Dubai – Tầm nhìn thay đổi quốc gia – Kỳ II

Từ sa mạc kép, khô cằn và nghèo nàn nhưng chỉ trong 20 năm, Dubai đã phát triển thần kỳ, nổi lên như một thành phố toàn cầu và là một trung tâm kinh tế của thế giới với các trung tâm tài chính, công nghệ thông tin, du lịch, cảng biển, bất động sản, các công trình đồ sộ bậc nhất thế giới.
Dubai – Tầm nhìn thay đổi quốc gia – Kỳ II ảnh 1  
Dubai – Tầm nhìn thay đổi quốc gia – Kỳ II ảnh 2  
Dubai – Tầm nhìn thay đổi quốc gia – Kỳ II ảnh 3  

Dubai là một trong 7 tiểu vương quốc trong khối Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE), nằm ở phía nam của vịnh Ba Tư thuộc bán đảo Ả Rập với diện tích hơn 4.000km và dân số chỉ hơn 2 triệu người. Phần lớn diện tích Dubai thuộc địa hình sa mạc khô cằn do vậy thời tiết nơi đây rất khắc nghiệt. Mọi điều kiện tự nhiên đều bất lợi cho sự phát triển trên đất nước Dubai. Để sinh tồn, người dân phải sống trong những túp lều được lợp từ lá cọ và chăn nuôi cừu dưới cái nắng gay gắt. 

Mặc dù thiên nhiên không ưu đãi nhưng người dân Dubai chưa từng đầu hàng vẫn luôn nỗ lực tìm ra năng lực lõi để phát triển đất nước với khát vọng xây dựng một quốc gia phát triển bậc nhất thế giới; thể hiện qua khát vọng của nhà lãnh đạo Thủ tướng Mohammed bin Rashid Al Maktou: "Chúng ta không bao giờ dừng lại cho đến khi con cái chúng ta nhìn thấy Dubai cạnh trạnh với các trung tâm kinh tế thành công nhất trên thế giới."

Từ xa xưa Dubai đã bộc lộ tham vọng kinh doanh với những khu chợ sầm uất bán hương trầm từ Oman và nhụy hoa nghệ tây từ Iran đến khát vọng chuyển dịch hoang mạc thành những trung tâm kinh tế, thương mại, dịch vụ đẳng cấp nhất thế giới. Năm 1958, mặc dù còn khó khăn, quốc vương Sheikh Rashid bin Saeed Al Maktoum đã quyết định sử dụng doanh thu từ các hoạt động thương mại để xây dựng cơ sở hạ tầng. Cùng với đó là sự thành lập của hàng loạt các công ty tư nhân bao gồm điện, dịch vụ điện thoại và cả các cảng và nhà khai thác sân bay nhằm xây dựng và vận hành cơ sở hạ tầng đem đến bước ngoặt cho sự phát triển của tiểu vương quốc này.

Dubai – Tầm nhìn thay đổi quốc gia – Kỳ II ảnh 4  

Đến năm 1959, khách sạn đầu tiên của tiểu vương quốc, Khách sạn Airlines, được xây dựng. Năm 1960, sân bay đầu tiên tại Dubai được thành lập được đi vào hoạt động trở thành điểm trung chuyển của hầu hết các chuyến bay dài trên thế giới cũng như có thể thu hút được cả khách hàng Âu lẫn Á đến đây du lịch, mua sắm.

Năm 1961, công ty điện lực và công ty điện thoại cũng bắt đầu triển khai mạng lưới trên toàn quốc. Trước khi phát hiện ra dầu vào năm 1966, Dubai là thành phố là một cảng nhỏ trong khu vực vùng Vịnh. Mặc dù tồn tại dọc các tuyến thương mại quan trọng ở Trung Đông kể từ những năm 1800, ngành công nghiệp chính của Dubai, làm ngọc trai, đã cạn kiệt sau những năm 1930.

Từ năm 1971, Dubai cùng với Abu Dhabi và năm tiểu vương quốc khác thành lập Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) nhằm tạo ra một nền hòa bình, độc lập, ổn định trong khu vực. Đặc biệt năm 1979, cảng quốc tế Jebel Ali được thành lập đã giúp Dubai vận dụng ưu thế vị trí địa lý và trở thành cảng chủ chốt trong giao thương quốc tế và trung tâm thương mại của thế giới. Dubai thu hút một loạt các nhà đầu tư đến từ khắp nơi trên thế giới ở nhiều lĩnh vực hàng không, bất động sản, thương mại, du lịch… nhờ tỷ suất lời nhuận cao và chính sách miễn thuế được áp dụng.

