'Giải cứu' ớt vì doanh nghiệp thất hứa

Nông dân TT-Huế suýt nhổ bỏ ớt chín rộ như thế này hàng loạt nếu không có vào cuộc “giải cứu” kịp thời của chính quyền địa phương.
Nông dân TT-Huế suýt nhổ bỏ ớt chín rộ như thế này hàng loạt nếu không có vào cuộc “giải cứu” kịp thời của chính quyền địa phương.
TP - Năm 2018, TT-Huế có một vụ trồng ớt bội thu chưa từng thấy trên diện rộng, hứa hẹn cải thiện sinh kế, nâng cao thu nhập cho bà con nông dân. 

Tuy nhiên, đến kỳ thu hoạch, doanh nghiệp (DN) từng đứng ra cam kết thu mua ớt lại thất hứa, khiến hàng trăm nông hộ lao đao, buộc chính quyền địa phương phải ngược xuôi tìm mối bao tiêu sản phẩm, “giải cứu” ế thừa cho dân.

Tái diễn vụ “ớt cay” 2014

Năm 2014, bước vào những ngày đầu hè, trên nhiều cánh đồng rộng lớn thuộc huyện Phong Điền (tỉnh TT-Huế) như Phong Hiền, Phong Chương, Điền Hương, Điền Lộc…, ruộng ớt trái chín rộ. Đó cũng là khi, nông dân đứng ngồi không yên, phải bán tháo ớt chín rục “quá lứa”, hoặc tìm cách phơi trữ bất đắc dĩ, do DN từng về đặt vấn đề mở vùng nguyên liệu ớt trái trồng đại trà bỗng “biến mất”.

Khi về địa phương tìm cách xây dựng vùng nguyên liệu, thông qua hệ thống chính quyền, DN ra sức chào mời nông dân với những thông tin vẽ vời như hiệu quả kinh tế của trồng ớt trên cùng một đơn vị diện tích cao gấp 2 - 3 lần so với trồng lúa, hoặc đậu, rau màu; đầu ra của ớt tập trung và ổn định… (!) Tuy nhiên, khi ớt chín rục, DN đã “cao chạy xa bay”, sau đó xuất hiện thì ra giá tiêu thụ cực thấp, khiến hàng trăm nông hộ lao đao. Sau vụ ớt đó, những tưởng nông dân tại TT-Huế không lâm cảnh điêu đứng thêm lần nào nữa vì DN “bội tín”, tuy nhiên, vụ ớt năm 2018 lại tái diễn hình ảnh vụ ớt “đắng cay” năm 2014, buộc chính quyền địa phương cùng nhiều cơ quan chức năng phải ra tay “giải cứu”…

Còn nhớ, khi vụ ớt đông xuân 2018 bắt đầu, một lãnh đạo huyện Phong Điền từng cho biết, rút kinh nghiệm những vụ trước, lần này chính quyền địa phương đã yêu cầu DN có nhu cầu xây dựng vùng nguyên liệu trên địa bàn bên cạnh cam kết bao tiêu sản phẩm phải ứng trước phân bón, cây giống, chuyển giao kỹ thuật…để nông dân yên tâm “nắm đằng cán”.

Kết quả, toàn huyện Phong Điền có hơn 20ha ớt nguyên liệu trải rộng tại nhiều xã vùng cát được mở mang chuyên canh. Năm 2018, mang danh nghĩa “nắm đằng cán” sau khi được DN ứng trước một số chi phí ban đầu. Dẫu thế, bước vào kỳ thu hoạch, hàng trăm hộ nông dân tại Phong Điền lại “cay mắt” chờ bán ớt. Năm nay, DN lặp lại “bài cũ” khi ra giá tiêu thụ ớt quá bèo bọt, thu mua nhỏ giọt, trong khi, phạm vi chuyên canh cây trồng này quá rộng, dẫn đến tình trạng khủng hoảng thừa nếu nông dân tự xoay xở bán sản phẩm trôi nổi nhỏ lẻ ra thị trường nông thôn, hoặc chế biến thô để cất trữ “chờ thời”.

Theo tìm hiểu của PV, DN đặt vấn đề xây dựng vùng nguyên liệu ớt trái (giống ớt sừng bò) năm 2018 tại huyện Phong Điền là Cty CP Đầu tư Quốc tế Thiên An (đóng tại Hải Phòng). DN từng thông qua phòng NN&PTNT huyện ký hợp đồng với dân về bao tiêu 100% sản phẩm ớt sừng bò trong 3 năm, có thể điều chỉnh giá theo từng năm, với mức mua 5.500 đồng/kg ớt tươi. Khi nông dân dành đất sản xuất ưu tiên cho cây ớt, tạo vùng nguyên liệu rộng lớn, cũng là lúc bà con gặp khó do DN “thất hứa”, thu mua nhỏ giọt thậm chí ép giá.

“Đợt đầu, Cty về thu mua ớt xanh được 5 tấn, thanh toán tiền đối với 60% sản lượng ớt cho dân. Đợt thứ 2, họ yêu cầu thu mua ớt chín, người trồng vẫn đồng ý bán 12 tấn, nhưng rồi Cty chậm trả tiền. Sau lần đó, không thấy bóng dáng ai về thu mua”, ông Trần Đình Khôi, Giám đốc HTX NN Điền Lộc (xã Điền Lộc, huyện Phong Điền) phản ánh.

