Một dự án bán nhà khác thường:

Dự án Home City vi phạm về công khai thông tin

Khách hàng chỉ nhận được thông tin hết hàng và tiền chênh ngay tại ngày mở bán đầu tiên.
Khách hàng chỉ nhận được thông tin hết hàng và tiền chênh ngay tại ngày mở bán đầu tiên.
TP - Trước nhiều phản ánh của khách hàng về việc bán hàng mập mờ của chủ đầu tư tại dự án Home City (177 Trung Kính, Cầu Giấy, Hà Nội), ông Nguyễn Trọng Hiền - Trưởng phòng Quản lý Nhà và Kinh doanh bất động sản (Sở Xây dựng Hà Nội) cho rằng: Chủ đầu tư đã vi phạm về tính công khai thông tin trong kinh doanh bất động sản.

Theo ông Hiền, ngày mở bán, chủ đầu tư phải công khai thông tin về dự án như: Số lượng căn hộ, giá, giao dịch mua bán; đồng thời phải cam kết cho khách hàng xem mô hình. “Ở đây tôi thấy, cái gì công khai hẳn ra có lẽ không ai quan tâm nên chủ đầu tư chọn cách mập mờ. Để xác định cụ thể thế nào, thanh tra xây dựng sẽ vào cuộc để làm rõ”, ông Hiền nói.

Trước đó, nhiều khách hàng cho biết, ngày 16/11, Cty Cổ phần Đầu tư Văn Phú - Invest mở bán chính thức dự án Home City, nhưng khách hàng không mua được dù đến xếp hàng từ sáng sớm. “Ngoài cớ hết hàng và tiền chênh, tôi không nhận được bất kỳ một thông tin gì tại nơi mở bán”, một khách hàng cho biết.

Trao đổi với Tiền Phong về việc đơn vị phân phối thu tiền chênh của khách hàng, bà Trần Thu Thủy- Phó Phòng Kinh doanh (Cty CP Đầu tư Văn Phú - Invest) cho rằng: “Chỉ nghe thông tin chưa nắm được tình hình”.

Trong khi đó, nhiều khách hàng quan ngại về tính khả thi của dự án do có nhiều điểm bất thường so với lời quảng bá của chủ đầu tư. Một khách hàng có mặt tại lễ mở bán cho biết: “Dự án nằm ngay cạnh nghĩa trang và chắc chắn trong 10 năm tới nghĩa trang khó di chuyển đi chỗ khác. Cái công viên trên bản vẽ không biết bao giờ mới có. Như vậy khả năng cao, tầm nhìn của mỗi căn hộ là nghĩa trang và một bãi đất trống”.

Còn ông Nguyễn Văn Thoa (Cầu Giấy, Hà Nội) nói: “Giờ chủ đầu tư mới bắt đầu xây tòa cao tầng V1. Khả năng cao khách hàng mua V1 sẽ được nhận nhà trong điều kiện công trường vẫn còn bừa bộn. Chưa kể là, chủ đầu tư không có đủ tiềm lực thì phần còn lại cứ phải ngậm ngùi chờ đợi”.

Điều 11 của Luật Kinh doanh BĐS nêu rõ tổ chức, cá nhân kinh doanh BĐS có trách nhiệm công khai thông tin (về BĐS) đưa vào kinh doanh với các nội dung như tình trạng pháp lý; giá bán, chuyển nhượng, thuê, thuê mua BĐS. Trường hợp vi phạm quy định của luật này, tùy theo tính chất, mức độ vi phạm mà bị xử lý kỷ luật, xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự; nếu gây thiệt hại thì phải bồi thường theo quy định của pháp luật.

MỚI - NÓNG