Đặc biệt, Dubai đã xây dựng thương hiệu riêng của mình rất thành công để thu hút đầu tư và lao động nước ngoài cần thiết để đạt được tham vọng tăng trưởng. Giống như New York, Thượng Hải và Las Vegas - những thành phố đều phát triển hình ảnh của mình thông qua kiến trúc, Dubai thể hiện khát vọng đổi mới của mình thông qua cảnh quan thành phố và các tòa nhà chọc trời. Thành phố này có khoảng 150 tòa nhà siêu cao tầng, nhiều hơn bất kỳ thành phố nào khác trên thế giới, ngoại trừ New York và Hong Kong.

Cũng như các quốc gia khác như Đức, Nhật Bản, Mỹ, Ấn Độ… để khẳng định tầm vóc và sự ảnh hưởng của mình - Dubai đã duy trì những nền tảng cốt lõi mà mỗi quốc gia, dân tộc đều phải vận dụng linh hoạt trong suốt quá trình gây dựng và phát triển như: tinh thần ham học hỏi và sáng tạo không ngừng, sự đoàn kết và tầm nhìn chiến lược đúng đắn ở từng giai đoạn; cùng với khát vọng lớn được ấp ủ qua nhiều thế hệ. Dubai là biểu tượng cho các quốc gia khác về sự vươn lên mạnh mẽ xuất phát từ những nỗ lực học hỏi, sẵn sàng tiếp thu những cái mới nhằm trang bị nền tảng tri thức vững chắc cho thế hệ kế thừa. Từ mảnh đất có khí hậu khắc nghiệt khô cằn, nghèo tài nguyên thiên nhiên, dân số ít, trở thành một thiên đường thu nhỏ của thế giới với sự xa hoa, tráng lệ của các công trình kỳ vĩ, hiện đại nhất thế giới, cùng môi trường và chất lượng cuộc sống lý tưởng nhờ áp dụng chiến lược thực thi vượt trội. Cùng một khát vọng lớn, chí hướng lớn đã giúp người dân Dubai vượt qua mọi nghịch cảnh trở thành quốc gia giàu có và thịnh vượng.

Dubai – Tầm nhìn thay đổi quốc gia – Kỳ II ảnh 5  

(Đón đọc kỳ sau: Dân tộc Do Thái – Đức tin dân tộc được chọn.)

MỚI - NÓNG
Học sinh F0 ở TPHCM vẫn được tham gia kỳ thi lớp 10
Học sinh F0 ở TPHCM vẫn được tham gia kỳ thi lớp 10
TPO - TPHCM yêu cầu mỗi điểm thi lớp 10 phải có ít nhất ba phòng dự trữ, dành cho thí sinh nghi nhiễm hoặc thuộc diện F0 dự thi. Với thí sinh được xác định là ca bệnh (F0) có nguyện vọng tham gia kỳ thi phải có đơn xin dự thi và được phụ huynh hoặc người giám hộ xác nhận đồng ý.

Có thể bạn quan tâm

Doanh nghiệp mong các bộ, ngành tích cực đàm phán mở cửa thị trường xuất khẩu cho các mặt hàng rau quả

Doanh nghiệp xuất khẩu rau quả chật vật tìm hướng đi mới

TP - Từ đầu năm đến nay, trong khi các ngành hàng xuất khẩu khác đều phục hồi ấn tượng, các doanh nghiệp (DN) xuất khẩu rau quả vẫn đang vật lộn giải bài toán muôn năm cũ “bí đầu ra, giá rớt mạnh”. Nếu không tìm được hướng đi mới, ngành rau quả khó đạt được mục tiêu 4 tỷ USD trong năm nay.
Miền núi phía Bắc tiếp tục có mưa to, nguy cơ cao xảy ra ngập lụt, lũ quét

Miền núi phía Bắc tiếp tục có mưa to, nguy cơ cao xảy ra ngập lụt, lũ quét

TPO - Ban chỉ đạo quốc gia về Phòng chống thiên tai đề nghị các tỉnh vùng núi ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ rà soát các khu dân cư ven sông, suối, đê điều, hồ đập, khu vực thấp trũng, có nguy cơ cao xảy ra ngập lụt, lũ quét, sạt lở đất để chủ động tổ chức di dời, sơ tán người dân khi có tình huống xảy ra.
Chứng khoán dứt chuỗi 3 phiên tăng liên tiếp

Chứng khoán dứt chuỗi 3 phiên tăng liên tiếp

TPO - Sau 3 phiên liên tiếp tăng điểm, cổ phiếu T+3 mua ngày 17/5 về tài khoản nhà đầu tư ít nhiều đem lại lợi nhuận, dù không giữ được sắc xanh, nhưng diễn biến thị trường hôm nay không quá tiêu cực. Điểm trừ là thanh khoản tiếp tục duy trì mức thấp, khối ngoại bán ròng mạnh trên HoSE.