Đưa thương hiệu cà phê Tây Nguyên lan tỏa khắp thế giới

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu chỉ đạo
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu chỉ đạo
TPO - Tối 10/3/2017, tại Quảng trường 10/3 TP Buôn Ma Thuột (tỉnh Đắk Lắk) đã diễn ra chương trình khai mạc Lễ hội cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 6 và Liên hoan Văn hóa Cồng chiêng Tây Nguyên năm 2017. 

Tham dự có Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, nhiều quan khách trong và ngoài nước. Hơn 400 diễn viên, nghệ sĩ, ca sĩ trong và ngoài nước, đã cùng các nghệ nhân Tây Nguyên biểu diễn nghệ thuật.

Cà phê Tây Nguyên với diện tích khoảng 600 ngàn hécta,  sản lượng bình quân đạt 1,3 triệu tấn, hiện chiếm tới 94% tổng diện tích cả nước, xuất khẩu đến 80 quốc gia, vùng lãnh thổ trên thế giới. 

Trong đó, chỉ dẫn địa lý cà phê Buôn Ma Thuột đã được 10 quốc gia và vùng lãnh thổ chấp thuận bảo hộ nhãn hiệu “Buôn Ma Thuột coffee”.

Đồng bào Tây Nguyên hiện cũng lưu giữ được hơn 9.880 bộ cồng chiêng. Sau 10 năm được UNESCO ghi danh, di sản văn hóa và Không gian văn hóa Cồng chiêng Tây Nguyên đã  đóng góp tích cực vào đời sống văn hóa, tinh thần của cộng đồng các dân tộc Tây Nguyên. 

Qua đó, góp phần bảo tồn, giữ gìn bản sắc văn hóa, tính đa dạng văn hóa vùng miền, quốc gia và quốc tế.

Phát biểu tại lễ khai mạc, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng hạt cà phê và cồng chiêng là kết tinh tinh túy của đất trời Tây Nguyên, cũng chính là “báu vật của vùng đất Tây Nguyên”. Chính hạt cà phê đã mang Tây Nguyên đến thế giới và mang thế giới đến Tây Nguyên. 

“Trong những năm qua, hạt cà phê đã góp phần cải thiện đời sống, nâng cao thu nhập và làm giàu cho người dân Tây Nguyên. Chúng ta hãy cùng nhau góp sức xây dựng thương hiệu cà phê Tây Nguyên ngày càng vững mạnh, và chung tay bảo tồn các giá trị di sản, không gian văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên.

Phải đưa Tây Nguyên trở thành điểm đến lý tưởng cho du khách trong và ngoài nước, đưa thương hiệu cà phê Tây Nguyên lan tỏa khắp thế giới”- Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chỉ đạo.

Đưa thương hiệu cà phê Tây Nguyên lan tỏa khắp thế giới ảnh 1 Chương trình văn nghệ

Lễ hội cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 6 và Liên hoan Văn hóa Cồng chiêng Tây Nguyên năm 2017 diễn ra từ ngày 8 đến 13/3, bao gồm các hoạt động lớn như: Trưng bày chuyên đề lịch sử Cồng chiêng Tây Nguyên, triển lãm chuyên ngành cà phê, hội thảo về Phát triển cà phê Việt Nam, hội nghị Xúc tiến đầu tư vùng Tây Nguyên, hội Đua voi và Đua thuyền độc mộc ở hồ Lắk, thi đẽo tượng gỗ dân gian, thi nhà nông đua tài, thi ảnh nghệ thuật chủ đề cà phê và Cồng chiêng v.v...

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Như những chuyến bay

Như những chuyến bay

TP - Ngay sau những chuyến bay chở khách quốc tế tới Phú Quốc và Đà Nẵng, chuyến bay thẳng đầu tiên của Việt Nam tới Hoa Kỳ thành công; sự thích ứng linh hoạt được đẩy lên một nấc mới.
Cô Nhung và cô Nhanh tổ chức Tết Trung thu cho các học sinh thôn đảo Điệp Sơn

Những con chữ bập bềnh theo sóng

TP - Nhiều thầy cô giáo đã dành cả tuổi thanh xuân đến thôn đảo Điệp Sơn “gieo chữ” cho học sinh nơi làng biển xa xôi, nhưng rồi họ cũng lần lượt rời đi, để lại nỗi trăn trở cho việc tìm “con chữ” giúp người dân thôn đảo vượt khó khăn, đổi đời…
 Hà Nội sẽ cấm xe máy một số tuyến đường từ Vành đai 3 trở vào, sớm hơn 5 năm so với kế hoạch. Ảnh: Anh Trọng

Đề xuất cấm xe máy khu vực nội đô Hà Nội

TP - Sáng nay (7/12), HĐND thành phố Hà Nội khai mạc kỳ họp cuối cùng của năm 2021. Để giải quyết ùn tắc giao thông từ nay đến năm 2025, UBND thành phố Hà Nội đề xuất HĐND thành phố thông qua kế hoạch chi 1.800 tỷ đồng. Cùng với đó UBND thành phố đưa ra kế hoạch thực hiện cấm xe máy tại các quận sau năm 2025, sớm hơn 5 năm so với kế hoạch.
Xét nghiệm COVID-19 cho người dân Hà Nội. Ảnh: Long Phạm

Nhiều F0 tự ý đến bệnh viện, nguy cơ quá tải và lây lan dịch

TP - Ngày 6/12, Hà Nội ghi nhận 774 ca nhiễm COVID-19 mới, trong đó có 280 ca cộng đồng. Đây là ngày có số mắc cao nhất ở Hà Nội từ trước đến nay theo thống kê của Sở Y tế. Số ca mắc tăng nhanh trong những ngày vừa qua dẫn đến thực trạng nhiều người dân tự ý xét nghiệm và khi kết quả dương tính đã tới thẳng bệnh viện dù đủ điều kiện cách li tại nhà.
Dự báo thời tiết hanh khô ở miền Bắc sẽ chấm dứt vào giữa tuần

Dự báo thời tiết hanh khô ở miền Bắc sẽ chấm dứt vào giữa tuần

TPO - Ở miền Bắc hôm nay (7/12) vẫn duy trì trạng thái ít mây, đêm không mưa, sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác, ngày nắng hanh khô, độ ẩm trong không khí ở mức dưới 50%. Miền Trung có mưa dông ở một vài nơi, trong khi đó Tây Nguyên và Nam Bộ bước vào mùa khô với thời tiết chủ đạo là ngày nắng, đêm không mưa.