Đột nhập đồn biên phòng khoắng 7 khẩu súng AK

Lực lượng làm nhiệm vụ được khen thường.
Lực lượng làm nhiệm vụ được khen thường.
Phòng Điều tra hình sự Bộ đội Biên phòng (BĐBP) và Bộ Chỉ huy BĐBP Điện Biên đã triệt phá thành công chuyên án “chiếm đoạt, tàng trữ, sử dụng, mua bán trái phép vũ khí quân dụng” xảy ra tại Đồn Biên phòng Huổi Puốc - Điện Biên từ năm 2007.

Theo đó, vào lúc 10h40 ngày 6/3, Ban chuyên án đã tổ chức bắt giữ đối tượng Thào A Ly (SN 1965, trú tại bản Noong É 2, xã Mường Lói, huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên) về hành vi mua bán đạn quân dụng trái phép, thu giữ 100 viên đạn.

Đột nhập đồn biên phòng khoắng 7 khẩu súng AK ảnh 1

Đối tượng liên quan bị bắt giữ tại CQĐT.

Qua đấu tranh khai thác, đối tượng khai nhận, vào tháng 8/2007, Ly đã cùng 5 đối tượng khác đều trú tại bản Noong É 2, xã Mường Lói, huyện Điện Biên đã đột nhập vào kho vũ khí của Đồn Biên phòng Huổi Puốc, cưa khóa lấy đi 7 khẩu súng AK.

Các đối tượng cùng Ly tham gia gây án gồm: Thào A Tùng (SN 1980); Thào A Nếnh (SN 1981); Thào A Dia (SN 1978); Thào A Thảnh (SN 1979) và Thào A Ghìa Tú (SN 1970).

Sau khi lấy được số vũ khí quân dụng trên, Ly chia cho mỗi người một khẩu, còn Ly lấy 2 khẩu. Về nhà, Ly đã bán lại một khẩu cho trưởng bản Thào A Say với giá 1,5 triệu đồng.

Đột nhập đồn biên phòng khoắng 7 khẩu súng AK ảnh 2 Tang vật thu giữ được tại CQĐT.
Sau khi xảy ra vụ việc, Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Điện Biên đã vào cuộc điều tra, xác minh. Tuy nhiên, việc điều tra gặp bế tắc nên ngày 18/12/2008, Tòa án Quân sự Trung ương quyết định hủy án sơ thẩm, trả hồ sơ vụ án cho Cơ quan Điều tra hình sự BĐBP để điều tra lại.

Sau 7 năm tồn đọng, đến tháng 4/2013, Bộ Chỉ huy BĐBP Điện Biên tiếp nhận thông tin nghi vấn về đối tượng Thào A Ly có liên quan đến vụ án. Phòng điều tra hình sự BĐBP đã phối hợp với BĐBP Điện Biên nhanh chóng vào cuộc xác minh. Được biết, Ly là một đối tượng hung hãn, đã có tiền án, tiền sự và rất thích súng.

Quá trình điều tra, tiếp cận đối tượng, đến ngày 6/3, cơ quan chức năng đã tiến hành bắt giữ đối tượng Thào A Ly để làm rõ.

Cơ quan an ninh điều tra, Công an tỉnh Điện Biên đã ra quyết định khởi tố bị can và lệnh tạm giam đối với Thào A Ly về tội “Mua bán, tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng”.

Phòng điều tra hình sự Bộ đội Biên phòng tỉnh Điện Biên cũng đã tiến hành trưng cầu giám định, xác định 6 khẩu súng có số nguyên thủy trùng với số súng đã bị mất tại Đồn Biên phòng Huổi Puốc năm 2007, còn một khẩu đã bị đục, không xác định được số.

Sau khi Thào A Ly bị bắt, các đối tượng cùng Ly gây án đã bỏ trốn vào rừng. Bằng các biện pháp vận động, ngày 10/3/2014, những đối tượng trên đều đã ra đầu thú và giao nộp đủ 6 khẩu súng còn lại.

Theo Quốc Cường

Theo Dân Trí
MỚI - NÓNG