Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam:

'Đừng để điều tử tế bị coi là bất thường'

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng ngành văn hóa cần chủ động lên tiếng trước các hiện tượng xã hội
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng ngành văn hóa cần chủ động lên tiếng trước các hiện tượng xã hội
TP - Tham dự và phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị trực tuyến 63 điểm Triển khai công tác văn hóa, thể thao và du lịch năm 2019 sáng 19/1 tại Bộ VHTTDL, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam lưu ý ngành văn hóa cần có tiếng nói chủ động hơn trước các hiện tượng của xã hội.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chúc mừng và ghi nhận những thành tựu ngành VHTTDL đạt được trong năm 2018. Để thành tựu đạt được trong năm 2019 tốt hơn nữa, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nói: “Làm văn hóa cần tầm nhìn dài hạn nhưng phải chịu khó tỉ mỉ. Có những việc tưởng chừng nhỏ bé nhưng lại là gốc, nhiều việc to hào nhoáng lại chỉ là ngọn”. Nhắc lại vấn đề lưu ý từ cuộc họp đầu năm 2018, Phó Thủ tướng cho rằng ngành văn hóa cần có trách nhiệm hơn nữa trước tình trạng đạo đức xã hội xuống cấp. Bộ VHTTDL phối hợp với bộ GD&ĐT đẩy mạnh giáo dục văn hóa trong nhà trường.

Phó Thủ tướng đề nghị ngành văn hóa cần chủ động lên tiếng chính thức trước các hiện tượng diễn ra trong đời sống xã hội, nói rõ thế nào là tốt, thế nào là xấu và đừng để những hành động, việc tử tế bình dị bị coi là không bình thường. Ông cho rằng Viện Văn hóa nghệ thuật quốc gia thuộc Bộ Văn hóa chính là cơ quan danh chính ngôn thuận và chuẩn mực để phát ngôn chính thức về những hiện tượng xã hội này, để định hướng thẩm mỹ cho dư luận. Nhiệm vụ không thể xem nhẹ nữa đó chính là xây dựng các quy tắc mang tính nghi lễ, thái độ ứng xử sao cho đúng văn hóa, truyền thống và kết hợp tinh thần hiện đại.

Quan tâm tới nguồn nhân lực là một trong những giải pháp Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chỉ ra đối với ngành trong các lĩnh vực văn hóa, thể thao và du lịch. Đối với lĩnh vực văn hóa nghệ thuật, Bộ VHTTDL phải chủ động tháo gỡ khó khăn trong công tác đào tạo cũng như đặt hàng sáng tác. Theo xu thế chung, Phó Thủ tướng nêu ra hướng đi mới là huy động các doanh nghiệp lớn tham gia đặt hàng đào tạo, sáng tác cũng như biểu diễn đối với các đơn vị nghệ thuật. Dù không tránh được việc tinh giản bộ máy bằng cách sắp xếp các đoàn nghệ thuật ở địa phương, nhưng Phó Thủ tướng lưu ý không được phép quên các thiết chế văn hóa và nguồn nhân lực.

Ghi nhận thành tựu nổi bật của ngành thể dục thể thao năm qua, Phó Thủ tướng đề nghị ngành tiếp tục đẩy mạnh hơn phong trào ở cộng đồng, nhà trường. Đối với thể thao thành tích cao, Phó Thủ tướng nêu một số vấn đề ngành cần quan tâm hơn như đào tạo các môn Olympic, chuẩn bị cho SEA Games 31, thay đổi cơ chế đầu tư các trung tâm huấn luyện. Riêng với môn bóng đá, Phó Thủ tướng nói nhất định phải kiên quyết giữ bóng đá sạch. Để người dân có thể đến sân với tinh thần tốt hơn, Phó Thủ tướng đề nghị sân vận động đẹp, tiện nghi.

Ngành du lịch đạt được kết quả đáng mừng, tuy thế Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng làm du lịch cần phải có quy hoạch và định hướng dài hạn, đầu tư chuẩn mực quốc tế. Một điều Phó Thủ tướng đặc biệt lưu ý là bảo vệ môi trường. Những thứ như đi lại, ứng xử, nhà vệ sinh, chuyện vứt rác bừa bãi… tưởng là nhỏ nhặt nhưng nếu làm tốt thì môi trường du lịch đẹp đẽ hơn, an toàn và văn hóa hơn nhiều.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Chủ nhiệm Uỷ ban Xã hội Nguyễn Thúy Anh (ảnh Nhật Minh)

Băn khoăn việc hỗ trợ điện thoại thông minh cho 550.000 hộ nghèo

TPO - Ủy ban Xã hội của Quốc hội đề nghị Chính phủ làm rõ việc hỗ trợ điện thoại thông minh cho 550.000 hộ nghèo ở khu vực có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn, song nếu khu vực đó chưa có dịch vụ viễn thông hoặc không bảo đảm được chi phí sử dụng dịch vụ thì khắc phục thế nào?