E102: Tốt nhất là không dùng

E102: Tốt nhất là không dùng
TP - Hiểu thế nào về mức ăn vào hằng ngày phẩm màu vàng tổng hợp Tartrazine hay còn gọi là E102 ở độ an toàn nhất? Nhiệm vụ thật sự của cơ quan quản lý bây giờ là gì? PV Tiền Phong phỏng vấn PGS.TS Trần Đáng, Nguyên Cục trưởng An toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP)

Nguy
> Người tiêu dùng lo lắng vì E102
> Bất an trước ba không

Dựa trên tuyên bố của Cục ATVSTP ngày 6-7-2011 (*), hầu như ai cũng cho rằng được phép dùng E102 và chỉ cần dưới ngưỡng 7,5 mg/kg thể trọng/ngày là ổn. Chắc ông cũng hiểu như thế?

Bác sĩ Huỳnh Văn Tú - Trưởng khoa Dinh dưỡng ATVSTP (Viện Y tế Vệ sinh Công cộng) cảnh báo: “Phẩm màu tổng hợp có khả năng gây ung thư, độc tính trên gene, độc tính thần kinh, gây ra chứng hiếu động thái quá ở trẻ em”. Lẽ ra, cơ quan chức năng nên cập nhật thông tin về tác hại của E 102 sớm hơn để đưa ra những giải pháp cho nhà sản xuất hoặc khuyến cáo kịp thời cho người tiêu dùng

(Theo Tuoitre.vn)

Nhiều người chỉ nhìn vào con số 7,5 mà không nhìn thấy con số 0 trong chỉ số ADI của Ủy ban Tiêu chuẩn hóa Thực phẩm Quốc tế (Codex) cho chất E102. Họ nhìn như thế để kết luận rằng E102 vẫn được Codex phép sử dụng và dùng dưới mức 7,5mg/kg thể trọng/ngày, tức là an toàn.

Những ai suy luận một chiều như vậy chứng tỏ họ không hiểu gì về Codex cũng như các nguyên tắc sử dụng phụ gia thực phẩm do tổ chức này ban hành.

Điều đó phần nào cho thấy cách đánh giá một chiều và bảo thủ, nhất là với những ai có chuyên môn và chịu trách nhiệm về vấn đề liên quan sức khỏe.

Vì sao ông lại nhận định như vậy?

Quy định của Codex về lượng ăn vào hằng ngày chấp nhận được (ADI) cho E102 là từ 0 đến 7,5mg/kg thể trọng/ngày. Điều này có nghĩa mức tiêu thụ hằng ngày tốt nhất nên là 0. Bản thân Codex cũng có khuyến nghị các quốc gia khi sử dụng phụ gia thực phẩm, hạn chế hay giới hạn ADI hay giới hạn tối đa trong thực phẩm (ML) càng thấp càng tốt.

Có bao giờ E102 vô hại cho sức khỏe không, thưa ông?

Không cần phải có nghiên cứu khoa học sâu xa, một người làm công tác an toàn vệ sinh thực phẩm bình thường, thậm chí là người tiêu dùng, cũng có thể biết phẩm màu tổng hợp không bao giờ là vô hại cho sức khỏe con người.

Nhưng cứ tưởng Codex cho phép dùng E102 rồi, ban hành ngưỡng sử dụng rồi, Bộ Y tế chỉ cần thông báo cho công chúng là đủ?

Cho dù Codex vẫn cho phép sử dụng E102 thì nhiệm vụ của các cơ quan chức năng vẫn phải là cảnh báo cho người tiêu dùng về các tác hại, nguy cơ khi sử dụng các thực phẩm có chất này. Đó mới là nhiệm vụ thật sự của cơ quan quản lý vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm.

Chị Nguyễn Huệ Phương (Ngõ 95 Bạch Đằng – Hà Nội): Thế nào là ăn đúng liều lượng cho phép thì không sao? Nếu vậy tại sao có nước cấm E102 này từ lâu và có nước yêu cầu nhà sản xuất rõ cảnh báo trên bao bì? Và điều quan trọng là ai sẽ quản lý cái gọi là đúng liều lượng cho phép này?

E102 đâu phải chỉ có trong mỗi mì tôm mà còn trong bao nhiêu loại thực phẩm khác. Thiết nghĩ, thời điểm dân cần sự hỗ trợ của Bộ Y tế nhất thì lại chỉ thấy một phản hồi ngắn gọn của Cục ATVSTP. Tôi mong chờ một câu trả lời rõ ràng và thỏa đáng hơn để gia đình tôi không còn phải hoang mang.

Cảm ơn ông.

(*) “Phẩm màu E102 đã được Ủy ban Hỗn hợp về Phụ gia Thực phẩm Quốc tế FAO/WHO (gọi tắt là JECFA) cũng như Ủy ban Khoa học Châu Âu nghiên cứu từ những năm 1965-1966; 1975;1984 trên cơ sở các bằng chứng khoa học và thực nghiệm đều thống nhất quy định mức ăn vào hằng ngày chấp nhận được (ADI) là: 0 - 7,5mg/kg thể trọng/ngày”.

Theo Báo giấy
MỚI - NÓNG