Động thái bất ngờ của 3 'ông lớn' ô tô Renault, Nissan và Mitsubishi

TPO - Lãnh đạo của 3 hãng xe trên đã tuyên bố thành lập một ban điều hành, báo hiệu "khởi đầu mới" cho liên minh ôtô lớn nhất thế giới đang bị lung lay bởi các cáo buộc về gian lận tài chính của Carlos Ghosn.
Trong tuyên bố chung đầu tiên sau khi thành lập liên minh, Jean-Dominique Senard- Chủ tịch của Renault, Thierry Bolloré - CEO của Renault, Hiroto Saikawa - CEO của Nissan, và Osamu Masuko - CEO của Mitsubishi cho biết ban điều hành mới của Liên minh sẽ giám sát mọi hoạt động.
Ban điều hành mới sẽ "đặt nền móng cho giai đoạn phát triển mới của Liên minh", được tạo ra bởi CEO của cả 3 hãng xe dưới sự chứng kiến của Chủ tịch Renault, ông Senard.
Động thái bất ngờ của 3 'ông lớn' ô tô Renault, Nissan và Mitsubishi ảnh 1 4 vị lãnh đạo chung tay tạo nên "khởi đầu mới" cho liên minh Renault-Nissan-Mitsubishi. Ảnh: UPI
Việc thành lập ban điều hành mới sẽ không ảnh hưởng đến cấu trúc hiện có của Liên minh, vì mục đích của nó để bảo toàn tính độc lập của cả 3 hãng. Đồng thời, Renault cũng đã đồng ý cho phép ủy ban đặc biệt của Nissan tự bầu chọn chủ tịch mới cho mình.
Renault, Nissan và Mitsubishi muốn hội đồng quản trị mới loại bỏ các công ty liên doanh khác thuộc liên minh này, bao gồm Renault-Nissan BV và Nissan-Mitsubishi BV có trụ sở tại Hà Lan. Các liên doanh này hiện đang bị điều tra do có liên quan đến vụ việc gian lận tài chính của Carlos Ghosn
Quay lại tháng 1, Nissan và Mitsubishi đã buộc tội Carlos Ghosn nhận khoản đền bù không trong sạch khoảng 8,9 triệu USD từ Nissan-Mitsubishi BV. Công ty liên doanh này được cho đã bị Ghosn thao túng để nhận được khoản tiền thưởng lớn.
3 hãng xe sẽ ký thỏa thuận cuối cùng tại lễ kỷ niệm 20 năm của Liên minh. Ban điều hành mới dự định sẽ họp hàng tháng tại Paris hoặc Tokyo và cập nhật các cổ đông thường xuyên.
Theo Theo Carscoops
MỚI - NÓNG