Đưa TH true MILK đạt chuẩn sữa hữu cơ của Châu Âu và Mỹ

Bà Thái Hương, Chủ tịch Hội đồng quản trị tập đoàn TH ký kết thực hiện tiêu chuẩn hữu cơ Châu Âu cho sản phẩm sữa tươi TH true MILK với ông Riekele Leonard De Boer, Giám đốc điều hành Công ty Control Union Vietnam.
Bà Thái Hương, Chủ tịch Hội đồng quản trị tập đoàn TH ký kết thực hiện tiêu chuẩn hữu cơ Châu Âu cho sản phẩm sữa tươi TH true MILK với ông Riekele Leonard De Boer, Giám đốc điều hành Công ty Control Union Vietnam.
Ngày 17/12, tại Hà Nội, Tập đoàn TH tổ chức Lễ công bố Chứng nhận organic của Châu Âu (EC 834/2007) và Mỹ (USDA-NOP) cho sản phẩm TH Herbals, FVF và Lễ ký kết thực hiện sản phẩm organic sữa tươi sạch TH true MILK.

Với sự kiện này, Tập đoàn TH ghi dấu ấn là doanh nghiệp đầu tiên tại Việt Nam tiên phong thực hiện các tiêu chuẩn hữu cơ của Châu Âu và Mỹ áp dụng cho sản xuất, chế biến sữa tươi TH true MILK. Tập đoàn TH hiện cũng là doanh nghiệp duy nhất phát triển dòng sản phẩm sữa hữu cơ.

Trước đó, tập đoàn TH đã có kinh nghiệm trong việc triển khai áp dụng tiêu chuẩn hữu cơ Châu Âu và Mỹ trên rau sạch và dược liệu. Sau hơn 1 năm thực hiện tiêu chuẩn tại Trang trại rau Hữu cơ FVF, Trang trại Dược liệu TH (tại xã Nghĩa Sơn, Nghĩa Đàn, Nghệ An), ngày 17/12 Control Union đã cấp chứng nhận hữu cơ USDA-NOP và EC 834/2007 cho 37 loại rau sạch và 5 loại dược liệu của 2 trang trại này và nhóm nông dân tại huyện Nam Đàn, Nghệ An.

Quá trình triển khai thực tế ở trang trại rau hữu cơ FVF, trang trại Dược liệu TH cho thấy sự tuân thủ nghiêm ngặt các tiêu chuẩn khắt khe nhất để có những sản phẩm hữu cơ ở đẳng cấp quốc tế (Châu Âu và Mỹ). 2 trang trại bắt đầu nộp hồ sơ xin chứng nhận tháng 10.2015 nhưng đã có những bước chuẩn bị kỹ về đất đai, giống, nguồn nước và tập huấn kỹ thuật. Tại trang trại rau FVF, thời điểm này, các sản phẩm hữu cơ tiêu chuẩn Châu Âu và Mỹ đã được sản xuất trên diện tích 14,7 ha, trải dài bên hồ sông Sào. Trang trại Dược liệu TH còn chuẩn bị cho tiến trình sản xuất hữu cơ sớm hơn, toàn bộ công nhân được tập huấn sản xuất hữu cơ bởi chuyên gia nước ngoài và nhanh chóng ra mắt 5 nguyên liệu hữu cơ gồm quả gấc, rau má, lá hồng, quả hồng và lạc tiên xuất khẩu sang thị trường Mỹ để sản xuất dòng sản phẩm Total Happiness Naturals mang thương hiệu TH.

Theo đánh giá của chuyên gia Control Union, sử dụng sản phẩm hữu cơ đang là xu hướng tiêu dùng trên toàn thế giới. Chẳng hạn như ở Mỹ, thị trường hữu cơ đạt khoảng 25 tỷ USD, Pháp và Đức đạt khoảng 8 tỷ USD… và có xu hướng tăng trưởng từ 10 tới 15% (nguồn: Ifoam report 2014). Sự tăng trưởng mạnh này xuất phát từ lợi ích của sản xuất hữu cơ là hướng tới những sản phẩm sạch, an toàn cho sức khỏe, thực sự thiên nhiên, cân bằng sinh thái, mang tính công bằng. Ngoài lợi ích này, kết quả nghiên cứu gần đây nhất được công bố ở Anh (www.medicalnewstoday.com) còn chứng minh rằng trái cây, rau và sữa hữu cơ có nhiều dinh dưỡng hơn sản phẩm tương tự không phải hữu cơ và tập trung nhiều chất chống oxy hóa có lợi cho việc kháng ung thư và các bệnh về tim.

Tại buổi lễ, bà Thái Hương, Chủ tịch Hội đồng quản trị tập đoàn TH bày tỏ, với sự cống hiến không ngừng nghỉ, tập đoàn TH mang tới cho người tiêu dùng những sản phẩm mang đầy đủ những lợi ích to lớn nói trên. Bà khẳng định: “Việt Nam là nước nông nghiệp nhưng chúng ta không tự tin vào sản phẩm nông nghiệp mình sản xuất ra, những gì mình đang ăn…Xã hội đang có quá nhiều lo lắng về an toàn thực phẩm. Nhiều vụ ngộ độc xảy ra, tỷ lệ bệnh nhân ung thư gia tăng mạnh mà một trong những lý do là thực phẩm bẩn. Chúng tôi muốn vào cuộc để xây dựng tiêu chuẩn quốc tế về thực phẩm, tạo dựng niềm tin về thị trường thực phẩm hữu cơ tại Việt Nam”.

