Dù nói 'không hoàn toàn đỡ được bé', Nguyễn Ngọc Mạnh vẫn được dân mạng khen ngợi

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Do sự việc xảy ra quá đột ngột, "người hùng" cứu bé gái nói rằng anh không hoàn toàn đỡ được cháu bé vì không nhớ rõ được hết các chi tiết và mong mọi người thông cảm. Dù vậy, Nguyễn Ngọc Mạnh vẫn được cộng đồng mạng hết lời khen ngợi và cho rằng đó là một kỳ tích.

Tối qua 1/3, trên mạng xã hội xuất hiện vài clip ghi lại góc quay rõ nét nhất khi Mạnh trèo lên mái tôn đưa tay cứu bé gái, tạo ra luồng ý kiến cho rằng nam thanh niên có thực sự đỡ được em bé hay không.

Sau đó, trên trang cá nhân facebook của mình, Nguyễn Ngọc Mạnh cũng chia sẻ video mà anh mới nhận được đồng thời lên tiếng: "Đây là một video mà mình mới nhận được. Thông qua video mọi người đều thấy được mình không hoàn toàn đỡ được em bé, sự việc xảy ra quá đột ngột, mình đã không nhớ rõ được hết các chi tiết. Thành thật mong mọi người thông cảm."

 Ngay lập tức, dòng trạng thái (status) này lập tức nhận được "bão like" và bình luận. Tất cả vẫn dành lời cảm ơn, khen ngợi tấm lòng dũng cảm, cho rằng hành động đẹp của Mạnh đã truyền cảm hứng sống tích cực đến mọi người, mong rằng những việc tốt này sẽ tiếp tục được nhân rộng lan tỏa nhiều hơn nữa.

Dù nói 'không hoàn toàn đỡ được bé', Nguyễn Ngọc Mạnh vẫn được dân mạng khen ngợi ảnh 1 Hôm qua, Nguyễn Ngọc Mạnh kể giây phút "xuất thần" cứu cháu bé.
Tài khoản có tên Dũng Nguyễn Trung bình luận: "Tay anh làm giảm lực bé rơi nên anh vẫn là người cứu cháu bé."

Nhiều người khác lên tiếng ủng hộ, khen ngợi Ngọc Mạnh: "Mọi thứ đã quá tuyệt vời rồi anh. Xin cảm ơn anh bằng cả trái tim. Tôi cũng làm cha và tôi cũng đã cứu một bé 1,5 tuổi đuối nước nên tôi hiểu cảm giác của anh lúc đó.... Cháu bé ổn là tốt rồi. Mấy ai dám trèo lên để đỡ bé bất chấp nguy hiểm đâu.... Coi kỹ thì anh tác dụng lực lên làm cản bớt lực rơi rồi. Quan trọng là tấm lòng thiện lương của anh vẫn là điều quý giá nhất... Quá tuyệt vời rồi em. Thử nghĩ nếu em không ở đó thì sẽ như thế nào? Chúc gia đình em mạnh khỏe và bình an. Em đã cố gắng hết mình vì người khác, đó là điều đáng quý nhất...

Nhiều nickname cho rằng sự dũng cảm và nhanh trí của Ngọc Mạnh vẫn là điều quý giá nhất. Một netizen lên tiếng: "Có lực cản của tay bạn nên cháu bé mới thoát nạn. Cảm ơn sự dũng cảm của bạn. Chúc bạn và gia đình luôn mạnh khoẻ, bình an... Tuyệt vời con người anh chân thực, tốt bụng, bình dị và thật khiêm tốn."

Bạn trẻ tên Na Le bình luận: "Xem lại clip cận cảnh 30 giây lúc Mạnh bật tường rào trèo lên mái tôn mà không thể tin vào mắt mình, em ấy vụt đến nhanh như một tia chớp, quăng người leo tường rào để lên mái. Hôm nay trên mạng tràn ngập hình ảnh và clip phỏng vấn em mới thấy rõ ràng em không phải là người to lớn khoẻ mạnh. Sức lực lúc ấy ở đâu phát ra mà em như một siêu nhân xuất hiện vô cùng mạnh mẽ và kịp thời, em ấy gầy gò và bé nhỏ như thế thì phép màu đó chỉ có thể xảy ra khi tâm lực, trí lực và sức lực của em phát huy cùng một lúc, khi ấy em chỉ mong muốn nhanh chóng cứu được em bé. Thật sự vô cùng xúc động và cảm kích trước sự dũng cảm và nhanh trí của em. Em đã không kịp nghĩ đến sự nguy hiểm khi giơ tay đỡ cháu bé từ trên cao rơi xuống sẽ nguy hiểm như thế nào. Tôi tin không ít người đã khóc khi xem clip đó. Thật sự quá hạnh phúc cho cả hai chú cháu!".

