Đường lây nhiễm của virus corona mới

BV Bệnh Nhiệt đới T.Ư chuẩn bị giường bệnh phòng dịch xâm nhập VN. Ảnh: T.Hà
BV Bệnh Nhiệt đới T.Ư chuẩn bị giường bệnh phòng dịch xâm nhập VN. Ảnh: T.Hà
TPO - TS. Nguyễn Văn Kính, nguyên Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới cho biết, hiện chưa phân lập được chi tiết virus corona mới. Tuy nhiên bản chất nó vẫn là virus corona từng gây dịch bệnh SARS, MERS nhưng hiện đã biến chủng theo thời gian thành 1 dòng mới của corona virus. 

“Đến nay có thể khẳng định nguồn gốc từ động vật, bệnh lây qua đường hô hấp, lây từ người sang người. Những người chăm sóc bệnh nhân phải cẩn thận để không lây nhiễm”, TS. Kính khuyến cáo.

Các chuyên gia y tế cho biết, thời gian ủ bệnh 14 ngày nên những người có tiền sử đi vào vùng dịch trở về cần theo dõi 14 ngày. Hiện nay có tới 90% bệnh nhân ở Trung Quốc có biểu hiện sốt. Vì vậy các chuyên gia y tế khuyến cáo, bệnh viêm phổi cấp do virus corona mới có triệu chứng như bệnh cúm thông thường nên không thể chủ quan, phải theo dõi sát. 

Tuy nhiên, theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), virus corona mới lây qua tiếp xúc với dịch nước bọt của người nhiễm, chưa có biểu hiện lây qua không khí như dịch SARS trước đây vì vậy, biện pháp phòng dịch đầu tiên khi tiếp xúc với người có biểu hiện sốt phải đeo khẩu trang.

Sau khi phát bệnh, biểu hiện của người nhiễm virus corona mới được đánh giá nhẹ hơn so với SARS, MERS-CoV. Đến nay tỷ lệ tử vong của dịch viêm phổi cấp do virus corona mới hiện khoảng 3% so với mức 16% của dịch SARS, 30-36% của dịch MERS-CoV.

Tuy nhiên tỷ lệ tử vong còn phụ thuộc vào mức độ sẵn sàng và kinh nghiệm điều trị của hệ thống y tế.

Cũng như các dịch cúm khác, hiện nay không có thuốc đặc trị đối với virus corona mới, các biện pháp điều trị chủ yếu là hỗ trợ hệ miễn dịch, điều trị triệu chứng, cách ly tránh lây nhiễm cho người tiếp xúc.

MỚI - NÓNG
Bằng lăng tím rợp trời Hà Nội
Bằng lăng tím rợp trời Hà Nội
TPO - Những ngày này trên nhiều tuyến phố của Hà Nội, hoa bằng lăng đang nở tím rợp trời khiến bất kỳ ai khi đi qua ngắm nhìn cũng mang trong mình những cảm giác xao xuyến. Đây cũng là hình ảnh báo hiệu của mùa hè chính thức bắt đầu.

Có thể bạn quan tâm

Hai bác sĩ mắc COVID-19, Bệnh viện Phổi TƯ xét nghiệm 2.000 người liên quan

Hai bác sĩ mắc COVID-19, Bệnh viện Phổi TƯ xét nghiệm 2.000 người liên quan

TPO - Báo cáo nhanh về hai trường hợp được xác định dương tính SARS-CoV-2 của Bệnh viện Phổi cho hay, hai trường hợp dương tính là bác sĩ N.V.C (SN1966), được Bộ Y tế công bố là BN3797 vào tối 14/5 và bác sĩ N.V.P (SN1979). Đây đều là cán bộ Phòng Chỉ đạo chương trình, Bệnh viện Phổi Trung ương. Trong đó bác sĩ P là F1 của bác sĩ C.