Du học sinh Việt rộn ràng đón Tết

TPO - Dù ở xa quê hương, nhưng các du học sinh Việt Nam vẫn hướng về ngày Tết truyền thống của dân tộc. Tết Nguyên đán Mậu Tuất vào thứ 6, không được nghỉ nhưng các du học sinh vẫn tranh thủ chuẩn bị một cái Tết đầm ấm và rất Việt Nam.

Nghiên cứu sinh Phạm Thị Lan tại Pháp cho biết, hội sinh viên tại đây có tổ chức gói bánh chưng. Ở các tỉnh tổ chức một buổi tối có biểu diễn văn nghệ và ăn Tết. Còn ở Paris do số lượng du học sinh đông nên tổ chức theo từng cụm địa bàn. Theo nghiên cứu sinh Phạm Thị Lan, ở tất cả các địa điểm, đều có gói bánh chưng, bánh tét.

Du học sinh Việt rộn ràng đón Tết ảnh 1 Bánh chưng được bán tại trung tâm thương mại Inala - bang Queensland. Ảnh: Nguyễn Quang
Còn theo Phạm Quỳnh-Hội trưởng Hội du học sinh Việt Nam của trường ĐH Queebslan, Úc (UQVISA) do năm nay mùng một tết vào thứ 6, nên mọi người vẫn đi học và đi làm. Với sinh viên ĐH như Quỳnh thì tuần sau bắt đầu vào học chính thức nên không có được ngày nghỉ Tết Nguyên đán như ở Việt Nam.
Du học sinh Việt rộn ràng đón Tết ảnh 2 Trang trí hoa quả tại hội chợ tết ở Úc. Ảnh: Nguyễn Quang
Tuy nhiên, Quỳnh cho biết, UQVISA không tổ chức event riêng để đón Tết nhưng ngày mai (14/2), sẽ có hoạt động đón sinh viên đầu năm. UQVISA sẽ trang trí và tặng phong bao lì xì cho các thành viên mới, để có chút không khí xuân. Các thành viên có mặc áo dài, bày bao lì xì, treo cờ và lời chúc để đón sinh viên đầu năm. Và chủ nhật tuần tại đây sẽ tổ chức một hoạt động nho nhỏ họp mặt đầu năm.
Du học sinh Việt rộn ràng đón Tết ảnh 3 Các loài hoa chơi Tết của Việt Nam cũng có mặt tại Melbourne. Ảnh: Tạ Hằng
Quỳnh cũng cho biết thêm, ở Inala - khu tập trung người việt sinh sống ở Brisbane cuối tuần vừa rồi cũng tổ chức sự kiện chợ hoa - chợ tết.  Còn học sinh sinh viên người Việt thường tự tụ tập bạn bè theo nhóm nhỏ để tất niên, làm bánh chưng, mừng năm mới
Du học sinh Việt rộn ràng đón Tết ảnh 4 Chợ Tết ở Melbourne - Tạ Hằng
“Cũng khá đông các bạn hiện đang về Việt Nam ăn tết, còn những bạn đang ở đây dịp này thì phần lớn đều bận bịu việc học hoặc đi làm nên cũng không có thời gian tổ chức gì nhiều” – Quỳnh cho hay.

Nói thêm về mình, Quỳnh cho biết em đã sang Úc học được 5 năm. Đây là năm đầu tiên không về Việt Nam ăn Tết. “Nên em cũng đang trải nghiệm ăn tết xa nhà lần đầu. Nhớ nhà thì chắc chắn rồi, với lại dạo này gọi điện về cho ba mẹ ở nhà, thấy ba mẹ ăn tết một mình buồn cũng thương lắm” – Quỳnh chia sẻ.

Còn Nguyễn Quang – Nghiên cứu sinh tại trường Đại học công nghệ Queensland - Úc
Trong không khí Tết nguyên đán cổ truyền của dân tộc sắp đến, cộng đồng người Việt ở bang Queensland đang náo nức chuẩn bị cho ngày Tết cổ truyền của dân tộc với nhiều hoạt động náo nhiệt. Trong 2 ngày 9 và 10/2/2018 tại trung tâm thương mại Inala - bang Queensland (cách trung tâm thành phố Brisbane khoảng 20 phút lái xe) đã diễn ra “Hội chợ Xuân” với nhiều hoạt động truyền thống sôi nổi: múa Lân, trình diễn văn nghệ, võ thuật, trò chơi, trưng bày gian hàng Tết...

Tại trung tâm thương mại của cộng đồng người Việt tại Inala, người Việt có thể mua được đầy đủ các sản phẩm phục vụ Tết nguyên đán như: Bánh kẹo, ô mai, mứt và bánh trưng và nhiều mặt hàng không thể thiếu để phục vụ bà con Việt Kiều đón xuân xa quê hương.

Cũng đang sinh sống và học tập tại Melbourne Úc, bạn Tạ Hằng cho biết Hội sinh viên Việt Nam tại Melbourne có tổ chức hội chợ tết. Các khu tập trung đông người Việt cũng tổ chức hội chợ, thường là các thứ 7, chủ nhật của tháng sát tết.

Du học sinh Việt rộn ràng đón Tết ảnh 5 Photo: Bánh chưng rán dịp Tết - Tạ hằng
Còn về cá nhân mỗi nhóm có cách của riêng mình. Những du học sinh có gia đình cùng đi sẽ chăm chút đến Tết hơn so với đội độc thân. Thường thì tranh thủ tụ tập nhau ăn nhậu, có bánh chưng và những món truyền thống. Đêm giao thừa, thường cố thức canh giờ gọi về nhà chúc tết gia đình.

“Nhìn chung mọi người hướng về gia đình ở Việt Nam nhiều hơn là tổ chức ở đây, vì một là thời tiết hè quá nóng, hai và cũng cơ bản là mọi người bận đi làm, mọi người đều nghỉ theo lịch tây nên tết âm vẫn sinh hoạt theo thời gian biểu bình thường, chỉ có tối về tranh thủ” – Tạ Hằng cho biết. Hơn nữa, nhà ai cũng nhớ, đặc biệt là Tết. Có người sẽ vì thế mà chán nản, có người sẽ vì thế mà cố gắng hơn.

MỚI - NÓNG