Dùng chất tạo nạc, người nuôi nói gì?

Dùng chất tạo nạc, người nuôi nói gì?
TP - Sau khi Tiền Phong đưa tin Thanh tra Sở NN-PTNT Bà Rịa - Vũng Tàu phạt 5 cơ sở chăn nuôi lợn 125 triệu đồng do sử dụng chất tạo nạc trong chăn nuôi, phóng viên đã tìm gặp các chủ cơ sở chăn nuôi.

>Phạt 5 cơ sở nuôi lợn dùng chất tạo nạc

Các chủ cơ sở đều cho biết họ mua chất tạo nạc trên thị trường và cho lợn ăn theo chỉ dẫn của nhân viên tiếp thị.

Cơ sở chăn nuôi lợn sử dụng chất tạo nạc của ông Hoàng Hữu Đức (Bà Rịa- Vũng Tàu)
Cơ sở chăn nuôi lợn sử dụng chất tạo nạc của ông Hoàng Hữu Đức (Bà Rịa- Vũng Tàu).

Tại cơ sở chăn nuôi lợn của ông Trần Công Trường, xã Phước Hội, Đất Đỏ, BR-VT có tới 800 con lợn thịt đang chuẩn bị xuất chuồng.

Ông Trường cho hay, 4 tháng trước nhân viên tiếp thị của một công ty sản xuất thức ăn gia súc tới giới thiệu loại phụ gia “Premix” có tác dụng làm cho lợn săn chắc, tăng lượng nạc nên đã mua dùng thử.

Sau một thời gian thấy lợn bung đùi, săn chắc, hình thức bắt mắt, xuất bán được giá cao hơn 1.000 đồng/kg so với loại không ăn chất này. Mỗi tháng trang trại của ông Trường xuất bán khoảng 5 tấn lợn hơi cho các thương lái đến từ TPHCM. Cùng xã Phước Hội, cơ sở nuôi lợn của ông Hoàng Hữu Đức cũng đang nuôi 700 con.

Ông Đức khẳng định sử dụng thức ăn có chất cấm do nhân viên tiếp thị đến tận nhà quảng cáo, chứ ông không hề biết sản phẩm này có chứa chất độc hại. Mỗi tháng ông Đức xuất bán khoảng 4 tấn lợn cho các thương lái ở Bình Dương, TPHCM.

Ông Lê Xuân Tiến, xã Đá Bạc, Châu Đức, BR-VT thừa nhận đã sử dụng loại thức ăn đậm đặc do nhân viên tiếp thị đến chào bán “chứ tôi cũng không hề biết gì về tác hại của nó”.

Các hộ này cho biết, khi Chi cục Thú y BR-VT thông báo trong Premix có chất độc hại, khi cho lợn ăn sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng thì họ đã ngưng sử dụng và đã ký vào biên bản cam kết không sử dụng nữa.

Mẫu thịt lợn của 5 trang trại này xuất bán tại TPHCM đều chứa chất cấm thuộc nhóm beta agonist. Thịt và nội tạng lợn có dư lượng beta agonist, khiến người sử dụng có thể bị ngộ độc cấp, sốt, run cơ, căng thẳng, tim đập nhanh, tăng huyết áp, đau đầu, choáng váng, buồn nôn, tiêu chảy...? tổn hại hệ thần kinh, hệ tuần hoàn có thể gây tử vong.

Tích lũy lâu dài chất này sẽ dẫn tới ung thư và một số bệnh khác. Hiện Chi cục Thú y BR-VT đang phối hợp điều tra cơ sở sản xuất các loại thức ăn có chất cấm này.

Chất cấm đã được dùng cả chục năm nay?

Ông Nguyễn Trí Công, Chủ tịch hiệp hội chăn nuôi Đồng Nai cho biết, chất cấm để tạo nạc đã được người chăn nuôi lợn dùng cả chục năm nay. Các cơ sở chăn nuôi lợn ở Đồng Nai không chỉ cung cấp trong tỉnh, mà còn đem đi tiêu thụ tại TPHCM.

Trong năm 2011, Chi cục Thú y Đồng Nai không phát hiện tình trạng sử dụng chất cấm, nhưng Cục Chăn nuôi đã phát hiện 3 mẫu xét nghiệm nước tiểu lợn dương tính với chất cấm salbutamol có tại một trang trại chăn nuôi và hai cơ sở giết mổ ở tỉnh này.

Chi cục Thú y TPHCM cũng phát hiện 17 mẫu dương tính với chất cấm trong 7 lô lợn có nguồn gốc từ Đồng Nai. Mới đây, ngày 8-2, Chi cục Thú y TPHCM lại tiếp tục phát hiện tồn dư chất cấm trong nước tiểu lợn có nguồn gốc từ Đồng Nai với 51 mẫu dương tính.

Thế nhưng việc trao đổi thông tin lại chỉ thông qua văn bản nên cuối cùng nằm lại bàn giấy mà không có một hành động cụ thể nào. Đến nay, khi báo động về vấn đề này được gióng lên, các cơ quan ban ngành tỉnh Đồng Nai mới bắt đầu họp bàn các giải pháp quản lý chất cấm trong chăn nuôi.

Ông Công đề nghị: “Các ngành chức năng kiểm tra thương lái vận chuyển lợn, các lò giết mổ buộc phải cam kết, nếu sử dụng thì phải chịu chi phí tiêu hủy, đồng thời bị xử phạt thật nặng. Chỉ cần làm quyết liệt vài vụ sẽ mang lại hiệu quả”.

Ông Nguyễn Trọng Lộc, Phó phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm về kinh tế và chức vụ Công an Đồng Nai đề nghị, khi phát hiện cơ sở nuôi lợn sử dụng chất cấm, nên có văn bản yêu cầu bên công an tham gia ngay từ đầu.

Ông Trần Văn Quang, Chi cục phó Chi cục Thú y Đồng Nai cho rằng quy định về công tác thanh kiểm tra còn nhiều bất cập khi mỗi năm kiểm tra không quá 2 lần, phải báo trước 10 ngày bằng văn bản và khi phát hiện có dấu hiệu vi phạm mới được kiểm tra đột xuất, gây khó cho cơ quan thú y.

Giá thịt lợn giảm mạnh

Sau khi báo chí đưa tin, người dân BR-VT e ngại mua phải thịt lợn có chứa độc tố tạo nạc, khiến sức mua thịt lợn tại chợ BR-VT giảm mạnh, giá cũng giảm. Cụ thể, chợ Vũng Tàu chỉ còn tiêu thụ khoảng 5 tấn thị lợn/ ngày, giảm 50% so với trước đây.

Theo Báo giấy
MỚI - NÓNG