Đột phá: Nuôi cấy thành công virus diệt ung thư

Các nhà khoa học Nhật Bản đã " chế tạo" đươc một loại virus chuyên tiêu diệt tế bào ung thư.
Các nhà khoa học Nhật Bản đã " chế tạo" đươc một loại virus chuyên tiêu diệt tế bào ung thư.
TPO - Theo một bài báo mới trên tạp chí Cancers, các nhà nghiên cứu từ Đại học Hokkaido, Nhật Bản đã biến đổi gen adenovirus, một họ virus gây ra các triệu chứng nhẹ, để tái tạo bên trong tế bào ung thư và tiêu diệt chúng.

Theo nghiên cứu mới, không phải tất cả các loại virus đều gây ra cái chết và làm bệnh tật lan rộng, một số loại virus có khả năng chống lại ung thư.

Để tiến hành nghiên cứu này, bác sĩ chuyên khoa ung thư phân tử Fumihiro Higashino và nhóm của ông đã trích những nguyên tố giàu adenylate-uridylate (AREs) (loại nguyên tố ổn định được tìm thấy trong một loại đại phân tử có trong tất cả các tế bào sinh học từ hai gen người) vào hai chủng virus chuyên tấn công các tế bào ung thư.

Theo Higashino: “Việc cấy ghép các AREs nhằm mục đích trung hòa các adenovirus chết người, buộc các virus gây bệnh này chỉ sao chép bên trong các tế bào ung thư chứ không phải ở những tế bào khỏe mạnh bình thường”.

Để thử nghiệm virus đã được biến đổi, các nhà nghiên cứu đã cấy các tế bào ung thư của con người vào dưới da chuột, các tế bào ung thư này sau đó sẽ phát triển thành những khối u.

Sau đó, họ đã tiêm adenovirus vào các khối u, dẫn đến sự thu hẹp đáng kể, các nhà nghiên cứu cho biết.

Higashino cho biết những phát hiện này hứa hẹn không chỉ điều trị ung thư mà còn một loạt các bệnh khác. Ông nói: “Chúng tôi cho rằng các virus mà chúng tôi tạo ra cũng có thể có tiềm năng điều trị các bệnh liên quan đến các chứng viêm, nhiễm virus, thiếu oxy và những căn bệnh do bức xạ tia cực tím gây ra”.

Theo The New York Post
MỚI - NÓNG