“Em Vui đón Tết” tại Nhật Bản

Toàn thể học sinh của trường Việt ngữ hát "Ngày Tết quê em"
Toàn thể học sinh của trường Việt ngữ hát "Ngày Tết quê em"
TPO - Ngày 1/2/2014 ( Mồng 2 Tết Âm lịch), tại Trường trung học Kanto Kokusai , Shinjuku, Tokyo, Nhật Bản, trường Việt Ngữ Tokyo đã tổ chức Hội diễn "Em Vui Đón Tết" dành cho các gia đình Việt tại Nhật Bản.

Hòa cùng không khí Tết tràn ngập trên khắp nẻo quê hương Việt Nam dấu yêu, có rất nhiều gia đình chung dòng máu Việt, cùng tụ hội tụ tạo nên không khí Tết thân thuộc sum vầy, để các em nhỏ Việt Nam biết đến cội nguồn, phong tục tập quán, hiểu hơn giá trị tinh thần vẫn nâng bước cha mẹ ông bà các em và những thế hệ sau.

Ngoài ra cũng để các em yêu hơn tiếng Việt, yêu hơn đất nước Việt Nam, tuy xa mà cũng rất gần. Đây cũng là tâm nguyện của Ban Điều hành trường Việt ngữ và Ban tổ chức Hội Tết này.

Đến tham dự với Hội diễn có ông Đoàn Xuân Hưng, Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền nước CHXHCN Việt Nam tại Nhật Bản; Thầy Đỗ Trung, Tham tán Giáo dục Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản; Ông Matsuda Iwao, Cựu Bộ trưởng Nội Vụ Nhật Bản, Trưởng Ban tổ chức Lễ hội Việt Nam tại Nhật Bản; Thầy Fujikura, Hiệu trưởng trường Trung Học Kanto Kokusai, nơi cho Trường Việt Ngữ Tokyo mượn địa điểm để làm các lớp học, cũng như các cơ sở vật chất khác để học tập và hoạt động; Thầy Kurosawa, Hiệu phó Trường TH Kanto Kokusai , cùng các thầy trong Ban Giám hiệu, các cô giáo tiếng Việt và các học sinh của trường.

Đại sứ Đoàn Xuân Hưng chúc Tết và bày tỏ sự vui mừng vì sự thành lập của trường, tạo nên một môi trường để các em giữ gìn phát huy được tiếng Việt, giữ gìn văn hóa Việt Nam tại Nhật.

Ông Matsuda, cựu bộ trưởng Nội Vụ Nhật Bản, người đã giới thiệu và giúp đỡ để trường có địa điểm cố định cho các hoạt động, nói: “Tôi không có niềm vui nào hơn khi nhìn thấy thành quả hôm nay, để các em nhỏ Việt Nam biết đến những giá trị văn hóa lớn lao của quê hương, và cùng nhau cố gắng học tập như các thế hệ bố mẹ các em”.

Ông cũng kêu gọi mọi người cùng góp sức để tạo nên một ngôi trường vui vẻ, tuyệt vời cho các con.

Chương trình rất phong phú gồm những tiết mục ca nhạc, kịch do chính các em cùng nhau biểu diễn, các trò chơi và điệu nhảy truyền thống, múa Lân… Cây đào, cây mai, nón lá Việt Nam như tươi hơn, bừng sáng đón chào Xuân mới.

Buổi Hội diễn diễn ra trong không khí vô cùng vui vẻ phấn khởi. Các em nhỏ lần đầu tiên được nhìn thấy Lân, thấy ông Địa, cười thích thú nắm tay nhau chạy theo sau Lân trong điệu múa.

Các giọng ca đầy nhiệt tình sôi nổi của ca sĩ nhí Anh Thư trong bài hát “Quê Hương “, Thiên Thi với bài “Tuổi mộng mơ”, làm cho các bố mẹ bồi hồi nhớ về Việt Nam dấu yêu.

Khi các con diễn kịch, cả hội trường như vỡ tung trong những tràng pháo tay và nụ cười vì sự ngộ nghĩnh trẻ thơ.

Hội diễn cho các con, nhưng nụ cười tươi rói thì không chỉ trên gương mặt các em mà các bố các mẹ cũng thật hạnh phúc tự hào và cảm thấy thân thiết yêu thương nhau hơn, yêu Việt Nam hơn.

Chúc mừng năm mới! Chào xuân Giáp Ngọ 2014!

