Đốt than sưởi ấm, sáu người nhập viện

Bác sĩ đặt máy thở cho bệnh nhân Tình. Ảnh: Đ.H.
Bác sĩ đặt máy thở cho bệnh nhân Tình. Ảnh: Đ.H.
Trời rét, hai gia đình ở Hà Tĩnh đốt than củi sưởi ấm trong phòng kín, bị nhiễm khí CO độc hại.

Bệnh viện Đa khoa Hà Tĩnh cho biết, sáng 29/12 có sáu người thuộc hai gia đình ở huyện Kỳ Anh và Cẩm Xuyên nhập viện trong tình trạng hôn mê do ngộ độc khí CO.

Người nhà bệnh nhân Nguyễn Tiến Tình (45 tuổi, trú xã Kỳ Khang, thị xã Kỳ Anh) cho biết, tối hai hôm trước, do trời rét nên ba người trong gia đình đốt than củi sưởi ấm. Sáng hôm sau, hàng xóm đến gọi không thấy ai trả lời, đạp cửa vào phát hiện anh Tình nằm dưới nhà, sùi bọt mép, vợ và con hôn mê.

Tại xã Cẩm Quang (huyện Cẩm Xuyên), tối 28/12 bà Nguyễn Thị Cúc (67 tuổi) đốt than củi sưởi ấm cho con dâu mới sinh. Rạng sáng, người thân hoảng hốt phát hiện bà Cúc cùng con dâu và cháu bất tỉnh.

Theo bác sĩ, bệnh nhân Tình đang phải thở máy, điều trị dài ngày, những người còn lại sức khỏe đã ổn định, dự kiến xuất viện trong vài ngày tới.

CO là chất khí không màu, không mùi, có khả năng khuếch tán mạnh, khi bị nhiễm độc thường rất khó nhận biết. Khí này được tạo ra từ các sản phẩm cháy không hoàn toàn của chất có chứa carbon.

Ngộ độc khí CO nếu phát hiện và điều trị muộn sẽ dẫn tới tử vong hoặc để lại di chứng thần kinh. Những người như trẻ nhỏ, phụ nữ mang thai, người cao tuổi có nguy cơ ngộ độc khí này rất cao.

Theo Theo VnExpress
MỚI - NÓNG