Trên cơ sở áp dụng thành công tiêu chuẩn hữu cơ USDA-NOP và EC 834/2007 cho rau và dược liệu, tập đoàn TH tiếp tục thực hiện tiêu chuẩn với sản phẩm sữa tươi TH true MILK. Theo đó, tiêu chuẩn hữu cơ áp dụng cho sản xuất sữa tươi bao gồm: Toàn bộ đất trồng đều phải được chứng nhận canh tác hữu cơ, nguồn nước được kiểm tra đảm bảo theo quy định hữu cơ; cây trồng được lấy giống từ tự nhiên tại địa phương hoặc nguồn có chứng nhận hữu cơ, hoàn toàn không sử dụng giống biến đổi gen; quá trình trồng và chăm sóc chỉ sử dụng phân bón hữu cơ và thuốc bảo vệ thực vật sinh học được cho phép theo quy định của tiêu chuẩn hữu cơ USDA-NOP và EC 834/2007; toàn bộ trang trại và dụng cụ sản xuất đều được cách ly và có biện pháp phòng tránh nhiễm chéo hóa chất và các sản phẩm thông thường khác; tất cả công nhân được tập huấn về sản xuất hữu cơ bởi chuyên gia, quá trình sản xuất phải ghi chép theo quy chuẩn hữu cơ để luôn có thể truy xuất nguồn gốc của sản phẩm.

Tiêu chuẩn hữu cơ áp dụng cho sản phẩm sữa tươi được triển khai bước đầu ở trang trại số 6. Theo tiến trình thực hiện, tới cuối năm 2016, sản phẩm sữa tươi organic tiêu chuẩn Mỹ và Châu Âu đầu tiên sẽ ra mắt từ chính cánh đồng và trang trại tại Việt Nam.

6 năm qua, từ khi ra đời, tập đoàn TH đã tiên phong trên con đường sữa tươi sạch với định hướng “từ đồng cỏ xanh tới ly sữa sạch”, sữa tươi hữu cơ là bước tiến cao hơn trong tiến trình hướng tới sản phẩm an toàn, thân thiện với môi trường.

Đưa TH true MILK đạt chuẩn sữa hữu cơ của Châu Âu và Mỹ ảnh 1

Các sản phẩm, nguyên liệu hữu cơ của tập đoàn TH

 Hiện tại, trang trại TH – là trang trại xác lập kỷ lục “Trang trại chăn nuôi bò sữa tập trung, ứng dụng công nghệ cao có quy mô lớn nhất châu Á” với quy mô 45.000 con bò đã và đang áp dụng tiêu chuẩn Global Gap, đảm bảo tuân thủ thực hành sản xuất nông nghiệp tốt. Với việc thực hiện tiêu chuẩn hữu cơ của Châu Âu và Mỹ, trang trại tiếp tục áp dụng các tiêu chí loại bỏ chất hóa học, đảm bảo sản phẩm tinh túy từ thiên nhiên và thân thiện với môi trường, mang lại giá trị cao hơn cho sữa tươi sạch trong tiến trình hội nhập quốc tế (hiện trên các kệ hàng của Châu Âu và Mỹ, sữa tươi  hữu cơ đã là sản phẩm phổ biến và được người tiêu dùng ưa chuộng). 

Đánh giá cao sự tiên phong của tập đoàn TH, ông Hoàng Thanh Vân khẳng định, trong trồng trọt và chăn nuôi, Việt Nam áp dụng Tiêu chuẩn cơ bản của Liên đoàn Quốc tế các phong trào canh tác nông nghiệp hữu cơ (IFOAM) và Tiêu chuẩn về sản xuất và chế biến sản phẩm hữu cơ do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn xây dựng. Tuy nhiên, việc tư vấn, thẩm định, giám sát vẫn còn chưa chuyên nghiệp, chưa đạt yêu cầu, niềm tin của người tiêu dùng vào sản phẩm hữu cơ vẫn còn mỏng manh. Việc tập đoàn TH tiên phong áp dụng tiêu chuẩn hữu cơ Châu Âu và Mỹ trước hết là tạo niềm tin cho người tiêu dùng Việt Nam và tạo sự kiêu hãnh của sản phẩm Việt Nam trên thị trường quốc tế. 

Control Union được thành lập từ năm 1920, là nhà cung cấp dịch vụ toàn cầu độc lập trong quản lý và giám sát hàng hóa, trong đó có dịch vụ chứng nhận. Ở lĩnh vực chứng nhận, Control Union là đơn vị thẩm định và chứng nhận hữu cơ được đánh giá cao bởi tính công bằng và khách quan. Hiện Control Union có mặt tại 70 quốc gia, trong đó có Việt Nam.


MỚI - NÓNG
Phê chuẩn Phó Chủ tịch UBND tỉnh Long An
Phê chuẩn Phó Chủ tịch UBND tỉnh Long An
Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang đã ký Quyết định số 292/QĐ-TTg phê chuẩn kết quả bầu chức vụ Phó Chủ tịch UBND tỉnh Long An nhiệm kỳ 2021 – 2026 đối với ông Huỳnh Văn Sơn, Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Long An.