Dứa 2.000 đồng/kg không có người mua

TPO - Giá thấp vẫn không ai đến thu mua số dứa đang nằm chín trên đồi. Người trồng dứa ở Thanh Hóa mồ hôi hòa lẫn nước mắt, mòn mỏi, chờ đợi “phép màu” sẽ đến trong cái nắng chói chang!
Dứa 2.000 đồng/kg không có người mua ảnh 1 Bên đồi dứa chín rụng của gia đình, ông Lê Công Hoạch, khu 11, phường Bắc Sơn, thị xã Bỉm Sơn (Thanh Hóa) nghẹn ngào chỉ về khu ruộng dứa chín quá vừa phải hái bỏ bên đường. Ông Hoạch nói: Nhiều năm qua, gia đình ông trồng gần 1,5 héc ta dứa. Thu nhập từ trồng dứa ổn định nên gia đình duy trì diện tích dứa này. 
Dứa 2.000 đồng/kg không có người mua ảnh 2

Chi phí đầu tư cho mỗi héc ta dứa hơn 100 triệu đồng, nhưng vụ dứa này gia đình ông chỉ bán được 25 tấn (giá 2.500 đồng/kg), ngoài ra, ông đã phải nhặt bỏ đi hơn 3 tấn dứa chín không ai thu mua bị hư hỏng. Số dứa còn lại đang chín dần mà chưa có ai thu mua. Chưa bao giờ giá dứa xuống thấp đến mức kỷ lục như vậy ở vùng trồng dứa Thanh Hóa. Chỉ riêng tại Nông trường Hà Trung (nay là Công ty TNHH Công nông nghiệp Hà Trung) hiện còn khoảng hơn 3.000 tấn dứa của gần 100 hộ nông trường viên đang đến kỳ thu hoạch, giá thấp kỷ lục mà vẫn không có người đến mua. Nhìn những quả dứa chín vàng, rũ gốc, nhiều hộ thấp thỏm, mong chờ người đến thu mua.

Dứa 2.000 đồng/kg không có người mua ảnh 3

Trao đổi với Tiền Phong, ông Bùi Thanh Hà – chủ tịch Hội đồng thành viên (Công ty TNHH Công nông nghiệp Hà Trung) – cho biết: Đây là vùng trồng dứa chủ yếu phục vụ cho thị trường dứa quả tươi. Nhiều năm qua, với hơn 600 héc ta dứa của đơn vị mang lại thu nhập ổn định cho các hộ nông trường viên. Giá dứa biến động từ 4.000 đến 8.000 đồng/kg. Thời điểm này, giá dứa xuống mức dưới 2.000 đồng/kg mà vẫn không có người thu mua. Một trong những lý do khiến giá dứa thấp mà vẫn không tiêu thụ được là do “cung” quá “cầu”. Nhiều địa phương khác, diện tích dứa tăng, trong khi đó nhu cầu dứa quả tươi ở thị trường có hạn.

Dứa 2.000 đồng/kg không có người mua ảnh 4

Trước tình hình trên, chiều 11/6, Công ty TNHH Công nông nghiệp Hà Trung đã triệu tập các thành viên tổ chức cuộc họp bàn giải pháp kết nối với một số đơn vị để hỗ trợ thu mua dứa cho các nông trường viên. Chúng tôi mong muốn, kêu gọi các đơn vị chung tay hỗ trợ, giảm bớt thiệt hại cho người trồng dứa. Theo ghi nhận, nhiều vùng dứa khác trên địa bàn như Thạch Thành, Hà Trung, Yên Định, Ngọc Lặc... đều có thực trạng giá xuống thấp vẫn không tiêu thụ được. Số dứa chưa được thu mua còn khoảng từ 1/3- 1/4 số lượng dứa trên mỗi địa bàn.

MỚI - NÓNG