Chính quyền “giải cứu” ớt

Từ phản ứng của dân, chính quyền huyện có công văn can thiệp, Cty Thiên An sau đó đã gửi văn bản hồi đáp với lý do đang gặp khó khăn về xuất khẩu sản phẩm ớt, nên tạm thời chưa thu mua như cam kết, hoặc chỉ thu mua với giá 2.000 đồng/kg (chưa bằng nửa giá cam kết khi xây dựng vùng nguyên liệu).

Trước nguy cơ hàng chục tấn ớt chín rục phải vứt bỏ do DN “thất hứa”, những ngày cuối tháng 5, lãnh đạo UBND huyện Phong Điền đã phải ngược xuôi liên hệ với nhiều DN chế biến nông sản, thực phẩm tại Đà Nẵng, TPHCM và các tỉnh, thành phía Bắc… nhờ “giải cứu” ớt. Mới đây, một DN tại TPHCM đã đồng ý thu toàn bộ ớt “bị bỏ rơi” cho người dân của gần 10 xã thuộc huyện Phong Điền. DN này đã đưa xe container về tận chân ruộng trực tiếp thu mua, đóng gói bảo quản, với mức giá tiêu thụ dao động 4.000-4.500 đồng/kg ớt tươi.

Để giúp nông dân tiêu thụ ớt chín kịp thời vụ, UBND huyện Phong Điền còn phối hợp cơ quan quân sự địa phương điều động hơn 60 cán bộ, chiến sĩ về cơ sở cùng dân ra đồng hái ớt. Theo UBND huyện, trong tháng 5 này, lượng ớt chín tồn đọng tại nhiều xã trên địa bàn Phong Điền sẽ được “giải cứu” xong.

MỚI - NÓNG
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chủ trì cuộc giao ban trực tuyến chiều 2/8
TPHCM được đánh giá thế nào trong thời điểm chống COVID-19 vừa qua?
TPO - “Bộ Y tế nhận thấy, trong thời điểm vừa qua, việc áp dụng Chỉ thị 16 của TPHCM đã đạt được hiệu quả nhất định, đặc biệt, công tác thu dung, điều trị bệnh nhân theo đúng tinh thần giảm ca mắc, giảm ca tử vong và tăng cường tốc độ tiêm vắc xin”, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn báo cáo tại cuộc giao ban trực tuyến ngắn giữa Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam và lãnh đạo TPHCM, Tổ công tác đặc biệt của Chính phủ thực hiện công tác phòng, chống dịch COVID-19, chiều 2/8.
Số ca mắc COVID-19 tại TPHCM gần chạm mốc 100.000 người
Số ca mắc COVID-19 tại TPHCM gần chạm mốc 100.000 người
TPO - Hơn 99.000 ca mắc COVID-19 đã được ghi nhận trên địa bàn TPHCM từ khi xuất hiện dịch đến nay. Cuộc chiến chống dịch được dự báo sẽ còn nhiều khó khăn và kéo dài, ngành y tế khuyến cáo người dân cần phải chủ động bảo vệ sức khỏe, tuân thủ các quy định phòng chống dịch. 
CDC Quảng Nam tiêm vắc xin COVID-19 đợt 3.
Kiểm điểm Ban giám đốc Sở Y tế Quảng Nam sau vụ ưu tiên tiêm vắc xin cho doanh nghiệp BĐS
TPO - Liên quan vụ doanh nghiệp bất động sản ở Quảng Nam được ưu tiên tiêm vắc xin, Thường trực UBND tỉnh Quảng Nam yêu cầu BGĐ Sở Y tế nghiêm túc rút kinh nghiệm và quán triệt cán bộ nhân viên trong ngành y tế để không được lặp lại và tổ chức tiêm vắc xin các lần sau tốt hơn, chặt chẽ hơn.

Có thể bạn quan tâm

Vừa nới kiểm soát với xe chở hàng có thẻ nhận diện luồng xanh đã có nhiều tài xế vi phạm về phòng chống dịch, chở người trái quy định. Ảnh minh hoạ.

Vừa mở cửa cho lưu thông hàng hoá đã có nhiều lái xe chở hàng vi phạm

TPO - Sau khi Thủ tướng thống nhất chỉ đạo các địa phương không kiểm tra với xe chở hàng được cấp giấy nhận diện luồng xanh có mã QR, đã có nhiều xe chở hàng bị phát hiện vi phạm quy định phòng chống dịch, thậm chí chở người trái phép…. Thông tin được đưa ra tại cuộc họp giữa Bộ GTVT và Sở GTVT 63 tỉnh, thành phố chiều muộn ngày 2/8.
Rau, hoa Sapa rớt giá thảm

Rau, hoa Sapa rớt giá thảm

TPO - Người dân tại Sapa (Lào Cai) đang đứng ngồi không yên khi hàng trăm hecta (ha) su su, cà chua và hoa ly, hoa hồng… đang đến vụ thu hoạch nhưng đầu ra chật vật khiến giá bán giảm hơn một nửa mà không có người mua.
Các NH đã công bố kết quả kinh doanh quý 2/2021, có ngân hàng báo lãi cao hơn 68% so với cùng kỳ. Ảnh: Như Ý

Giữa đại dịch, ngân hàng vẫn lãi lớn

TP - Các ngân hàng thương mại (NH) đã công bố kết quả kinh doanh quý 2/2021 với điểm chung là ghi nhận lợi nhuận tăng trưởng. Tuy nhiên, lợi nhuận sau thuế của một số nhà băng cũng tăng chậm lại do tăng trích lập dự phòng rủi ro và nợ xấu tiềm ẩn. Một số dự báo cho rằng, nếu tiếp tục hạ lãi suất từ nay đến cuối năm, cả ngành này lợi nhuận sẽ giảm khoảng 45.000 tỷ đồng.