Nickname Băng Sương cho rằng "Em đã hành động dũng cảm bằng cả tấm lòng và trái tim tuyệt vời của mình, cháu bé đã giảm đi được rất nhiều thương tổn vậy là tốt lắm rồi, đây là việc tốt, hành động đẹp vì vậy mọi người đều thương mến em rất nhiều nên không phải nghĩ ngợi gì cả."

 Bạn Dũng Nguyễn Trung nói: "Tay anh làm giảm lực bé rơi nên anh vẫn là người cứu cháu bé. Cảm ơn anh."

 "Thực sự em xem bao nhiêu lần và nghĩ đến tấm lòng nhân hậu dũng cảm của anh, lần nào em cũng khóc, cả ngày hôm nay rồi. Mong anh và gia đình luôn mạnh khoẻ." - Phạm Thanh Hoa chia sẻ.

 Một bạn gái tên Nguyễn Hồng Nhung bày tỏ: "Anh đúng chất một con người khiêm tốn thật thà dũng cảm. Cảm ơn vì anh đã truyền cảm hứng lan toả những điều tốt đến với mọi người. Chúc anh và gia đình thật nhiều sức khoẻ và bình an."

 Hôm qua, Thủ tướng Chính phủ cũng quyết định tặng bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho anh Nguyễn Ngọc Mạnh, thường trú tại xóm 4, thôn Vĩnh Thanh, xã Vĩnh Ngọc, huyện Đông Anh, thành phố Hà Nội, đã có hành động dũng cảm cứu người bị nạn tại tòa nhà 60B, phố Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, thành phố Hà Nội ngày 28/2/2021.

 Trước đó, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã có thư khen gửi anh Nguyễn Ngọc Mạnh, người dũng cảm cứu cháu bé 3 tuổi bị ngã từ tầng 12 chung cư.

 Thư của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ghi rõ: "Tôi rất xúc động được biết tin, trong ngày 28/2/2021, em Nguyễn Ngọc Mạnh đã nhanh trí, dũng cảm và kịp thời cứu được cháu bé bị ngã từ tầng 12, chung cư 60B Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, thành phố Hà Nội.

 Thủ tướng Chính phủ gửi lời khen ngợi và biểu dương hành động dũng cảm, tinh thần trách nhiệm của em Nguyễn Ngọc Mạnh.

 Chiều 1/3, đoàn công tác thành phố Hà Nội, T.Ư Đoàn đã có mặt tại nhà riêng, trao tặng Thư khen của Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ cho anh Nguyễn Ngọc Mạnh. Thành đoàn Hà Nội trao huy hiệu “Tuổi trẻ dũng cảm” của T.Ư Đoàn cho người hùng.

Dù nói 'không hoàn toàn đỡ được bé', Nguyễn Ngọc Mạnh vẫn được dân mạng khen ngợi ảnh 2 Bà Nguyễn Lan Hương, Chủ tịch MTTQ Việt Nam thành phố Hà Nội đọc Thư khen Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ gửi anh Nguyễn Ngọc Mạnh. Trong thư, Bí thư Thành ủy Hà Nội viết: “Đây là hành động rất nhân văn và dũng cảm của anh khi đã không nghĩ đến nguy hiểm của bản thân vì sự an nguy của cháu bé, phát huy truyền thống tốt đẹp của dân tộc Việt Nam ta, của Thủ đô Hà Nội và quê hương Đông Anh văn hiến, anh hùng”. Ảnh: Hoàng Mạnh Thắng.
Dù nói 'không hoàn toàn đỡ được bé', Nguyễn Ngọc Mạnh vẫn được dân mạng khen ngợi ảnh 3 Thừa ủy quyền của BTV T.Ư Đoàn, chị Chu Hồng Minh, Bí thư Thành đoàn Hà Nội đã trao tặng Huy hiện “Tuổi trẻ dũng cảm” của T.Ư Đoàn cho anh Nguyễn Ngọc Mạnh. Đây là phần thưởng cao quý của T.Ư Đoàn  dành tặng cho cán bộ, đoàn viên, thanh thiếu nhi Việt Nam có hành động dũng cảm, lập công xuất sắc trong bảo vệ an ninh, quốc phòng, trật tự an toàn xã hội; ngăn chặn các hiện tượng tiêu cực và tệ nạn xã hội; dũng cảm bảo vệ, cứu người, tài sản của nhân dân, của Nhà nước. Ảnh: Hoàng Mạnh Thắng.
Dù nói 'không hoàn toàn đỡ được bé', Nguyễn Ngọc Mạnh vẫn được dân mạng khen ngợi ảnh 4 Trong buổi chiều cùng ngày, UBND huyện Đông Anh, UBND xã Vĩnh Ngọc trao tặng giấy khen; Thành Đoàn Hà Nội tặng bằng khen, kịp thời biểu dương hành động dũng cảm cứu người của anh Nguyễn Ngọc Mạnh. Ảnh: Hoàng Mạnh Thắng.

