ĐBQH Phạm Thị Minh Hiền (đoàn Phú Yên):

Dũng khí là một tinh thần không thể thiếu trong mỗi nghị sỹ

0:00 / 0:00
0:00
ĐBQH Phạm Thị Minh Hiền (Đoàn Phú Yên)
ĐBQH Phạm Thị Minh Hiền (Đoàn Phú Yên)
TPO - "Tôi cảm thấy rất tiếc khi không tiếp tục tái cử để tiếp nối những tâm nguyện của cử tri dành cho. Nhưng với tôi, 5 năm qua cũng là một hành trình đầy ý nghĩa, là một phần cuộc đời mình”, đại biểu Quốc hội Phạm Thị Minh Hiền bày tỏ với Tiền Phong.

Đặt tâm thế của mình vào cử tri

“Trong 5 năm là ĐBQH khóa 14, ngoài việc trải qua những hoạt động tích cực của một đại biểu dân cử, tôi đã dành khá nhiều thời gian cho việc quan sát, ghi chép và đúc kết những bài học cho riêng mình để điều chỉnh, hoàn thiện trong quá trình làm nhiệm vụ”, đại biểu mở đầu chia sẻ.

Nữ đại biểu đoàn Phú Yên luôn tin rằng, chính tâm thế, tình cảm và sự lựa chọn phương thức hoạt động của mỗi đại biểu đã làm nên dấu ấn đặc biệt Quốc hội khóa 14, đó là một phiên bản đời sống xã hội được thu nhỏ đầy sống động và màu sắc trong nhiệm kỳ 2016-2021.

“Gần đến những kỳ họp cuối của nhiệm kỳ tôi càng dành thời gian lắng nghe dư luận, ý kiến của cử tri nhiều hơn. Điều khiến tôi thường trăn trở và suy nghĩ là hiện nay dư luận vẫn đánh giá chưa cao vai trò của ĐBQH kiêm nhiệm. Đúng là cần tăng cường số lượng đại biểu chuyên trách để tăng tính chuyên nghiệp trong hoạt động của quốc hội, tôi cho đó là ý kiến và cũng là nguyện vọng rất chính đáng của cử tri.

Nhưng ở góc độ của mình, từ chính hoạt động của bản thân trong vai trò này, tôi nghiệm ra rằng, quan trọng nhất vẫn là do con người. Ở vị trí nào, vai trò nào, đại biểu chuyên trách hay kiêm nhiệm thì quan trọng nhất là phải có tố chất, nếu không có yếu tố này thì đại biểu cần phải xác định tâm thế nhập cuộc, tính quyết liệt và tinh thần trách nhiệm.

Khi một đại biểu Quốc hội đặt tâm thế của mình vào cử tri, góp tiếng nói trên tinh thần xây dựng dù là phản biện hay đồng thuận, tạo nên một nghị trường dân chủ, quyết liệt vì dân, vì sự phát triển của quốc gia, dân tộc, thì tôi tin tiếng nói ấy chính là tiếng nói của lương tri, Phó giám đốc Sở LĐTB&XH tỉnh Phú Yên cho hay.

Theo nữ đại biểu, dũng khí là một tinh thần không thể thiếu trong mỗi nghị sỹ, dũng khí cũng sẽ giúp hình thành trong mỗi con người một tư duy độc lập, dũng khí để đương đầu, vượt qua khó khăn, không ngại va chạm để hoàn thành nhiệm vụ cử tri giao cho. Nếu không thì bất kỳ ai cũng đều dễ dàng thỏa hiệp với cái xấu, với những khuất tất vô hình trong những khái niệm đẹp đẽ. Vì vậy mà đại biểu ngay từ đầu phải tự “phân vai” và có quyền yêu cầu được “phân vai” rõ ràng nơi nghị trường để hạn chế những can thiệp không đáng có.

