Pháp và Nhật sẽ bàn bạc về tương lai của Liên minh Renault-Nissan

Tương lai của Liên minh Renault-Nissan vẫn chưa rõ ràng.
Tương lai của Liên minh Renault-Nissan vẫn chưa rõ ràng.
TPO - Nhà cầm quyền hai nước Pháp và Nhật Bản dự định sẽ có cuộc họp bàn về tương lai của liên minh Renault-Nissan sau vụ cựu chủ tịch Carlos Ghosn bị bắt vì bê bối gian lận tài chính.

Automotive News cho biết Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe sẽ bàn bạc về vấn đề này trong hội nghị thượng đỉnh G20 ở Argentina. Chính phủ Pháp có 15% cổ phần trong Renault, trong khi hãng xe này kiểm soát Nissan với 43% cổ phần và hãng xe Nhật cũng nắm giữ 15% cổ phần (không biểu quyết) trong Renault.

Chính phủ Pháp cho biết họ muốn giữ lại cơ cấu vốn hiện tại của liên minh này. Phát biểu trên truyền hình Pháp, Bộ trưởng Bộ Tài Chính Pháp - Bruno Le Maire - khẳng định ông và Bộ trưởng Bộ Công nghiệp Nhật Bản Hiroshige Seko đã nhất trí rằng họ mong muốn giữ lại cơ cấu vốn hiện tại của liên minh, Tuy nhiên, sau đó, ông Seko đã từ chối và gửi lá thư phản đối với những phát biểu của mình.

Pháp và Nhật sẽ bàn bạc về tương lai của Liên minh Renault-Nissan ảnh 1 Carlos Ghosn đã bị loại bỏ chức vụ chủ tịch tại cả Nissan và Mitsubishi.

Sau khi Carlos Ghosn bị bắt giữ, Nissan đã khẳng định Renault có quá nhiều quyền kiểm soát đối với họ. Vào năm 2015, ông Macron đã hướng chính phủ Pháp tăng tỷ lệ sở hữu trong Renault lên 15%, điều đó thể hiện sự quan tâm cao tới Nissan và Pháp có thể gây hiều ảnh hưởng đến kinh tế Nhật Bản.

Hôm thứ 6 vừa qua (30/11), các nhà chức trách ở Tokyo tiết lộ rằng Carlos Ghosn đã bị tăng thêm 10 ngày giam giữ. Để kéo dài số ngày giam giữ, các công tố viên phải nộp đơn kiện chống lại ông hay bắt giữ ông vì nghi ngờ có thêm tội danh mới.

Carlos Ghosn bị bắt vào ngày 19/11 tại Nhật bản vị cáo buộc đã không khai báo cáo đầy đủ khoản bồi thường của mình. Ông đã nhanh chóng bị loại bỏ chức vụ chủ tịch tại cả Nissan và Mitsubishi, nhưng Renault vẫn giữ nguyên các chức vụ của ông trong thời gian này.

Theo Theo Carscoops
MỚI - NÓNG
Ông Nguyễn Trường Giang, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật tại buổi họp báo. Ảnh Như Ý
'Sáp nhập cấp tỉnh không chỉ là vấn đề dân số, diện tích'
TPO - Đề cập đến việc có tiến hành sáp nhập cấp tỉnh không, ông Nguyễn Trường Giang, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật cho biết, trước tiên phải chờ tổng kết, sửa đổi Nghị quyết 1211, đồng thời đánh giá đầy đủ các yếu tố dân số, diện tích, văn hoá, lịch sử, sự đồng thuận của người dân.

Có thể bạn quan tâm

Rolls-Royce siêu sang bị bỏ rơi tại Ấn Độ

Rolls-Royce siêu sang bị bỏ rơi tại Ấn Độ

TPO - Tại Ấn Độ, những chiếc Rolls-Royce thuộc dòng hiếm được phát hiện tại các khu đô thị trong tình trạng cũ nát, gỉ sét. Một số chiếc là do bị chính quyền thu giữ bởi nhiều lý do khác nhau. Ngoài ra, chúng còn có thể bị chủ sở hữu bỏ rơi không thương tiếc.
Mất lái, ô tô suýt đâm người đi bộ

Mất lái, ô tô suýt đâm người đi bộ

TPO - Vụ tai nạn xảy ra vào ngày 1/10 tại Brazil, chiếc SUV bị một ô tô đâm gây mất lái, xe đâm vào cửa kính của ngôi nhà gần đó và người đàn ông đi bộ nhanh chóng thoát được va chạm.