh nghiệp từ khi mua lại vào cuối năm 2013”.

Tuy nhiên, với những động thái mới đây của cơ quan thuế, Euro Auto BMW sẽ đối mặt với nhiều rắc rối trong hoạt động sắp tới của mình.

MỚI - NÓNG
Năm 2021, chi lương cho bộ máy bộ ngành trung ương tăng tới hơn 4.000 tỷ đồng so với năm 2017. Ảnh người dân tới cơ quan nhà nước giải quyết thủ tục hành chính.
Chi lương cho bộ máy trung ương năm nay hơn 20.000 tỷ đồng
TPO - Theo Bộ Tài chính, năm 2021, dự toán tổng chi quỹ lương hành chính của các bộ ngành, cơ quan trung ương hơn 20.000 tỷ đồng, tăng hơn 4.000 tỷ đồng so với thời điểm năm 2017. Trong khi khoản tiết kiệm được từ tinh giảm bộ máy hành chính cùng giai đoạn dự kiến khoảng 341 tỷ đồng.

Có thể bạn quan tâm

Sẽ mạnh tay siết quản lý hoạt động đa cấp

Muốn bán hàng đa cấp ở Việt Nam phải có 3 năm kinh nghiệm

TPO - Đây là một trong những điều kiện áp dụng với các nhà đầu tư nước ngoài khi đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp tại Việt Nam trong dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 40 về quản lý hoạt động kinh doanh theo phương thức đa cấp, vừa được Bộ Công Thương xây dựng và đưa ra lấy ý kiến.
Mít không hạt giá bán gấp đôi mít thường

Mít không hạt giá bán gấp đôi mít thường

TPO - Những trái mít không hạt trong khu vườn có thể nặng hơn 20kg, giá bán tới 50.000 đồng/kg. Nhãn rừng mọc trên núi đá, muốn ăn đặt trước cả tuần may ra mới có. Ngành hàng không và du lịch Anh đề xuất giảm các hạn chế đi lại.
Các doanh nghiệp vận tải, trong đó có hàng không, đường sắt đang cạn dòng tiền để duy trì hoạt động sản xuất, kinh doanh. Ảnh: Phạm Thanh

Doanh nghiệp đang kiệt quệ

TP - Sau gần 1 năm rưỡi chống chọi với tác động của dịch COVID-19, các doanh nghiệp Việt đang đối mặt khó khăn chưa từng có. Các doanh nghiệp (DN) đường sắt, hàng không, du lịch dần cạn vốn, thậm chí đối mặt nguy cơ phá sản.
Ông Đào Hồng Tuyển ủng hộ 210 tỷ đồng cho Quỹ vắc xin phòng chống COVID-19

Ông Đào Hồng Tuyển ủng hộ 210 tỷ đồng cho Quỹ vắc xin phòng chống COVID-19

Chiều 22/6, ông Nguyễn Văn Hồi, Chủ tịch UBMTTQ tỉnh Quảng Ninh cho biết, MTTQ tỉnh đã hoàn tất thủ tục và chuyển 70 tỷ đồng cho Quỹ vắc xin phòng COVID-19 do Thủ tướng Chính phủ thành lập, đây là số tiền ông Đào Hồng Tuyển, Chủ tịch Tập đoàn Tuần Châu nhờ chuyển vào Quỹ trung ương. Như vậy, tổng số tiền ông Tuyển ủng hộ các quỹ vắc xin và công tác phòng chống dịch lên tới 210 tỷ đồng.