Đưa bộ chuẩn CNTT quốc tế vào Việt Nam

Đưa bộ chuẩn CNTT quốc tế vào Việt Nam
TPO - Hôm nay, ngày 7/11, tại Phủ chủ tịch, trong khuôn khổ chuyến thăm của Tổng thống Ireland tới Việt Nam, Lễ ký kết Biên bản ghi nhớ (MOU) về hợp tác trong lĩnh vực CNTT và Truyền thông đã diễn ra giữa Bộ GD&ĐT và Tổ chức ICDL của Ireland. Lễ ký kết diễn ra dưới sự chứng kiến của Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Tổng thống Ireland Michael D. Higgins. 

Về phía Bộ GD&ĐT Việt Nam, việc ký kết biên bản ghi nhớ thể hiện quyết tâm tham khảo kinh nghiệm quốc tế trong việc xây dựng và triển khai một chuẩn CNTT cấp quốc gia có chất lượng ngang tầm quốc tế của ngành giáo dục trong nước, hướng tới mục tiêu đưa Việt Nam trở thành một nước mạnh về CNTT vào năm 2020 .

Bằng việc ký kết Biên bản ghi nhớ này, phía ICDL Foundation cam kết sẽ cung cấp bộ đề cương chương trình ICDL quốc tế, chia sẻ các kinh nghiệm, phương pháp triển khai chuẩn hóa và sát hạch kỹ năng CNTT trên phạm vi toàn cầu của mình để Bộ GD&ĐT Việt Nam tham khảo. Đồng thời, sẽ tổ chức đào tạo, tập huấn, chuyển giao tri thức hoặc đưa ra tư vấn cần thiết khác khi Bộ GD& ĐT Việt Nam yêu cầu.

Văn bản ghi nhớ này cho thấy nhận thức về tầm quan trọng của các kỹ năng công nghệ số đối với tiến trình hội nhập khu vực Asean và quốc tế của Việt Nam; mong muốn tăng cường trình độ kỹ năng công nghệ số cho người Việt Nam cũng như khẳng định sự cần thiết của việc hợp tác lâu dài và hiệu quả trong lĩnh vực CNTT trong giáo dục đào tạo.

Được biết, ICDL là chương trình chuẩn hóa và khảo thí trình độ, kỹ năng CNTT phổ biến nhất hiện nay trên phạm vi toàn thế giới. Bộ chứng chỉ  đã được công nhận tại 150 nước và vùng lãnh thổ, là bộ chứng chỉ phổ cấp nhất thế giới với 41 ngôn ngữ đã được bản địa hóa, hơn 24,000 trung tâm khảo thí và đã cấp chứng chỉ cho hơn 15 triệu người. 

Tại Việt Nam, chương trình ICDL đã và đang được đánh giá cao vì là chương trình quốc tế phù hợp với các tiêu chí về đánh giá kỹ năng CNTT của Việt Nam. Bộ Thông tin & Truyền thông Việt Nam đã thẩm định và công nhận bài thi ICDL tương đương với nội dung yêu cầu của 6 mô dun cơ bản và 9 mô dun nâng cao quy định tại Thông tư số 03/2014/TT-BTTTT ngày 11 tháng 03 năm 2014 của  Bộ TT &TT. 

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Israel mạo hiểm, Mỹ lúng túng

Israel mạo hiểm, Mỹ lúng túng

TP - Nguyên nhân sâu xa của cuộc xung đột hiện nay giữa Israel và Palestine bắt nguồn từ lịch sử vùng đất này. Từ năm 1947, Đại hội đồng Liên Hợp quốc (LHQ) ra nghị quyết đầu tiên số 181 công nhận Jerusalem thuộc về người Do Thái và Ảrập. Nhưng sau đó, Israel tiến hành hai cuộc chiến tranh vào năm 1948 và 1967 để giành quyền kiểm soát toàn bộ Jerusalem.