Dự án cao ốc được cấp phép gần 30 năm nhưng chưa giao đất

TPO - Hai dự án Saigon Center IV, V được cấp phép đầu tư năm 1993 nhưng đến nay, dự án Saigon Center IV chỉ mới có được 816m2/3.376m2 đất, trong khi đó dự án Saigon Center V khoảng 5.247m2 đất chưa bàn giao.

Bộ Kế hoạch Đầu tư vừa báo cáo Thủ tướng việc điều chỉnh thời hạn hoạt động dự án trung tâm thương mại văn phòng căn hộ Saigon Center IV, V (TPHCM) sau 27 năm được cấp phép đầu tư nhưng chưa được giao đất.

Trước đó, Thủ tướng đã giao bộ này phối hợp với các cơ quan nghiên cứu, đề xuất thời hạn hoạt động các dự án Saigon Center IV, V và bảo đảm các dự án hoạt động có hiệu quả cho phía Nhà nước Việt Nam, nhà đầu tư nước ngoài.

Về quá trình thực hiện dự án, năm 1993, Bộ Kế hoạch Đầu tư đã cấp phép đầu tư dự án Saigon Center tại 92-94 Nam Kỳ Khởi Nghĩa (quận 1, TPHCM) cho Công ty TNHH FPSL Watco. Sau đó, công ty này được chia thành 5 công ty con là Công ty TNHH Keppel Land Watco I, II, III, IV, V, thực hiện 5 dự án Saigon Center I, II, III, IV, V.

Dự án cao ốc được cấp phép gần 30 năm nhưng chưa giao đất ảnh 1

Các dự án Saigon Center có vị trí đắc địa tại TPHCM.

Đến nay, các dự án Saigon Center I, II, III đã hoàn thành, trở thành trung tâm thương mại sầm uất bậc nhất tại TPHCM nhưng 2 dự án Saigon Center IV, V chưa được bàn giao đất sau 27 năm cấp phép đầu tư.

Công ty TNHH Keppel Land Watco, chủ đầu tư các dự án Saigon Center là doanh nghiệp liên doanh được góp vốn bởi Tập đoàn Keppel Land (Singapore), Tổng công ty Đường sông Việt Nam và Tổng công ty Địa ốc Sài Gòn. Phía Việt Nam góp vốn vào các dự án Saigon Center IV, V bằng quyền sử dụng đất.

Nhưng đến nay, Tổng công ty Đường sông Việt Nam và Tổng công ty Địa ốc Sài Gòn chưa bàn giao đủ quỹ đất để xây dựng dự án Saigon Center IV, V.

Cụ thể, sau 27 năm cấp phép đầu tư, 2 tổng công ty mới góp được 816m2/3.376m2 đất dự án Saigon Center IV, khoảng 5.247m2 đất dự án Saigon Center V chưa bàn giao.

Diện tích đất chưa bàn giao để triển khai 2 dự án hơn 6.060m2, hiện đang được giao cho 4 đơn vị thuộc Bộ Giao thông Vận tải sử dụng.

Về nguyên nhân chậm giao đất thực hiện dự án, trong báo cáo gửi tới Thủ tướng, UBND TPHCM cho biết đã phối hợp với Bộ Giao thông Vận tải để thỏa thuận phương án bồi thường, hỗ trợ di dời các đơn vị trong phạm vi dự án. Nhưng đến nay TPHCM và Bộ Bộ Giao thông Vận tải chưa thống nhất được phương án di dời, đền bù nên chưa thể giao đất cho nhà đầu tư.

Vì vậy, TPHCM kiến nghị cho điều chỉnh thời hạn hoạt động dự án là 50 năm, kể từ ngày bàn giao đất, theo quy định của Luật đất đai 2014.

Để gỡ vướng cho 2 dự án Saigon Center IV, V, Bộ Kế hoạch Đầu tư cũng kiến nghị Thủ tướng xem xét cho điều chỉnh thời gian hoạt động 2 dự án là 50 năm, tính từ ngày dự án được bàn giao mặt bằng.

MỚI - NÓNG