Được Iran nhờ truy nã Tổng thống Trump, Interpol lên tiếng

Tổng thống Mỹ Donald Trump (phải) và hình ảnh từ tang lễ Tướng Soleimani (trái). Ảnh: Reuters
Tổng thống Mỹ Donald Trump (phải) và hình ảnh từ tang lễ Tướng Soleimani (trái). Ảnh: Reuters
TPO - Các quy tắc riêng của Interpol không cho phép tổ chức này đáp ứng yêu cầu của Iran về việc ban hành lệnh truy nã đỏ đối với Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Hãng tin Fars hôm qua, 29/6, đưa tin Iran đã ban hành lệnh bắt giữ Tổng thống Mỹ Donald Trump cùng 35 người khác liên quan đến vụ ám sát Tướng Qassem Soleimani.

Không chỉ ban hành lệnh bắt giữ, Iran còn yêu cầu Tổ chức Cảnh sát Hình sự Quốc tế (Interpol) áp lệnh cảnh báo đỏ đối với Tổng thống Mỹ Trump với những người mà Tehran cáo buộc tham gia vụ ám sát Soleimani.

Tuy nhiên, trả lời RIA Novosti, Interpol cho biết “nếu nhận được yêu cầu, thì các quy tắc cũng không cho phép Interpol ban hành lệnh truy nã đỏ đối với Tổng thống Trump”.

Truy nã đỏ (red notice) là một yêu cầu thực thi pháp luật có phạm vi trên toàn thế giới nhằm xác định vị trí một người phạm tội để dẫn độ. Lệnh truy nã đỏ không có giá trị như lệnh bắt giữ.

Lệnh truy nã đỏ được ban hành bởi Tổng thư ký Interpol theo yêu cầu của các quốc gia thành viên, hoặc một tòa án quốc tế dựa trên một lệnh bắt giữ quốc gia hợp lệ.

Trên thực tế, Interpol hoạt động với vai trò là tổ chức liên lạc giữa các cơ quan thực thi pháp luật ở các quốc gia thành viên, giúp các nước hợp tác trong việc xử lý tội phạm, và bắt giữ các nghi phạm đang chạy trốn ở nước ngoài.

Interpol duy trì tính trung lập về chính trị, và không tham gia các hoạt động mang tính chất chính trị, quân sự, tôn giáo hoặc chủng tộc, người phát ngôn của tổ chức này cho biết.

Công tố viên Iran - Ali Alqasimehr cho biết lệnh bắt giữ nhằm vào ông Trump được Tehran ban hành với tội danh Giết người và Hành động khủng bố.

Cũng theo Alqasimehr, nhóm 35 người bị truy nã bao gồm các quan chức quân sự, dân sự Mỹ.

Công tố viên Iran cho biết Tehran sẽ tiếp tục theo đuổi vụ việc này ngay cả khi ông Trump hết nhiệm kì.

Trước đó, lực lượng Mỹ đã ám sát ông Soleimani - Tư lệnh lực lượng Quds thuộc Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) bằng một cuộc tấn công máy bay không người lái ở Iraq ngày 3/1.

Washington cáo buộc ông Soleimani chủ mưu các vụ tấn công nhằm vào lực lượng Mỹ trong khu vực.

Vụ ám sát Soleimani đã đưa Mỹ và Iran đến bờ vực xung đột vũ trang sau khi Iran trả đũa bằng cách phóng tên lửa tấn công các mục tiêu của Mỹ ở Iraq vài ngày sau đó.

Theo Theo RT
MỚI - NÓNG
Cận cảnh dự án nghìn tỷ 'sa lầy' khiến loạt cán bộ ở Đắk Nông vướng lao lý
Cận cảnh dự án nghìn tỷ 'sa lầy' khiến loạt cán bộ ở Đắk Nông vướng lao lý
TPO - Dự án cơ sở hạ tầng kỹ thuật bên trong và bên ngoài hàng rào Khu công nghiệp (KCN) Nhân Cơ ở xã Nhân Cơ, huyện Đắk R’lấp, Đắk Nông) được đầu tư gần 1.000 tỷ đồng. Tuy nhiên, dự án liên tục bị sụt lún, sạt lở nghiêm trọng, nguy cơ nuốt trọn khu công nghiệp này khiến nhiều lãnh đạo tỉnh Đắk Nông vướng vòng lao lý.
Người Việt thu nhập tiền tỷ tại Úc
Người Việt thu nhập tiền tỷ tại Úc
TPO - Theo Hiệp hội Xúc tiến Đầu tư Văn hóa Giáo dục Úc Việt, để thu hút lao động nước ngoài, Chính phủ Úc đã tăng mức trần lương đối với người lao động nhập cư lên 70.000 đô-la Úc, tương đương gần 1,1 tỷ đồng, thay cho mức 53.900 đô-la Úc áp dụng từ năm 2013.