Ép uống nước giẻ lau: Cô giáo xâm phạm danh dự học sinh

Học sinh bị cô giáo phạt uống nước vắt từ giẻ lau bảng.
Học sinh bị cô giáo phạt uống nước vắt từ giẻ lau bảng.
TPO - Theo quan điểm của luật sư, hành động của cô giáo ở Hải Phòng ép học sinh uống nước giẻ lau bảng đã xâm phạm đến sức khỏe, danh dự học sinh và có thể bị xử lý theo pháp luật.  

Liên quan sự việc cô giáo Nguyễn Thị Minh Hương trường tiểu học An Đồng (Hải Phòng) kỉ luật học sinh lớp 3 nói chuyện riêng trong giờ học bằng cách bắt uống nước vắt từ giẻ lau bảng gây xôn xao dư luận, Luật sư Nguyễn Thanh Tùng (GĐ Cty luật ICC) cho rằng, hình thức kỉ luật mà cô giáo áp dụng với em học sinh như thông tin báo chí nêu là trái quy định, không phù hợp với đạo đức nghề giáo nói riêng cũng như đạo đức con người nói chung.

“Người với người không thể đối xử với nhau như vậy, đặc biệt đây là quan hệ thầy – trò, việc làm này ảnh hưởng xấu tới môi trường giáo dục và tình cảm thầy trò nói chung. Theo tôi, cô giáo hoàn toàn có thể lựa chọn hình thức kỉ luật em học sinh bằng cách khác nhân văn hơn, ví dụ như cho em học sinh đứng ở cửa lớp hết tiết học, ngồi học 1 mình trong 1 khoảng thời gian nhất định,…”- luật sư Tùng nói.

Theo luật sư Tùng, việc cô giáo bắt em học sinh uống nước vắt từ giẻ lau bảng đã đồng thời xâm phạm đến 2 khách thể, thứ nhất là sức khỏe của em học sinh vì như chúng ta đều biết, giẻ lau bảng rất bẩn và nhiều vi khuẩn. Thứ hai là xâm phạm đến danh dự của em học sinh này khi sự việc diễn ra trước mặt bạn bè.

Luật sư Tùng đánh giá, ngoài bị kỷ luật, cô giáo còn có thể bị xem xét xử lý về hành chính tại Điều 21 Nghị định 138/2013/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giáo dục hoặc hình sự tùy vào mức độ nghiêm trọng của sự việc.

“Việc xử lý trách nhiệm cụ thể của cô giáo sẽ do cơ quan có thẩm quyền tiến hành sau khi điều tra, làm rõ sự việc” – luật sư Tùng nói.

Trước đó, Phòng Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) An Dương, Hải Phòng tiếp nhận báo cáo của trường tiểu học An Đồng về sự việc cô giáo Nguyễn Thị Minh Hương phạt học sinh súc miệng bằng nước vắt giẻ lau bảng.

Theo lời tường thuật của gia đình, cháu P.A kể rằng: “Buổi sáng đến lớp, cháu nói chuyện riêng với một bạn bên cạnh. Thế nên, cô giáo bảo cháu là kể từ hôm nay phải uống nước vắt từ giẻ lau bảng. Cô bảo bạn cùng lớp đi vắt một cốc cho cháu uống. Lúc đầu cháu không uống, cô liền đếm 1,2,3 và bảo: "Có uống không?". Cháu đưa cốc nước lên và uống hết nửa cốc. Nhưng cô bảo cốc nước loãng quá nên bảo bạn đi vắt thêm nước từ giẻ lau bảng bắt cháu uống. Sau đó, cô bảo cháu vào lớp súc miệng bằng nước sạch”.

Sau khi gia đình cháu P.A phản ánh thông tin, hiệu trưởng trường tiểu học An Đồng đã làm việc với cô giáo Nguyễn Thị Minh Hương. Cô giáo đã thừa nhận việc yêu cầu học sinh uống nước từ giẻ lau bảng nhưng chỉ là "bắt súc miệng chứ không phải uống".

Chiều qua, ngày 5/4, cô giáo này đã chính thức bị cho thôi việc.

MỚI - NÓNG
Hoàn thành nhiệm vụ đảm bảo tuyệt đối an toàn đoàn Tổng thống Nga Putin thăm Việt Nam
Hoàn thành nhiệm vụ đảm bảo tuyệt đối an toàn đoàn Tổng thống Nga Putin thăm Việt Nam
TPO - Trong 2 ngày đoàn Tổng thống Nga Putin thăm Việt Nam, Công an TP Hà Nội đã huy động toàn bộ lực lượng tinh nhuệ và trang, thiết bị, phương tiện hiện đại nhất, bố trí các điểm chốt, khu vực bảo vệ một cách khoa học, chặt chẽ... hoàn thành nhiệm vụ đảm bảo tuyệt đối an toàn của đoàn.