Dự án liên quan Vũ 'nhôm' vướng nghĩa vụ tài chính, chưa thể cấp sổ đỏ cho dân

0:00 / 0:00
0:00
Bên trong dự án Phú Gia Compound.
Bên trong dự án Phú Gia Compound.
TPO - Tại buổi họp báo quý 1 chiều 26/4 của UBND TP Đà Nẵng, ông Tô Văn Hùng - Giám đốc Sở TN&MT TP Đà Nẵng cho biết, dự án Phú Gia Compound (quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng) đang vướng mắc về việc xác định nghĩa vụ tài chính phát sinh.

Theo đó, năm 2017, Đà Nẵng có quyết định cho chuyển mục đích sử dụng đất tại dự án. Tuy nhiên, năm 2018, Cơ quan điều tra Bộ Công an khởi tố vụ án liên quan đến dự án này. Từ đó cho đến khi có Bản án 158 ngày 12/5/2020, các vấn đề liên quan đến dự án phải tạm dừng, kể cả việc thực hiện các thủ tục pháp lý có liên quan.

Ông Hùng cho biết: Năm 2019 thành phố xác định nghĩa vụ tài chính phát sinh của dự án này. Tuy nhiên chủ đầu tư hiện nay kiến nghị, theo quy định pháp luật thì việc xác định nghĩa vụ tài chính phát sinh do chuyển mục đích phát sinh phải tính tại thời điểm năm 2017, khi thành phố có quyết định chuyển mục đích sử dụng đất.

Dự án liên quan Vũ 'nhôm' vướng nghĩa vụ tài chính, chưa thể cấp sổ đỏ cho dân ảnh 1

Ông Tô Văn Hùng - Giám đốc sở TN&MT TP Đà Nẵng thông tin về dự án tại buổi họp báo. Ảnh: Nguyễn Thành

Theo giám đốc Sở TN&MT, thành phố xác định nghĩa vụ tài chính phát sinh của dự án năm 2019 là hoàn toàn đúng, bởi từ thời điểm này trở về trước, toàn bộ các vấn đề liên quan dự án phải dừng.

“Sở đã tổng hợp để báo cáo UBND thành phố xem xét, có hướng giải quyết phù hợp và đúng quy định pháp luật. Sau khi có được giá để nhà đầu tư hoàn thành nghĩa vụ tài chính, sẽ đủ điều kiện để cấp giấy chứng nhận cho dự án”, ông Hùng cho biết

Phú Gia Compound là một trong 9 dự án liên quan đến Phan Văn Anh Vũ ( còn gọi là Vũ "nhôm") bị điều tra và kết luận sai phạm.

Năm 2018, thông qua Công ty TNHH Đầu tư Hùng Vạn Phúc, nhiều người dân bỏ ra hàng tỷ đồng để mua căn hộ tại dự án Phú Gia Compound do Công ty TNHH Phú Gia Compound làm chủ đầu tư.

Theo kết quả điều tra, dự án Phú Gia Compound được lãnh đạo TP Đà Nẵng thời kỳ trước là ông Trần Văn Minh giao cho người nhà Vũ "nhôm" không qua đấu giá, gây thiệt hại cho nhà nước 760 tỷ đồng. Sau khi được cấp quyền sử dụng đất, khu đất vàng này rơi vào tay Vũ "nhôm".

Công ty TNHH Phú Gia Compound có vốn điều lệ 50 tỷ đồng, người góp vốn nhiều nhất là Ngô Áng Hùng (anh rể Vũ "nhôm"). Tuy nhiên, khi Cơ quan CSĐT khởi tố các vụ án về sai phạm đất đai tại Đà Nẵng thì ông Ngô Áng Hùng đã xuất cảnh ra nước ngoài. Hiện công ty này do ông Trần Minh Hiển làm Tổng giám đốc.

Sẽ đấu giá 15.000 lô đất tái định cư dư thừa

Liên quan đến việc Đà Nẵng đang có hơn 15.000 lô đất tái định cư bỏ trống gây lãng phí, Giám đốc Sở TN&MT TP Đà Nẵng cho biết: Câu chuyện giải tỏa đền bù luôn xảy ra tình trạng thiếu chỗ này, dư chỗ kia. Nguyên nhân còn do tâm lý của một bộ phận người dân muốn giải tỏa tại khu vực nào thì phải bố trí tái định cư tại khu vực đó. Vấn đề khó là chỗ đảm bảo đơn giá.

“Thu hồi ở quận Hải Châu mà đền bù ở quận Cẩm Lệ thì rất bất cập, thuyết phục người dân liệu có đồng ý?”, ông Hùng nêu. Đồng thời cho biết: Sở đã có nhiều giải pháp và đã tham mưu UBND TP hợp khối các lô trên, tạo ra một khu đất lớn và sử dụng vào mục đích khác. Ngoài ra, sở cũng có hướng đưa ra đấu giá những lô đất này và những khu vực lân cận có thể áp dụng mức đền bù phù hợp cho người dân.

MỚI - NÓNG