‘Đường dây đỏ’ Biển Đông được ASEAN ủng hộ

‘Đường dây đỏ’ Biển Đông được ASEAN ủng hộ
TPO – Như Tiền Phong đã đưa tin, Indonesia vừa đề xuất mở ‘Đường dây nóng’ Biển Đông để ngăn ngừa xung đột, nay đã được ASEAN ủng hộ và có thể được gọi là ‘đường dây đỏ’.

>Biển Đông lên bàn nghị sự Ngoại trưởng các nước ASEAN

>Đề xuất lập ‘đường dây nóng’ ngăn chặn xung đột trên Biển Đông

>Mỹ bàn về an ninh Biển Đông và chính sách 'tái cân bằng'

Ông Surin Pitsuwan, Tổng Thư ký ASEAN, chiều 17 - 11 cho biết các nước thành viên sẽ đề xuất thiết lập một "đường dây nóng" với Trung Quốc nhằm xoa dịu căng thẳng liên quan đến Biển Đông.

Phát biểu sau Hội nghị Ngoại trưởng ASEAN (AMM), ông Surin nói rằng ngoại trưởng các nước trong khối đã nhất trí ủng hộ kế hoạch được Indonesia đề xuất nêu trên.

Trả lời báo giới trước thềm Hội nghị cấp cao ASEAN, ông Surin cho hay, việc này tất nhiên sẽ được đem ra thảo luận với Trung Quốc... Chúng tôi gọi đó là một đường dây đỏ, có thể coi là đường dây khẩn cấp để khi có bất cứ diễn tiến gì chúng tôi đều được thông báo qua điện thoại... để tìm cách tham vấn, hợp tác, kiềm chế mọi 'nguy cơ lan tỏa' từ bất cứ... tình huống, sự cố, sai sót hay hiểu lầm nào."

Cùng ngày 17/11, mạng tin Sankei của Nhật Bản dẫn nguồn Tân Hoa xã cho biết Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Trung Quốc (CPC) Tập Cận Bình, người vừa nhậm chức Chủ tịch Quân ủy Trung ương CPC, hôm 16 - 11 khẳng định: “Trung Quốc cần kiên trì lập trường coi việc chuẩn bị cho đối đầu quân sự là vấn đề hệ trọng hàng đầu và phải bảo vệ vững chắc chủ quyền quốc gia, an ninh và lợi ích phát triển.”.

Theo Tổng hợp
MỚI - NÓNG