Đường hoàn lương của đại ca khét tiếng “vùng đất dữ” ở Sài Gòn

Anh Hùng tận tình chỉ dậy những công nhân trong xưởng có xuất thân "đặc biệt"
Anh Hùng tận tình chỉ dậy những công nhân trong xưởng có xuất thân "đặc biệt"
Từng gieo nỗi kinh hoàng tại “vùng đất dữ” ngã tư An Sương (TPHCM), giờ đây đại ca khét tiếng một thời với cái biệt danh Hùng “sầu” đã bỏ lại sau lưng quá khứ lầm lỗi để làm lại cuộc đời và trở thành chỗ dựa cho nhiều mảnh đời cùng cảnh ngộ.

Một thời lầm lỡ

Từng là một giang hồ gai góc, Hùng “sầu” (biệt danh của anh Lê Thừa Dương Hùng) từng là nỗi khiếp sợ của nhiều gia đình.

Sinh năm 1973, Hùng “sầu” lớn lên ở làng quê nghèo Phong Điền (tỉnh Thừa Thiên - Huế). Năm 11 tuổi, Hùng đi theo một đại ca giang hồ khét tiếng đất Quảng Trị và dần trở thành cánh tay đắc lực của đại ca đất Quảng. 15 tuổi, trong một lần bảo kê cho đàn em tại bến xe khách ở Huế, Hùng “sầu” đánh người gây thương tích nặng, bị đưa đi cải tạo, giáo dục hơn năm. Trở về, Hùng “sầu” tiếp tục lao vào con đường giang hồ với những trận đâm chém kinh hoàng để “lấy số”. Lần thứ hai, Hùng “sầu” dính vào con đường lao lý vì đánh trọng thương một công an viên. Để trốn tránh cuộc truy bắt của công an, Hùng “sầu” vào TPHCM lập thế lực mới, cũng trong thời điểm này, lệnh truy nã toàn quốc đối với Hùng “sầu” được phát đi.

Vào miền Nam, Hùng gia nhập một băng nhóm đòi nợ thuê ở khu vực An Sương (huyện Hóc Môn) được một thời gian, rồi phải trốn nã sang Campuchia. Mặc dù ở đất khách quê người nhưng với bản tính giang hồ, Hùng “sầu” tiếp tục gây dựng cánh đàn em bảo kê khu người Việt. Nhưng rồi không thể cạnh tranh được với nhóm giang hồ bản địa, Hùng trôi dạt sang Lào 6 tháng trước khi về Việt Nam và trở thành “đại ca” của nhóm giang hồ tại An Sương.

Đường hoàn lương của đại ca khét tiếng “vùng đất dữ” ở Sài Gòn ảnh 1 Hùng "sầu", đại ca một thời gây sóng gió tại khu vực ngã tư An Sương
Năm 1997, Hùng “sầu” bị bắt, trong lần “xộ khám” này Hùng bị tuyên phạt 3,5 năn tù giam. Bước ngoặt cuộc đời của Hùng “sầu” cũng kể từ đây. Trong thời gian thụ án, Hùng được cho học chữ, có lẽ chính cái sự học và cải tạo trong tù đã khiến Hùng “sầu” mong muốn được hoàn lương.

Những ngày trong trại giam, Hùng thừa nhận đã gây ra rất nhiều vụ đâm chém, anh thẳng thắn thừa nhận, cuộc đời mình dù không trực tiếp giết người, nhưng bản thân cũng gián tiếp tước đi sinh mạng của 2 người. “Những ám ảnh này đến tận bây giờ vẫn chưa phai hết trong lòng. Tôi vẫn còn day dứt ăn năn”, Hùng “sầu” chia sẻ..

Được ra tù trước thời hạn 6 tháng, đầu năm 2000, Hùng “sầu” rũ bỏ áo tù trở về với cuộc sống đời thường. Ước mơ tìm một công việc nuôi sống bản thân đối với anh thời điểm đó vô cùng khó khăn. Một người với lý lịch vào tù ra tội, từng đâm chém, bảo kê khiến bất cứ nơi nào cũng e dè, từ chối khi Hùng đến xin việc. “Không ai tin rằng một tên giang hồ như tôi có thể làm được những điều lương thiện và đi xin việc làm ở đâu cũng chẳng ai chấp nhận cho mình. Bởi lý lịch xấu, đi xin học nghề hay xin vào các công ty làm họ cũng đều không cho” - anh Hùng nhớ lại.

Đường hoàn lương của đại ca khét tiếng “vùng đất dữ” ở Sài Gòn ảnh 2 Những tác phẩm điêu khắc của Hùng "sầu" làm giác ngộ đường hoàn lương của nhiều mảnh đời cơ nhỡ
Đại ca một thời tại “vùng đất dữ” chia sẻ thêm: “Trong một lần đi lang thang, tôi vào một ngôi chùa, ngồi giữa sân rất lâu như một sự ăn năn hối hận về những tội lỗi mình đã gây ra, cầu mong Đức Phật chỉ cho con đường sáng. Từ trong nhà chùa một vị sư cầm bát cơm bước ra mời tôi ăn. Lúc này, tôi không thể kìm được nước mắt. Từ đó, ngày nào tôi cũng tìm đến cửa Phật để ngồi tịnh tâm. Trong một lần như thế tôi gặp Lê Lam (đại ca của Hùng “sầu” – PV), người cũng đã quy y cửa Phật khiến động lực hoàn lương trong tôi càng mạnh mẽ”.

