Đưa tri thức về nhà rông

0:00 / 0:00
0:00
TP - Như bao người Xơ Đăng thật thà, chất phác nơi đây, tôi lớn lên nhờ uống nước từ đất Tu Mơ Rông (Kon Tum) nên thấu hiểu nỗi cơ cực, vất vả của người dân miền núi.
Đưa tri thức về nhà rông ảnh 1
A Trung, Bí thư Huyện Đoàn Tu Mơ Rông, hướng dẫn các em nhỏ chọn sách phù hợp với lứa tuổi

Miền đất này thường lạnh hơn nơi khác ở Kon Tum, nên cứ tới mùa mưa các em nhỏ lại xúm lại, co ro bên bếp lửa. Chiếc áo phong phanh không che được những cơn gió thổi qua khe hở nhà sàn. Nhìn bình dị, yêu thương là vậy, nhưng trong tôi cũng chất chứa những âu lo. Rồi mai này tương lai các em sẽ ra sao? Trái tim thổn thức, thôi thúc tôi phải làm một điều gì đó ý nghĩa cho miền đất nơi mình sinh ra.

Với nhiều người dân nơi đây, bao đời nay chưa thoát cảnh nghèo. Chúng ta thường hỗ trợ người dân về quần áo cũ, quà bánh, gạo, tiền… nhưng cũng chỉ là cái trước mắt, cái gốc của nghèo khó vẫn là nhận thức, tư duy.

Có lẽ sách sẽ là giải pháp để cải thiện, “chữa” được căn bệnh “nghèo” về kiến thức, tri thức. Chúng tôi đã huy động các nguồn lực, nhờ bè thân quen xin sách, với mong muốn sách sẽ về 86 nhà rông ở mỗi thôn, làng. Mỗi nhà rông có một tủ sách với nhiều loại khác nhau như sách về những câu chuyện ý nghĩa, bổ ích, sách về khoa học, kiến thức đời sống, sức khoẻ sinh sản, kỹ thuật chăn nuôi…

Mới đây, Đoàn Thanh niên của huyện đã hoàn thành tủ sách với 300 đầu sách cho nhà rông thôn Long Tum, xã Đak Na. Điều bất ngờ là các em nhỏ ở đây rất thích sách. Học sinh vùng này khả năng đọc còn yếu, nên các anh chị tình nguyện viên đã thay nhau đọc to để tất cả cùng nghe.

Chỉ một thời gian ngắn sau, khả năng đọc, hiểu của các em dần được nâng cao. Các em tự tin hơn trước đám đông. Nếu em nhỏ nào đọc sai sẽ các bạn bắt lỗi để sửa. Nếu đọc hay sẽ được nhận kẹo của các anh chị tình nguyện viên.

Giờ đây cứ chiều thứ Sáu hằng tuần, các em nhỏ ở thôn Long Tum lại đến nhà rông đọc sách. Hình ảnh những em bé say sưa bên những cuốn sách, đem lại niềm hạnh phúc đong đầy trong tôi.

(Trích nhật ký của A Trung, Bí thư Huyện Đoàn Tu Mơ Rông, Kon Tum)

MỚI - NÓNG