Đột phá: Nuôi cấy thành công virus diệt ung thư

Các nhà khoa học Nhật Bản đã " chế tạo" đươc một loại virus chuyên tiêu diệt tế bào ung thư.
Các nhà khoa học Nhật Bản đã " chế tạo" đươc một loại virus chuyên tiêu diệt tế bào ung thư.
TPO - Theo một bài báo mới trên tạp chí Cancers, các nhà nghiên cứu từ Đại học Hokkaido, Nhật Bản đã biến đổi gen adenovirus, một họ virus gây ra các triệu chứng nhẹ, để tái tạo bên trong tế bào ung thư và tiêu diệt chúng.

Theo nghiên cứu mới, không phải tất cả các loại virus đều gây ra cái chết và làm bệnh tật lan rộng, một số loại virus có khả năng chống lại ung thư.

Để tiến hành nghiên cứu này, bác sĩ chuyên khoa ung thư phân tử Fumihiro Higashino và nhóm của ông đã trích những nguyên tố giàu adenylate-uridylate (AREs) (loại nguyên tố ổn định được tìm thấy trong một loại đại phân tử có trong tất cả các tế bào sinh học từ hai gen người) vào hai chủng virus chuyên tấn công các tế bào ung thư.

Theo Higashino: “Việc cấy ghép các AREs nhằm mục đích trung hòa các adenovirus chết người, buộc các virus gây bệnh này chỉ sao chép bên trong các tế bào ung thư chứ không phải ở những tế bào khỏe mạnh bình thường”.

Để thử nghiệm virus đã được biến đổi, các nhà nghiên cứu đã cấy các tế bào ung thư của con người vào dưới da chuột, các tế bào ung thư này sau đó sẽ phát triển thành những khối u.

Sau đó, họ đã tiêm adenovirus vào các khối u, dẫn đến sự thu hẹp đáng kể, các nhà nghiên cứu cho biết.

Higashino cho biết những phát hiện này hứa hẹn không chỉ điều trị ung thư mà còn một loạt các bệnh khác. Ông nói: “Chúng tôi cho rằng các virus mà chúng tôi tạo ra cũng có thể có tiềm năng điều trị các bệnh liên quan đến các chứng viêm, nhiễm virus, thiếu oxy và những căn bệnh do bức xạ tia cực tím gây ra”.

Theo The New York Post
MỚI - NÓNG
Cận cảnh công trình tiền tỉ được nhắc trong clip 'luật chơi Phó Chủ tịch Phú Tân'
Cận cảnh công trình tiền tỉ được nhắc trong clip 'luật chơi Phó Chủ tịch Phú Tân'
TPO - Tỉnh Cà Mau đang xác minh nội dung liên quan clip trên mạng xã hội được cho một Phó Chủ tịch UBND huyện Phú Tân (tỉnh Cà Mau) "mặc cả" tỉ lệ lại quả dự án với nhà thầu. Cuộc trò chuyện trong clip đề cập công trình xây dựng Trung tâm Văn hóa - Thể thao (VH-TT) xã Phú Tân, tổng mức đầu tư khoảng 6 tỉ đồng.
Cảnh máy bay không người lái bị bắn hạ gần Mátxcơva
Cảnh máy bay không người lái bị bắn hạ gần Mátxcơva
TPO - Hình ảnh do kênh Telegram SHOT và Baza công bố cho thấy các máy bay không người lái bị bắn hạ hoặc bị rơi ở gần thủ đô Mátxcơva của Nga. Cơ quan chức năng Nga tuyên bố lực lượng phòng không đã loại bỏ tám máy bay không người lái khi chúng tiếp cận Mátxcơva. Ba máy bay bị hệ thống tác chiến điện tử khống chế nên mất kiểm soát và đi chệch hướng. Năm máy bay khác bị bắn hạ bởi hệ thống tên lửa đất-đối-không Pantsir-S.