Vượt qua số phận

Trải qua chặng đường gian nan tìm việc và thất bại trong nhiều nghề khác nhau, năm 2001, anh Hùng xin vào làm tại xưởng gỗ điêu khắc Quang Mỹ trên địa bàn huyện Hóc Môn. Sẵn có khiếu, lại được đào tạo bài bản cộng với quyết tâm cao nên anh tiến bộ rất nhanh. Chỉ sau 3 tháng làm việc, anh được ông A Lin, quản lý xưởng, giao phụ trách kỹ thuật. Cuộc đời Hùng tưởng bước sang một trang mới nhưng số phận vẫn không buông tha anh.

Ganh ghét với sự thăng tiến quá nhanh của Hùng, người phụ trách kỹ thuật cũ đã thuê giang hồ đến “xử đẹp” anh. Thật oái ăm khi nhóm giang hồ được thuê đến “tính sổ” Hùng lại chính là “đàn em” cũ. Anh em gặp nhau, mừng mừng tủi tủi, Hùng khuyên họ làm lại cuộc đời với lời dặn dò: “Khi nào muốn rửa tay gác kiếm, mấy chú cứ tìm đến anh!”.

Đường hoàn lương của đại ca khét tiếng “vùng đất dữ” ở Sài Gòn ảnh 3
Đường hoàn lương của đại ca khét tiếng “vùng đất dữ” ở Sài Gòn ảnh 4 Xưởng điêu khắc của anh Hùng là điểm đến của nhiều mảnh đời sau khi rũ bỏ áo tù
Ước mơ hoàn lương đã hoàn thành và sau 10 năm gây dựng, gã giang hồ có “số má” ngày nào hiện đã là chủ của 2 cơ sở điêu khắc tại TPHCM và Đăk Nông. Trong khoảng thời gian này, anh Hùng đã đào tạo hàng trăm người, trong đó chủ yếu là trẻ cơ nhỡ và những người vừa chấp hành hình phạt tù. Nhiều gia đình đã đưa con em đến đây để nhờ anh cai nghiện và dạy nghề. Sau thời gian đào tạo, những người này đã tự nuôi sống bản thân và gia đình với mức lương trung bình từ 12-15 triệu đồng mỗi tháng.

Từ khi cơ sở này thành lập, anh Hùng chưa từng từ chối một trường hợp nào xin vào làm việc. Anh cho biết, khó khăn nhất là khi tiếp nhận những thanh niên mới ra tù hoặc bị nghiện ma túy. Họ như những con ngựa bất kham, khiến anh phải dành nhiều thời gian tìm hiểu, chỉ bảo. Bên cạnh công việc hàng ngày ở xưởng, anh Hùng cũng tổ chức cho anh em nhiều buổi sinh hoạt, đặc biệt là các buổi đến chùa Hoằng Pháp (ngôi chùa trước đây đã “thức tỉnh” anh) nghe các nhà sư nói chuyện.

Dù làm được nhiều việc, tuy nhiên anh Hùng vẫn cho rằng chưa trả hết nợ với đời. “Tại xưởng tôi cũng có nhiều bạn nữ đến xin việc nhưng nghề điêu khắc rất cực, chỉ dành cho đàn ông. Tôi ước mình có đủ điều kiện để mở một tổ may, có thể nhận các chị em vào dạy nghề, làm việc. Tâm niệm là thế nhưng đã hai năm rồi chưa làm được” - Anh Hùng tâm sự

Ghi nhận những đóng góp trong công tác giúp đỡ những người từng lầm lỡ trở về hoàn lương, anh Lê Thừa Dương Hùng vinh dự được nhận Bằng khen của Bộ Công an và Bằng khen của UBND Thành phố Hồ Chí Minh.

Theo Theo Dân trí
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thăm và làm việc tại Quảng Ninh

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thăm và làm việc tại Quảng Ninh

TPO - Ngày 14/4, ông Vương Đình Huệ, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng Bầu cử quốc gia, và các thành viên Đoàn giám sát, kiểm tra của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Hội đồng Bầu cử Quốc gia đã có buổi làm việc với Ủy ban Bầu cử tỉnh Quảng Ninh về công tác chuẩn bị bầu cử Quốc hội khóa XV và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.
Ảnh: GT

Xin không được, dọa đánh luôn Thanh tra giao thông

TPO - Ngày 14/4, thông tin từ Đội Thanh tra giao thông Đường bộ (TTGT-Sở GTVT Hà Nội) cho biết, kẻ lạ mặt đi ô tô bán tải “giải cứu” xe quá tải bất thành, doạ đánh thanh tra giao thông (TTGT) tại quận Hoàng Mai. Lực lượng chức năng cho biết đã xử phạt chiếc xe quá tải 38 triệu đồng.
Chung cư cũ ở Hà Nội

Bí thư Đinh Tiến Dũng chỉ đạo sớm cải tạo chung cư cũ

TPO - Thường trực Thành ủy Hà Nội giao Ban Cán sự đảng UBND thành phố phối hợp Đảng đoàn HĐND thành phố chỉ đạo các cơ quan liên quan tham mưu, đề xuất, triển khai thực hiện bảo đảm đúng quy định của pháp luật và đáp ứng kịp thời nhu cầu cấp bách của thành phố trong công tác quản lý các chung cư cũ, vì sự an toàn của nhân dân.