Dùng máu của chính mình để chữa hói đầu

Ảnh minh hoạ: Internet
Ảnh minh hoạ: Internet
Một loại gel được làm từ máu của bệnh nhân hói đầu và sau đó tiêm vào da đầu của họ có thể là một phương thức mới để giải quyết vấn đề rụng tóc, theo Daily Mail.

Đó là kết quả nghiên cứu mới được thử nghiệm tại Đại học New York (Mỹ) với 50 bệnh nhân hói đầu.

Loại gel này chứa huyết tương giàu tiểu cầu (PRP) - một hỗn hợp đậm đặc các chất trong máu giúp tế bào tăng trưởng và chữa bệnh.

PRP được lấy bằng cách trích một lượng máu nhỏ từ cánh tay của bệnh nhân và sau đó xử lý nó trong một máy quay máu ở tốc độ cao cho đến khi nó tách thành các thành phần khác nhau.

Phần lớn máu được tạo thành trong cơ thể là chất lỏng màu vàng trong, được gọi là huyết tương, nhưng nó cũng chứa các hợp chất rắn nhỏ gồm các hồng cầu, bạch cầu và tiểu cầu.

Huyết tương và các tiểu cầu được cho là giúp tăng trưởng tế bào và chữa bệnh; huyết tương giàu tiểu cầu đôi khi được dùng để điều trị chấn thương gân cũng như bỏng.

Trong nghiên cứu, các nhà nghiên cứu Mỹ thử nghiệm phương pháp này trên 50 bệnh nhân mắc chứng hói đầu di truyền, phổ biến nhất là androgenetic alopecia.

Trong cuộc thử nghiệm, 50 bệnh nhân bị rụng tóc được tiêm PRP hoặc giả dược vào da đầu của họ. Huyết tương giàu tiểu cầu có thể được tiêm trong vòng mười phút lấy máu.

Theo các nhà nghiên cứu, tiêm huyết tương giàu tiểu cầu vào các nang tóc sẽ tăng cung cấp máu và các chất dinh dưỡng, thúc đẩy hoạt động của các tế bào nang tóc, dẫn đến tăng trưởng nhiều hơn và tóc khỏe mạnh hơn.

Một nghiên cứu trước đó về huyết tương giàu tiểu cầu trên 42 bệnh nhân rụng tóc cho thấy nó an toàn và có một số cải thiện tăng trưởng tóc sau năm buổi.

Tiến sĩ Bav Shergill, bác sĩ da liễu, tư vấn tại Bệnh viện Nữ hoàng Victoria thuộc Quỹ Niềm tin của Cơ quan Y tế quốc gia NHS (Mỹ), nói về phương pháp điều trị mới này: "Huyết tương giàu tiểu cầu đã được sử dụng bởi các bác sĩ phẫu thuật chỉnh hình để sửa chữa gân và chắc chắn là có một số bằng chứng cho thấy tóc mọc lại ở một số cá nhân”.

Theo Theo TNO
MỚI - NÓNG