Dự án mới khảo sát ‘cò đất' đã thổi giá, tạo sốt làm náo loạn vùng quê

TPO - Ngay sau khi có thông tin khảo sát, lập quy hoạch dự án, nhiều đầu cơ, môi giới đất đai đã ùn ùn kéo về tại xã Yên Hoà (huyện Cẩm Xuyên) và xã Việt Tiến (huyện Thạch Hà, tỉnh Hà Tĩnh) đẩy giá đất lên cao gấp nhiều lần so với giá thực tế để tạo cơn "sốt đất", gây náo loạn thị trường.

Dự án vừa rục rịch, ô tô nối đuôi đi "săn đất"

Trước thông tin sắp khảo sát và quy hoạch dự án Tổ hợp khu đô thị nghỉ dưỡng và sân golf xã Yên Hòa (huyện Cẩm Xuyên, tỉnh Hà Tĩnh), những ngày qua rất nhiều người, xe ô tô ùn ùn đổ về thôn Bắc Hòa, Phú Hòa, Mỹ Hòa...để mua bán đất khiến vùng đất trước nay chẳng ai để ý nay lại trở nên “sốt” giá. Người dân xã Yên Hoà cho hay, vùng đất này vốn lâu nay bình yên, nhưng bỗng dưng có thông tin dự án, thì rất nhiều “cò đất” đổ về các thôn để mua bán đất.

Dự án mới khảo sát ‘cò đất' đã thổi giá, tạo sốt làm náo loạn vùng quê ảnh 1
Ô tô nối đuôi nhau xem đất tại xã Yên Hoà, huyện Cẩm Xuyên.

Cách vài tháng trước mỗi m2 đất có giá 2-4 triệu đồng, nhưng nay được đẩy lên cao, có lô giá trên 10 triệu đồng/m2. Từ những lô trị giá vài trăm triệu nay rao bán với giá cả tỷ đồng. “Trước đây vùng này không ai quan tâm, có người muốn bán đất, rao cả tháng chẳng có người mua, nay thấy bán lô mặt đường từ 2-3tỷ. Không biết thật hay không nhưng thấy người về mua đây nhiều lắm, nhưng chủ yếu mua đi bán lại rồi tự đẩy giá lên cao”, một người dân xã Yên Hoà cho hay.

Dự án mới khảo sát ‘cò đất' đã thổi giá, tạo sốt làm náo loạn vùng quê ảnh 2
Lượng người đổ về các vùng đất nông thôn để khuấy động thị trường đất.

Liên quan đến vấn đề này, ông Trần Đình Cúc – Chủ tịch UBND xã Yên Hoà cho biết, sau khi có thông tin về dự án Tổ hợp khu đô thị nghỉ dưỡng và sân golf, lượng người tứ xứ đổ về địa phương để mua bán đất rất nhiều. Đây chủ yếu là môi giới đất làm khuấy động thị trường.

Về thông tin có dự án, đại diện xã Yên Hoà cho hay, mới đây có doanh nghiệp xin khảo sát và lập quy hoạch tỷ lệ 1/500 làm dự án Tổ hợp khu đô thị nghỉ dưỡng và sân golf, trong đó xã Yên Hòa có 190ha. Hiện tỉnh mới phê duyệt, chấp thuận chủ trương đề cương cho khảo sát, chứ chưa phải là đã chấp thuận chủ trương đầu tư.

Dự án mới khảo sát ‘cò đất' đã thổi giá, tạo sốt làm náo loạn vùng quê ảnh 3
Tại quốc lộ 15B, xe cùng người dân đến xem đất rất đông sau khi có thông tin về dự án khu công nghiệp.

“Vì thế, khi có thông tin chuẩn bị có dự án, cò đất lợi dụng mua đi bán lại và thổi giá lên cao. Giao dịch chủ yếu là cò đất với nhau. Trước đây mỗi m2 chỉ có giá vài trăm nghìn nhưng nay giá đất nâng cao trên trời, giá này cò đất thổi lên, nhà nước không quản lý được. Hình thức mua lướt, ai giao dịch mua trước thì giá thấp hơn người mua sau. Hiện dân cũng không có đất để bán, dân đã bán đất từ đợt sốt đất tháng 6, nay "cò đất" lợi dụng có dự án này nên thổi giá lên”, ông Cúc cho hay.

