Đồng Nai lại bàn chuyện xây trung tâm hành chính

0:00 / 0:00
0:00
Một phần KCN Biên Hòa 1 đang được chuyển đổi công năng
Một phần KCN Biên Hòa 1 đang được chuyển đổi công năng
TP - Sau 12 năm ra nghị quyết xây Trung tâm hành chính tỉnh Đồng Nai tại xã Tam Phước, huyện Long Thành (nay là phường Tam Phước, TP Biên Hòa), tỉnh Đồng Nai lên kế hoạch xây dựng Trung tâm hành chính tỉnh trên diện tích đất Khu công nghiệp Biên Hòa 1 (thuộc phường An Bình, TP Biên Hòa) sau khi khu công nghiệp này được chuyển đổi công năng.

Khu công nghiệp (KCN) Biên Hòa 1 với diện tích 324 ha được thành lập năm 1963, là KCN đầu tiên ở miền Nam được xây dựng tại TP Biên Hòa. Với nhiều lý do, Đồng Nai trình Chính phủ cho phép chuyển đổi công năng KCN này. Năm 2014, Thủ tướng Chính phủ cho phép tỉnh Đồng Nai phê duyệt phương án chuyển đổi công năng KCN Biên Hòa 1 thành khu đô thị thương mại dịch vụ. Để thực hiện, tỉnh phải di dời các cơ sở sản xuất, kinh doanh và hộ dân đang sinh sống trong khu vực KCN này. Tuy nhiên, do vướng mắc về chính sách, kinh phí nên việc triển khai kéo dài nhiều năm.

Theo Chủ tịch UBND TP Biên Hòa Nguyễn Hữu Nguyên, đến nay, thành phố mới bồi thường giải phóng mặt bằng được hơn 50 hộ, còn lại hơn 200 hộ phải lập lại phương án bồi thường đất, nhà, cây trồng, các tài sản khác. Số tiền cần để chi trả cho các hộ dân là gần 300 tỷ đồng. Biên Hòa đã chuẩn bị khu tái định cư cho những hộ bị giải tỏa trắng ở khu vực phường Phước Tân, phường Long Bình và một số khu vực xung quanh dự án. Cùng đó, KCN Biên Hòa 1 có 154 doanh nghiệp, trong đó có 20 doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài đang hoạt động. “KCN Giang Điền (huyện Trảng Bom) sẽ là nơi tiếp nhận các doanh nghiệp di dời đến theo đề án. Quá trình bồi thường cho các doanh nghiệp cũng gặp khó khăn do chưa có cơ chế riêng cho công tác này”, ông Nguyên nói.

Ông Cao Tiến Dũng, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai cho hay, tỉnh đã làm việc với các doanh nghiệp nước ngoài, tất cả đã thống nhất sẽ chuyển đến vị trí mới. “Đối với doanh nghiệp trong nước, UBND tỉnh đã ra thông báo đến cuối năm 2022 là thời hạn cuối cùng để di dời”, ông Dũng thông tin.

Tận dụng hạ tầng sẵn có

Ông Lê Mạnh Dũng, Phó Giám đốc phụ trách Sở Xây dựng Đồng Nai, cho hay, theo quy hoạch chuyển đổi KCN Biên Hòa 1 thành khu đô thị thương mại dịch vụ, có hơn 19 ha đất hành chính phù hợp để đầu tư khu Trung tâm hành chính mới của tỉnh. Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai yêu cầu Sở Xây dựng nhanh chóng hoàn thành đề án xây dựng Trung tâm hành chính - chính trị mới của tỉnh để báo cáo Thường vụ Tỉnh ủy. Theo ông Dũng, vị trí xây dựng Trung tâm hành chính của tỉnh tại khu vực KCN Biên Hòa 1 đã có đầy đủ hạ tầng, thuận tiện giao thông sẽ rất thuận lợi so với vị trí trước đây tại phường Tam Phước, nơi đây chưa có đầy đủ hạ tầng.

Với kế hoạch xây dựng Trung tâm hành chính tỉnh tại khu vực đất chuyển đổi công năng KCN Biên Hòa 1, Đồng Nai sẽ bỏ kế hoạch xây dựng Trung tâm hành chính tỉnh tại xã Tam Phước được HĐND tỉnh Đồng Nai thông qua tại Kỳ họp thứ 14 HĐND tỉnh Đồng Nai khóa VII, ngày 5/12/2009. Theo đó, Khu trung tâm hành chính mới được phác họa là hai khối nhà cao tầng với kinh phí xây dựng khoảng 20 triệu USD.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Lệ phát biểu khai mạc kỳ họp

HĐND TPHCM họp bàn các quyết sách thích ứng an toàn, hiệu quả trong kiểm soát COVID-19

TPO - Kỳ họp thứ 4 HĐND TPHCM sẽ xem xét chính sách miễn, giảm học phí, hỗ trợ chi phí học tập; các chính sách hỗ trợ cho người cao tuổi neo đơn, trẻ em mồ côi do dịch COVID -19, cơ chế chính sách đặc thù về củng cố, nâng cao năng lực tuyến y tế cơ sở trong giai đoạn thích ứng an toàn, linh hoạt để kiểm soát dịch bệnh.
Bí thư Thành uỷ Hà Nội Đinh Tiến Dũng

Bí thư Hà Nội: Kiên quyết cắt giảm vốn của dự án không giải ngân được

TPO - Bí thư Thành uỷ Hà Nội Đinh Tiến Dũng yêu cầu tập trung rà soát, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ, nâng cao tỷ lệ giải ngân đầu tư công đảm bảo đạt mức cao nhất; kiên quyết cắt giảm vốn của các dự án không giải ngân được, hoặc có tỷ lệ giải ngân thấp để bổ sung nguồn vốn chi trả nợ, thu hồi vốn ứng trước, các dự án có khả năng giải ngân tốt… nhằm nâng cao hiệu quả sử dụng vốn đầu tư công.
Clip tàu metro lao vun vút hơn 80km/h trong đường đô thị

Clip tàu metro lao vun vút hơn 80km/h trong đường đô thị

TPO - Là tàu đô thị, tốc độ lưu thông bình thường khi chạy thương mại là 30 đến 50km/h, tuy nhiên ngày 6/12, chủ đầu tư và nhà thầu đã tiến hành chạy với tốc độ tối đa và đạt tới trên 80/km. Đây là tốc độ chưa có bất kỳ phương tiện nào đạt được khi lưu thông trong khu vực đô thị, kể cả khi chạy trên đường dành riêng.