Đủ điểm trúng tuyển nhưng vẫn trượt nguyện vọng

Không đọc kỹ đề án tuyển sinh của các trường, nhiều thí sinh trượt nguyện vọng trong tiếc nuối (ảnh chỉ mang tính minh họa). Ảnh: Như Ý
Không đọc kỹ đề án tuyển sinh của các trường, nhiều thí sinh trượt nguyện vọng trong tiếc nuối (ảnh chỉ mang tính minh họa). Ảnh: Như Ý
TP - Có giấy báo, có tên trong danh sách trúng tuyển, nhưng đến khi nhập học, thí sinh mới sững sờ khi biết trượt vì không đảm bảo điều kiện điểm học bạ. Mùa tuyển sinh năm nay có tới hàng chục thí sinh rơi vào cảnh ngộ này. 

Nhập học mới biết trượt

Con trai đạt 27 điểm tổ hợp A00 (Toán, Lý, Hóa), thấy tên trong danh sách trúng tuyển trường Đại học Bách khoa Hà Nội thông báo trên mạng và cũng nhận được giấy báo đỗ có dấu đỏ của trường, gia đình chị N.T.L. tổ chức liên hoan ăn mừng, động viên con vào trường cố gắng học tốt. Ngày 16/10, gia đình đưa con lên Hà Nội làm thủ tục nhập học, thuê nhà trọ. Nhưng chỉ sau ba ngày học ở trường, con chị bất ngờ nhận thông báo không được học vì không đạt điều kiện về học bạ THPT. Theo yêu cầu của trường, điểm trung bình 5 học kỳ THPT (tính đến hết kỳ I lớp 12) mỗi môn học trong tổ hợp xét tuyển phải đạt từ 7 trở lên, nhưng con trai chị không đạt.

Tại trường ĐH Dược Hà Nội, thí sinh N.M.H. (Hà Nội) xét tuyển vào ngành dược học bằng tổ hợp A00 đạt 27,25 điểm (điểm chuẩn ngành này là 26,9 điểm). Dù nhận được giấy báo trúng tuyển nhưng khi đến làm thủ tục nhập học, thí sinh mới biết mình không đủ điều kiện ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào cho phương thức xét điểm thi tốt nghiệp. Tương tự, thí sinh Đ.T.D. (Gia Lai) đạt 27,55 điểm (tổ hợp A00), nhưng trường ĐH Dược Hà Nội thông báo không đủ điều kiện nộp hồ sơ nhập học vì điểm tổng kết học tập THPT các môn Toán, Lý, Hóa dưới 7 điểm.

Sót một li, đi một dặm

Trao đổi với phóng viên Tiền Phong, TS Lê Đình Nam, Phó trưởng phòng Tuyển sinh, trường ĐH Bách khoa Hà Nội, cho biết, tính đến ngày 26/10, có 45 thí sinh đủ điều kiện trúng tuyển bằng điểm thi tốt nghiệp nhưng thiếu điều kiện điểm học bạ. Hiện vẫn còn một vài đơn vị đào tạo của trường đang thực hiện hậu kiểm chưa báo cáo kết quả.

Ông Nam cho biết, những thí sinh trúng tuyển bằng điểm thi nhưng trượt điểm học bạ này có điểm thi không cao và trúng tuyển vào những ngành có mức điểm chuẩn vừa phải của trường. Có thể thấy, một số em chỉ phấn đấu học tốt vào giai đoạn cuối, nước rút. Đó là nguyên nhân vì sao trường cần thêm điều kiện học bạ để học sinh phấn đấu học đều. “Do thi dễ hơn nên các trường có thêm thước đo khắt khe hơn. Năm nay, số lượng thí sinh trượt vì điều kiện học bạ phải điều chuyển nguyện vọng đã lên đến gần 50 trường hợp”, ông nói. Trường đã có công văn gửi Bộ GD&ĐT để “mở khóa” dữ liệu, tạo điều kiện cho các em trúng tuyển ở nguyện vọng tiếp theo.

Trưởng phòng Tuyển sinh trường ĐH Bách khoa, PGS. Trần Trung Kiên, cho biết thêm, tình trạng này đã xuất hiện ở những năm trước. Năm nay, một số trường hợp như vậy đã chủ động gửi đơn cho trường xin rút nguyện vọng. Có em không đọc kỹ đề án tuyển sinh của trường nên không biết và vẫn đến nhập học bình thường. Ông Kiên lý giải, trường cho hơn 7.200 sinh viên có tên trong danh sách trúng tuyển nhập học từ ngày 14-16/10, sau thời gian đó, trường mới có đủ hồ sơ của sinh viên, trong đó có học bạ, để hậu kiểm. Đây là bước không thể thiếu trong quá trình tuyển sinh bởi phần mềm xét tuyển chung của Bộ GD&ĐT chỉ cho ra kết quả trúng tuyển dựa trên kết quả thi tốt nghiệp THPT của thí sinh. Hầu hết thí sinh không đủ điều kiện học bạ vào Bách khoa Hà Nội đã được các trường ở nguyện vọng sau nhận. Ông Kiên khuyên thí sinh năm sau phải chú ý đọc kỹ điều kiện tuyển sinh của nhà trường để tránh những điều đáng tiếc.

Đại diện của Vụ Giáo dục Đại học - Bộ GD&ĐT cho biết đã nhận được công văn của các trường gửi lên, gồm trường ĐH Bách khoa Hà Nội, trường ĐH Dược Hà Nội, trường ĐH Giáo dục (ĐH Quốc gia Hà Nội). Vụ đã có công văn gửi các trường mà những thí sinh này trúng tuyển ở nguyện vọng tiếp theo để tạo điều kiện cho thí sinh. Cơ bản, những thí sinh này đều không trượt đại học, còn việc các em có học không lại là việc khác.

Theo tìm hiểu của phóng viên Tiền Phong, trong hai thí sinh của trường ĐH Dược Hà Nội, một thí sinh đã trúng tuyển vào trường ĐH Kinh tế Quốc dân và thí sinh còn lại trúng tuyển vào trường ĐH Sư phạm TPHCM.

MỚI - NÓNG
Hội Doanh nghiệp trẻ Hà Nội vinh dự đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì
Hội Doanh nghiệp trẻ Hà Nội vinh dự đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì
TPO - Với nhiều thành tích và sáng tạo trong hoạt động hỗ trợ, phát triển doanh nghiệp, nâng cao chất lượng doanh nhân Thủ đô, Hội Doanh nghiệp trẻ Hà Nội (HANOIBA) vinh dự đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì của Chủ tịch nước. Sau 30 năm thành lập đến nay, HANOIBA đã có hơn 3.000 hội viên, tổng doanh thu khoảng 150.000 tỉ đồng/năm, tạo việc làm cho hơn 110 nghìn lao động.