Dự án nước 134 tỷ đồng: Vừa vận hành đã hỏng

Trạm tăng áp ở trung tâm huyện Ia Pa không hoạt động. Ảnh: T.L
Trạm tăng áp ở trung tâm huyện Ia Pa không hoạt động. Ảnh: T.L
TP - Dự án cấp nước sinh hoạt tại hai huyện Ia Pa và Phú Thiện (tỉnh Gia Lai) có tổng kinh phí đầu tư 134 tỷ đồng từ ngân sách Nhà nước, mới đi vào hoạt động đã hỏng, xảy ra sự cố.

Hỏng do... công nhân?


Dự án hệ thống cấp nước sinh hoạt thị trấn Phú Thiện do UBND huyện Phú Thiện (tỉnh Gia Lai) làm chủ đầu tư với tổng kinh phí xây dựng 44 tỷ đồng, hoàn thành tháng 9/2018. Đơn vị thi công là Công ty TNHH Xây dựng Thuận Nguyên; thiết kế là Công ty Cổ phần Đầu tư phát triển nước và môi trường Đại Việt; giám sát là Công ty TNHH Tư vấn thiết kế xây dựng Quang Anh.

Dự án hệ thống cấp nước sinh hoạt huyện Ia Pa do Ban quản lý dự án Đầu tư xây dựng dân dụng và công nghiệp tỉnh làm chủ đầu tư, với tổng vốn 90 tỷ đồng, hoàn thành vào tháng 3/2018. Đơn vị thi công là liên danh Công ty TNHH Xây dựng Thuận Nguyên và Công ty Cổ phần Đầu tư phát triển nước và môi trường Đại Việt. Đơn vị giám sát vẫn là Công ty TNHH Tư vấn thiết kế xây dựng Quang Anh.

Cả 2 dự án trên có chung một nhà máy và lấy chung nguồn nước từ lòng hồ thủy lợi Ayun Hạ (huyện Phú Thiện). Tổng chiều dài các tuyến ống chính và thứ cấp hơn 60 km, cung cấp nước sạch cho hơn 1.000 hộ dân ở trung tâm 2 huyện, 2 xã Kim Tân và Chư Răng của huyện Ia Pa. Tổng kinh phí 2 dự án là 134 tỷ đồng từ ngân sách Nhà nước.

Được bàn giao kỹ thuật từ tháng 3/2018, nhưng tới nay, nhà máy chỉ có 3 lần bơm nước lên bể chứa của huyện Ia Pa. Lần đầu tiên bơm đầy bể 150 mét khối; lần thứ hai được 1/3 bể; lần cuối  nước chỉ “mấp mé đáy bể”.

Mặc dù hệ thống này đã được lãnh đạo UBND tỉnh Gia Lai bấm nút vận hành kỹ thuật. Tuy nhiên, ngay thời điểm này, một số máy bơm không thể hoạt động, nhiều van và khớp nối mềm bị rò rỉ, phun như vòi rồng ra khu dân cư. Hệ thống phao đỡ ống dẫn từ hồ lên bể chứa bị lật hoàn toàn, chưa thể khắc phục.

Kỹ sư thủy lợi Phạm Đức Nhân (Ban quản lý Dự án đầu tư xây dựng cơ bản huyện Phú Thiện) cho rằng, các sự cố này là do lỗi của “công nhân”.

Giám đốc Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình dân dụng và công nghiệp tỉnh Gia Lai, ông Đặng Toàn Thắng cho biết: Việc thiết kế, thi công chưa tính toán hết các vấn đề gặp phải tại thực địa. Tại một số mối nối, địa chất yếu, nhưng những trụ đỡ chưa đảm bảo. Ban đã mời các đơn vị thiết kế, thi công, giám sát đánh giá lại và cho chạy tiếp, hỏng chỗ nào khắc phục chỗ đó.

làm rõ năng lực các đơn vị liên quan

HĐND tỉnh Gia Lai vừa có kết luận về việc “Giải trình đầu tư, xây dựng, quản lý và vận hành hệ thống nước sinh hoạt tại huyện Phú Thiện và Ia Pa”. Theo kết luận, 2 chủ đầu tư chưa thật sự sâu sát, quyết liệt nên chưa kịp thời chỉ đạo, xử lý các vấn đề phát sinh ngay sau khi tạm bàn giao  cho Công ty TNHH MTV Khai thác công trình thủy lợi Gia Lai.

Công trình cấp nước sinh hoạt huyện Phú Thiện có 14 lỗi và Ia Pa có 28 lỗi làm chậm tiến độ, ảnh hưởng đến việc cấp nước cho nhân dân 2 huyện Ia Pa và Phú Thiện.

Kết luận đề nghị Sở KH&ĐT có báo cáo cụ thể về năng lực làm các công trình nước của các đơn vị liên quan đến 2 công trình nêu trên cho thường trực HĐND tỉnh, lãnh đạo UBND tỉnh; đồng thời  đề xuất thời gian tới có giao cho các đơn vị này xây dựng công trình nước hay không; báo cáo về thường trực HĐND tỉnh trước ngày 30/10/2018.

Trong những năm gần đây, Công ty TNHH Xây dựng Thuận Nguyên trúng thầu thi công nhiều công trình giao thông lớn của tỉnh. Việc đơn vị này chuyển sang thi công các công trình thủy lợi, cấp nước khiến dư luận nghi ngại, bởi doanh nghiệp này chính là đơn vị thi công con đường liên huyện Đăk Đoa- Chư Prông tổng mức đầu tư 95 tỷ đồng, mới đưa vào sử dụng tháng 2/1018 tới nay đã hỏng nhiều chỗ.

MỚI - NÓNG
Rạn nứt
Rạn nứt
TP - Chưa đầy hai tháng sau rạn nứt hiếm có, Armenia lại gây khó cho đồng minh Nga. Ngày 11/1, họ tuyên bố không tham gia tập trận của liên minh do Nga dẫn đầu. Rạn nứt này có lẽ là một trong những biến số khó giải nhất nếu biết nó có thể làm tăng trở ngại đáng kể cho Nga.
Hướng phát triển kinh tế của Trung Quốc
Hướng phát triển kinh tế của Trung Quốc
TP - Trao đổi với phóng viên Tiền Phong, một nhà báo Trung Quốc từng làm việc tại văn phòng People’s Daily ở Hà Nội nói rằng, năm 2023 và những năm tiếp theo, Trung Quốc sẽ tăng cường xuất nhập khẩu và thu hút đầu tư nước ngoài, nhất là về công nghệ cao, gắn với sáng kiến Vành đai-Con đường.