Cảnh báo "sốt đất ảo"

Không chỉ tại huyện Cẩm Xuyên mà những ngày qua, xe cộ nối đuôi nhau tấp nập đến tại thôn Lộc Thọ, xã Việt Tiến (huyện Thạch Hà) khi vừa có chủ trương khảo sát để lập quy hoạch khu công nghiệp, thương mại trên địa bàn. Theo ghi nhận, khoảng 4 ngày nay tại quốc lộ 15B, xe ô tô đậu kín đường, lượng người xuống xem đất, giao dịch như một “khu chợ đất”.

Dự án mới khảo sát ‘cò đất' đã thổi giá, tạo sốt làm náo loạn vùng quê ảnh 4

Ngay sau khi có thông tin khảo sát, lập quy hoạch dự án, nhiều đầu cơ, môi giới đất đai đã ùn ùn kéo về tại xã Việt Tiến.

Trong vai khách hàng đi thăm dò mua đất, PV được một môi giới bất động sản giới thiệu: “Đất đây đang sốt từng giờ, các lô đất đây theo giá thị trường, lô mặt tiền bám quốc lộ 15B giá hơn 2,6 tỷ. Nếu chốt nhanh thì có giá đó, còn đến ngày mai chưa chắc còn giá này mà có thể cao hơn. Nếu mua bây giờ thì lãi nhanh lắm. Nếu đợi khi có dự án về làm thì đất ở đây sẽ lên 4 đến 5 tỷ, lúc đó tranh nhau mà mua”.

Theo tìm hiểu, các lô đất tại xã Việt Tiến có giá 600 đến 700 triệu/lô, nhưng khi có thông tin về dự án bị đẩy lên cao, mỗi lô lên đến 2-3 tỷ đồng/lô chỉ trong thời gian ngắn. Giá đất tăng cao chóng mặt khiến các "nhà đầu tư" kéo về như trẩy hội giữa đồng.

Dự án mới khảo sát ‘cò đất' đã thổi giá, tạo sốt làm náo loạn vùng quê ảnh 5

Từ vùng đất bình yên nay đất vùng nông thôn đang được các môi giới khuấy động thị trường.

"Mấy ngày qua xe cộ, người kéo về đây rất đông để xem đất. Trước đây vùng này có ai mua bán đất gì đâu, nay có thông tin dự án thì đất tăng cao, họ rao bán mỗi lô đất mặt tiền bám quốc lộ 15B có giá gần 3 tỷ đồng. Nghe mà dân đây ai cũng sửng sốt”, ông Thắng (trú xã Việt Tiến) nói.

Ông Bùi Trung Hậu, cán bộ Địa chính, Nông nghiệp và Môi trường xã Việt Tiến cho hay, bắt đầu từ cuối năm 2021, khi thông tin sắp có dự án công nghiệp triển khai thì đất ở xã Việt Tiến tăng mạnh, đặc biệt nhất là vào ngày 27/2.

Dự án mới khảo sát ‘cò đất' đã thổi giá, tạo sốt làm náo loạn vùng quê ảnh 6
Người dân sửng sốt khi đất đẩy lên giá cao chỉ trong thời gian ngắn.

“Việc mua bán chủ yếu giới đầu tư mua đi bán lại, bán trao tay, mỗi lần như vậy lại đẩy giá cao lên. Có những lô bám quốc lộ 15B, giá tăng từ 2,1 tỷ đồng lên 2,6 tỷ đồng. Giá cũng cao so với thực tế, với mức giá này dân không có tiền mua, địa phương cũng đã cảnh báo để người dân thận trọng hơn, tránh bị cuốn theo cơn sốt đất dẫn tới gặp nhiều rủi ro”, ông Hậu cho hay.

Trưởng phòng TN&MT huyện Thạch Hà – Nguyễn Anh Tùng cho hay, tỉnh vừa đồng ý cho khảo sát để lập khu quy hoạch công nghiệp trên diện tích 420ha, trong đó có xã Việt Tiến. Tuy nhiên đây chỉ mới là giai đoạn đầu.

MỚI - NÓNG
Tạm dừng đưa khách du lịch ra Cát Bà
Tạm dừng đưa khách du lịch ra Cát Bà
TPO - Hiện đảo Cát Bà gió yên, biển lặng, nhưng cơ quan chức năng cảnh báo khách du lịch căn cứ vào tình hình không được ra thăm quan vịnh. Dự kiến chiều nay (2/7), thành phố Hải Phòng sẽ dừng toàn bộ hoạt động đưa đón khách của tàu thuyền.