Xin được cảm ơn và tri ân

Theo bà Hiền, đại biểu dân cử thì nhất định phải luôn bắt đầu từ người dân, quyết liệt vì người dân, tôi cũng cho rằng tôn trọng những ý kiến, quan điểm, góc nhìn khác biệt trong giới hạn cho phép sẽ tạo nên một nghị trường Quốc hội năng động, sáng tạo, văn mình và cấp tiến.

Như vậy có thể hiểu rằng, quyền lực của Quốc hội không phải bắt đầu từ khái niệm đại biểu chuyên trách hay kiêm nhiệm, mà chính tâm thế, tinh thần dân chủ mới chính là những yếu tố quan trọng tạo nên giá trị quyền lực của Quốc hội, giá trị của đức tin trong lòng dân, sẽ tích tụ thành sức mạnh và lan tỏa những giá trị tốt đẹp”, nữ đại biểu để lại nhiều dấu ấn với những phát biểu, chất vấn tại diễn đàn Quốc hội bày tỏ.

Bà cũng cảm thấy may mắn khi trong nhiệm kỳ qua được đón nhận những tình cảm, sự tin tưởng của cử tri dành cho mình, kể cả những hạn chế thiếu sót, sự va vấp và sóng gió cũng luôn được cử tri quan tâm, góp ý điều chỉnh và chia sẻ. “Tôi chỉ mong trong tâm thế mà tôi và nhiều đại biểu khác dành cho cử tri trong nhiệm kỳ Quốc hội 2016-2021, sự lên tiếng không ngại va chạm nhưng có tính xây dựng sẽ được lan tỏa, thay đổi cách nhìn nhận về vai trò của ĐBQH, nhất là đại biểu trẻ, nữ, kiêm nhiệm theo hướng tích cực hơn. Và tôi tin, Quốc hội sẽ thật sự đạt chất lượng, hoạt động hiệu quả khi sự nhìn nhận, đánh giá đại biểu trên nghị trường phải hết sức công tâm, khách quan, phân định rạch ròi khi ĐBQH đang làm nhiệm vụ trước cử tri”, đại biểu Hiền nêu.

Đặc biệt, đại biểu đoàn Phú Yên cũng cảm thấy rất tiếc khi không tiếp tục tái cử để tiếp nối những tâm nguyện của cử tri dành cho. Nhưng theo bà, 5 năm qua là một hành trình đầy ý nghĩa, một phần cuộc đời mình. Đó là một chặng đường đầy sự thăng trầm- được mất với nhiều cung bậc cảm xúc, có sự tự hào và có cả đắng cay mà tôi đã trải qua, và trên hành trình ấy tôi đã kịp viết nên câu chuyện của cuộc đời mình.

“Xin được cảm ơn và tri ân những niềm tin mà cử tri đã dành cho mình. Dù ở vị trí vai trò nào, nơi tôi luôn hướng đến sẽ là người dân và cộng đồng còn nhiều khó khăn, luôn mong được kết nối mang niềm vui, hạnh phúc giản dị đến với họ”, đại biểu Phạm Thị Minh Hiền chia sẻ, khi nhiệm kỳ Quốc hội chuẩn bị kết thúc.

MỚI - NÓNG
Ủy ban Kiểm tra tỉnh ủy Lạng Sơn xem xét vi phạm của tổ chức, cá nhân có dấu hiệu vi phạm.
Lạng Sơn kỷ luật nhiều lãnh đạo, đảng viên
TPO - Ban Thường vụ Tỉnh ủy Lạng Sơn đã quyết định khai trừ ra khỏi Đảng đối với bà Lại Thị Vân - nguyên Phó Trưởng phòng Quản lý đất đai, Sở Tài nguyên và Môi trường (TN-MT) tỉnh Lạng Sơn; cảnh cáo ông Bùi Văn Côi - nguyên Giám đốc Sở TN&MT tỉnh; khiển trách ông Dương Công Vĩ - Giám đốc Sở Giao thông vận tải (GTVT) tỉnh Lạng Sơn.