Được “mùa” bản quyền?

TP - Mới đây, khi bị phản ứng với tiết mục tham gia gameshow “đánh cắp” từ một vở kịch nổi tiếng do Thành Lộc đóng, được diễn trên sân khấu Idecaf, diễn viên hài Gia Bảo đã trình bày một cách hồn nhiên đến “ghét”: “Tôi đã chủ quan nghĩ sân khấu Idecaf-nơi tôi từng cộng tác sáu năm- là chỗ thân quen (…). Việc lấy kịch bản của nghệ sỹ khác mà không hỏi trước là tạo tiền lệ xấu”.  Điều Gia Bảo ân hận nhất là “mối quan hệ giữa tôi và chú Thành Lộc bị ảnh hưởng”. Và anh cho biết, đã xin lỗi Thành Lộc cũng như tác giả kịch bản gốc. Coi như thế là xong chuyện.

Nhưng sau những vụ lùm xùm bản quyền, các “thượng đế” ở ta hình như đã nghiêm khắc hơn với kẻ vi phạm. Họ không dễ dàng cho qua chuyện này, bởi đã chán kiểu cứ vô tư vi phạm rồi nhiệt tình xin lỗi, thông cảm. Có vị nói móc: “Cứ sao chép đi! Khi họ phát hiện thì xin lỗi, có sao đâu?”. Một khán giả khác yêu cầu thẳng thắn: “Trả tiền tác quyền đi. Nói gì nữa”. Cũng có người phê bình cháu nội Bảo Quốc kém tự trọng: “Nếu có tự trọng thì Gia Bảo xin hủy bỏ phần thi đó và rút lui khỏi gameshow luôn”.

Lại nhớ đến một Trung tâm âm nhạc lớn ở hải ngoại liên tục kêu cứu nhiều năm nay vì nạn địa lậu bùng phát ở trong nước. Nhưng kêu gọi thì cứ kêu gọi, tình hình không khả quan bao nhiêu. Một chương trình lớn vừa ra mắt, một ca khúc “hít” vừa được thu trực tiếp, đĩa chưa kịp tung ra, đã thấy nhiều người Việt trong và ngoài nước từ vô thức đến có ý thức “nhá hàng”.

Thậm chí, một ca khúc “đinh” của chương trình, được coi là “Duyên phận 2” do trung tâm  đặt hàng riêng cho ca sỹ hàng đầu của họ, vừa được danh ca này trình diễn xong đã thấy khán giả trong nước so sánh: Ở Việt Nam, cũng có ca sỹ X. trình bày “Duyên phận 2” hay lắm.“Đánh cắp” thế mới nhanh và tài. Trong dịp livestream với khán giả mới đây, “sếp” của Trung tâm ca nhạc hải ngoại bất lực gửi lại câu hỏi cho “thượng đế” trong nước: Quí vị cứ trách vì sao Như Quỳnh (ca sỹ nổi tiếng với ca khúc “Duyên phận”) bao nhiêu năm không ra album? Câu trả lời thuộc quyền của chính quí vị. Các “thượng đế” tiếp tay mua sản phẩm “lậu” có đắng lòng trước trách móc này không?

Người Việt thời nay có khái niệm mới “Xài chùa”. Cứ không mất tiền hoặc mất rất ít tiền cho việc sử dụng một sản phẩm nào đó, không ít người cảm thấy hân hoan. Nhưng “sông cạn, đá mòn” thứ gì xài mãi, không được chăm sóc cũng đến lúc úa tàn, khô héo.

Người ta luôn thắc mắc: Tại sao Việt Nam không có nhà văn đoạt giải Nobel? Tại sao âm nhạc của ta không cất cánh bay lên, cứ la đà chẳng ai biết tới? Đã bao giờ người ta đặt câu hỏi ngược lại: Biết khi nào nhà văn Việt Nam, nhạc sỹ Việt Nam… lọt vào top những nghệ sỹ kiếm tiền giỏi nhất? Mà để nghệ sĩ kiếm được tiền chính đáng thì phải bảo vệ được bản quyền. Lại vừa có tin mới về bản quyền từ lĩnh vực văn học, “Tủ sách tuổi hoa” đang bị độc giả hoài nghi về việc thỏa thuận bản quyền khi tái bản. Hình như bản quyền đang vào “mùa” trên mọi nẻo đường văn nghệ?

MỚI - NÓNG
Hà Nội cử 16 chuyên gia hỗ trợ Bắc Giang chống dịch COVID-19
Hà Nội cử 16 chuyên gia hỗ trợ Bắc Giang chống dịch COVID-19
TPO - “Thành phố sẽ cử ngay 16 chuyên gia chống dịch hàng đầu để hỗ trợ cho Bắc Giang. Ngay trong chiều nay (16/5) các chuyên gia sẽ lên đường nhận nhiệm vụ khoanh vùng, truy vết, tư vấn tăng cường phương châm 4 tại chỗ để nhanh chóng khoanh vùng dập dịch”, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh nêu.

Có thể bạn quan tâm

Tranh: Kim Duẩn

Đynh Trầm Ca: Lục bình ngừng trổ bông…

TP - “Nhánh mù u con bướm vàng không đậu/Câu ca từ thuở thơ dại ru sang/Sông quê, trường làng, con đò trên cát lở/Cũng vì em xa mà thành điệu nhớ não lòng…” Tác giả “Sông quê” nay đã 79 tuổi. Ông đang sống ở quê nhà Quảng Nam sau quãng đời gió bụi. Đynh Trầm Ca đã ngưng sáng tác khoảng 20 năm nay. Phải chăng, với ông, thơ và nhạc cuối cùng chỉ là… phù phiếm?
“Kỹ sư âm nhạc” Nguyễn Hoàng Bảo Đại

Gặp người đánh đàn cho… máy học

TP - Giữa tháng 4 vừa qua, Nguyễn Hoàng Bảo Đại (27 tuổi, TP. HCM) được Google công nhận là một trong những cá nhân có sáng tạo nổi bật về công nghệ của năm, với việc ứng dụng AI (trí tuệ nhân tạo) vào sáng tác nhạc có thể cho ra đời 10 nhạc phẩm chỉ trong 1 giây.