“Em Vui đón Tết” tại Nhật Bản ảnh 1 Ảnh tập thể của phụ huynh và các con, cùng các vị khách mời trong "Em vui đón Tết"

“Em Vui đón Tết” tại Nhật Bản ảnh 2

Các con diễn vở kịch "Nhổ củ cải"
“Em Vui đón Tết” tại Nhật Bản ảnh 3 
“Em Vui đón Tết” tại Nhật Bản ảnh 4Nhảy sạp rộn rã 
“Em Vui đón Tết” tại Nhật Bản ảnh 5

Trần Anh Thư hát "Quê Hương"

“Em Vui đón Tết” tại Nhật Bản ảnh 6 Thiên Thi hát " Tuổi mộng mơ" đầy cảm xúc

 * Trường Việt Ngữ Tokyo được thành lập chính thức ngày 18/1/2014 , hoạt động chính tại địa điểm trường Trung học Kanto Kokusai.

Nhà trường mới bắt đầu với hai lớp dành cho hai độ tuổi : chưa biết đọc biết viết tiếng Việt và đã biết đọc biết viết tiếng Việt.

Các phụ huynh của trường cũng chính là các sáng lập viên và cùng với sự giúp đỡ của những người bạn Nhật, của trường Trung học Kanto Kokusai, đang hoạt động với mục tiêu lâu dài: nhân rộng để nhiều bé người Việt sinh ra và lớn lên ở Nhật Bản cũng sẽ nói giỏi tiếng Việt, yêu và tự hào mình là người Việt.

Tuy nhiên, mục tiêu trước mắt , Ban phụ huynh mình sẽ cùng nhau tập trung về chất lượng bài giảng, hy vọng tạo cho con 2 tiếng học hàng tuần đầy hứng thú và hiệu quả. tạo nên một ngày hội cho các em.

* Trường Trung học Kanto Kokusai là một trường cấp 3 tại Nhật nhưng hoạt động theo mô hình Quốc tế, nhận các học sinh Quốc tế, nhận các học sinh từ nhiều nước khác nhau.

Trường có liên kết với nhiều trường chị em tại nước ngoài, chú trọng cho học sinh giao lưu văn hóa. Trong trường cũng có dạy tiếng Việt cho học sinh như một môn ngoại ngữ thứ 2 tự chọn.

Nguyễn Hà
Từ Nhật Bản

MỚI - NÓNG
Nhà thơ Trần Nhương: Hoàng Nhuận Cầm tử tế, chân thành
Nhà thơ Trần Nhương: Hoàng Nhuận Cầm tử tế, chân thành
TPO - Hoàng Nhuận Cầm, tác giả của những bài thơ được người trẻ nhiều thế hệ yêu mến, được sinh ra trong một gia đình có truyền thống nghệ thuật. Cha ông chính là nhạc sĩ Hoàng Giác, tác giả của ca khúc đi cùng năm tháng “Mơ hoa”. Nhà thơ Trần Nhương biết thi sĩ Hoàng Nhuận Cầm từ những năm bom đạn, có đôi lời chia sẻ về tác giả “Chiếc lá buổi đầu tiên”.

Có thể bạn quan tâm

Cầu phao Lương Phúc nhìn từ trên cao. Ảnh: M.Đ <span class="video-duration">:02:14</span>

Cận cảnh cầu phao bốn năm được 'hóa phép' thành 37 năm tuổi ở Hà Nội

TPO - Cầu phao Lương Phúc, Sơc Sơn (Hà Nội), bắc qua sông Cà Lồ được đưa vào vận hành từ năm 2017. Tuy nhiên, mới đây Sở GTVT, Sở Quy hoạch kiến trúc, Sở KH&ĐT và UBND huyện Sóc Sơn lại báo cáo UBND TP Hà Nội cây cầu này được xây dựng từ năm 1984 đã hư hỏng, xuống cấp nghiêm trọng…khiến dư luận ngỡ ngàng.
Mua mận “giải cứu” cho nông dân

Giải cứu mận cơm ở Lạng Sơn

TP - Mới vào đầu vụ mận, song do sản lượng lớn, khách miền xuôi ít lên mua nên ứ thừa, giá rớt thê thảm, chỉ còn 3000 đồng/kg. Xót cho người nông dân, nhiều bạn trẻ đã dùng mạng xã hội để bán mận giải cứu.