Đưa thương hiệu cà phê Tây Nguyên lan tỏa khắp thế giới

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu chỉ đạo
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu chỉ đạo
TPO - Tối 10/3/2017, tại Quảng trường 10/3 TP Buôn Ma Thuột (tỉnh Đắk Lắk) đã diễn ra chương trình khai mạc Lễ hội cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 6 và Liên hoan Văn hóa Cồng chiêng Tây Nguyên năm 2017. 

Tham dự có Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, nhiều quan khách trong và ngoài nước. Hơn 400 diễn viên, nghệ sĩ, ca sĩ trong và ngoài nước, đã cùng các nghệ nhân Tây Nguyên biểu diễn nghệ thuật.

Cà phê Tây Nguyên với diện tích khoảng 600 ngàn hécta,  sản lượng bình quân đạt 1,3 triệu tấn, hiện chiếm tới 94% tổng diện tích cả nước, xuất khẩu đến 80 quốc gia, vùng lãnh thổ trên thế giới. 

Trong đó, chỉ dẫn địa lý cà phê Buôn Ma Thuột đã được 10 quốc gia và vùng lãnh thổ chấp thuận bảo hộ nhãn hiệu “Buôn Ma Thuột coffee”.

Đồng bào Tây Nguyên hiện cũng lưu giữ được hơn 9.880 bộ cồng chiêng. Sau 10 năm được UNESCO ghi danh, di sản văn hóa và Không gian văn hóa Cồng chiêng Tây Nguyên đã  đóng góp tích cực vào đời sống văn hóa, tinh thần của cộng đồng các dân tộc Tây Nguyên. 

Qua đó, góp phần bảo tồn, giữ gìn bản sắc văn hóa, tính đa dạng văn hóa vùng miền, quốc gia và quốc tế.

Phát biểu tại lễ khai mạc, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng hạt cà phê và cồng chiêng là kết tinh tinh túy của đất trời Tây Nguyên, cũng chính là “báu vật của vùng đất Tây Nguyên”. Chính hạt cà phê đã mang Tây Nguyên đến thế giới và mang thế giới đến Tây Nguyên. 

“Trong những năm qua, hạt cà phê đã góp phần cải thiện đời sống, nâng cao thu nhập và làm giàu cho người dân Tây Nguyên. Chúng ta hãy cùng nhau góp sức xây dựng thương hiệu cà phê Tây Nguyên ngày càng vững mạnh, và chung tay bảo tồn các giá trị di sản, không gian văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên.

Phải đưa Tây Nguyên trở thành điểm đến lý tưởng cho du khách trong và ngoài nước, đưa thương hiệu cà phê Tây Nguyên lan tỏa khắp thế giới”- Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chỉ đạo.

Đưa thương hiệu cà phê Tây Nguyên lan tỏa khắp thế giới ảnh 1

Chương trình văn nghệ

Lễ hội cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 6 và Liên hoan Văn hóa Cồng chiêng Tây Nguyên năm 2017 diễn ra từ ngày 8 đến 13/3, bao gồm các hoạt động lớn như: Trưng bày chuyên đề lịch sử Cồng chiêng Tây Nguyên, triển lãm chuyên ngành cà phê, hội thảo về Phát triển cà phê Việt Nam, hội nghị Xúc tiến đầu tư vùng Tây Nguyên, hội Đua voi và Đua thuyền độc mộc ở hồ Lắk, thi đẽo tượng gỗ dân gian, thi nhà nông đua tài, thi ảnh nghệ thuật chủ đề cà phê và Cồng chiêng v.v...

MỚI - NÓNG
Những câu hỏi 'nóng' về Dự thảo Luật Căn cước công dân
Những câu hỏi 'nóng' về Dự thảo Luật Căn cước công dân
TPO - Dự thảo Luật Căn cước công dân (CCCD) đang gây nhiều tranh cãi về việc thay đổi nội dung trên thẻ như bỏ vân tay, đổi nơi thường trú, thành cư trú, dữ liệu trên CCCD và liên thông dữ liệu tới các bộ ngành, cũng như "tuổi thọ" của CCCD sau nhiều lần đổi . Tại buổi toạ đàm do Cục Truyền thông Công an nhân dân X04 (Bộ Công an) tổ chức sáng nay 24/3, phóng viên đã đặt nhiều câu hỏi về việc thay đổi này và tác động đến người dân như thế nào.