Em trai cựu thành viên mafia bị bắn chết trong đêm Giáng sinh

Các loại súng được tìm thấy trong nơi trú ẩn của trùm mafia Teodoro Crea ở miền nam Italia. Ảnh do cảnh sát Italia cung cấp.
Các loại súng được tìm thấy trong nơi trú ẩn của trùm mafia Teodoro Crea ở miền nam Italia. Ảnh do cảnh sát Italia cung cấp.
TPO - Đúng đêm Giáng sinh, Marcello Bruzzese, 51 tuổi, em trai của cựu thành viên mafia, đã bị hai kẻ lạ mặt bắn chết bởi 20 viên đạn khi gần về tới nhà.

Theo cảnh sát Pesaro (Italia), Marcello đã bị hai người đàn ông đội mũ trùm đầu giết chết khi đang lái xe về nhà của mình ở Pesaro, thuộc vùng Marche của Italia. Những kẻ giết người đã đợi gần căn hộ của nạn nhân, rồi bắn ít nhất 20 phát súng vào nạn nhân. Cảnh sát nghi ngờ, đây là vụ giết người do các thành viên của "Ndrangheta", nhóm mafia hùng mạnh nhất của Italia thực hiện.

Mặc dù Marcello Bruzzese không phải là thành viên của các băng đảng mafia, nhưng anh trai Girolamo Bruzzese, đã gia nhập nhóm tội phạm ở Rizziconi, một thị trấn thuộc tỉnh Reggio Calabria.

Sau một cuộc xung đột nội bộ trong  nhóm, vào tháng 10 năm 2003, Girolamo Bruzzese đã bắn ông trùm mafia Teodoro Crea nhưng hắn không chết. Vài ngày sau, Girolamo đã đến đồn cảnh sát và hợp tác với chính quyền để cung cấp thông tin về nhóm mafia của mình. Crea sống sót sau vụ giết người nhưng cuối cùng đã bị bắt và đang thụ án tù.

Những lời thú tội của Girolamo Bruzzese đã dẫn đến việc bắt giữ một số thành viên của nhóm "Ndrangheta", bao gồm các chính trị gia có liên kết với  tội phạm.

Cha của Marcello là ông Domenico, đã từng là phụ tá cho ông trùm khét tiếng Teodoro Crea, nhưng ông đã bị giết năm 1995 trong một cuộc phục kích của mafia. 

Cảnh sát đang điều tra xem vụ giết người này có phải là một sự trả thù đối với anh trai của anh ta không. Theo la Repubblica, các nhà điều tra tin rằng, vụ giết người có thể là một cuộc trả thù trong quá khứ.

"Ndrangheta" được cho là có hàng trăm chi nhánh chính ở 30 quốc gia và các hoạt động của nhóm mafia này có sự tham gia của hàng ngàn người trên khắp thế giới.

Một nghiên cứu của viện nghiên cứu Demoskopika năm 2013 đã khẳng định, "Ndrangheta" kiếm được nhiều tiền hơn ngân hàng Đức Deutsche Bank và tập đoàn McDonald cộng lại, với doanh thu 53 tỷ euro (60 tỷ USD)/năm.

Theo The Guardian
MỚI - NÓNG