Trả lời phóng viên báo Tiền Phong trong bài phỏng vấn hôm qua, Nguyễn Ngọc Mạnh cho biết, chỉ vài tiếng sau kể từ khi xảy ra sự việc, hàng trăm số lạ gọi điện, nhắn tin chúc mừng anh Mạnh. Mọi việc diễn ra quá đột ngột, khiến anh phải tắt máy. Điện thoại của chị Thùy (vợ anh Mạnh) cũng tương tự.

Theo anh Mạnh, trang Facebook cá nhân của hai vợ chồng nhận được hơn 21.000 lượt theo dõi, những bức ảnh lưu giữ khoảnh khắc gia đình nhận được hàng chục nghìn lượt like, yêu thích cùng những lời chúc tốt đẹp của cộng đồng mạng. Ai cũng cảm phục trước hành động của anh và tôn vinh anh là “anh hùng”. Thế nhưng Mạnh khiêm tốn: “Tôi không phải người hùng gì cả. Tôi tin rằng trong tình huống như vậy thì ai cũng sẽ sẵn sàng hành động như tôi”.

Sau sự việc, nhiều Mạnh thường quân gọi điện gửi lời cám ơn tới anh Mạnh và muốn gửi anh chút quà nhưng anh đều từ chối. Anh chia sẻ: “Tôi chỉ nhận những đồng tiền do chính mình bỏ công sức làm ra. Nếu được, các Mạnh thường quân hãy đem số tiền đó để giúp đỡ những hoàn cảnh còn khó khăn, thiếu thốn, đồng bào nơi vùng sâu, vùng xa. Hồi năm 2019, tôi có xảy ra va chạm giao thông và cũng được người nhà nạn nhân đưa vào viện chữa trị. Từ đó, tôi chắc chắn hơn với niềm tin khi mình trao đi thì sẽ được nhận lại xứng đáng”.

Sau khi vụ việc xảy ra, anh Mạnh thức trắng đêm cập nhật tình hình sức khỏe của bé H. Anh bày tỏ: “Tôi sẽ đến thăm cháu sớm nhất có thể. Tôi cũng muốn nhận cháu H. làm con nuôi nếu gia đình cháu đồng ý vì hai chú cháu đã có một cái duyên thật đặc biệt”. Anh Mạnh cũng mong rằng sau hôm nay, cuộc sống gia đình sẽ trở lại bình thường như trước, đặc biệt khi vợ chồng anh còn có hai con nhỏ.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Sứ giả lan tỏa sự gắn bó của Đoàn và người trẻ

Sứ giả lan tỏa sự gắn bó của Đoàn và người trẻ

TPO - Phát biểu tại Lễ trao giải thưởng Cuộc thi viết "Tuổi trẻ của bạn và Đoàn", anh Nguyễn Thái An Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Tuyên giáo T.Ư Đoàn ghi nhận cuộc thi đã góp phần khơi gợi cảm xúc của mỗi người về thời thanh xuân sôi nổi gắn với công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi. Anh An bày tỏ mong muốn mỗi tác giả tham dự cuộc thi sẽ trở thành sứ giả truyền đi những thông điệp, cảm xúc về thời trẻ sôi nổi, sự gắn bó của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh với người trẻ.
Anh Vũ Minh Cường, Phó Chủ tịch Hội LHTN huyện Krông Búk, trong một chương trình thiện nguyện ở xã vùng sâu

Áo xanh nơi vùng sâu

TP - Ở các buôn làng vùng sâu, vùng xa tỉnh Đắk Lắk, trong câu chuyện của đồng bào luôn có hình ảnh màu áo xanh tình nguyện cùng chia sẻ và tìm ra giải pháp để nâng cao đời sống cho người dân.