Dòng máu Thái, trái tim Việt

Ông Chinoros tham gia hiến máu tại hành trình Đỏ.
Ông Chinoros tham gia hiến máu tại hành trình Đỏ.
TPO - Gần tuần nay, Hành trình Đỏ 2017 đi qua các tỉnh ở miền Tây với nhiều màu sắc, cảm xúc của ĐVTN. Họ mong muốn chia sẻ giọt máu của mình để đem lại niềm vui, sự sống cho nhiều người. Hòa cùng với không khí sôi nổi ấy có vị Phó Tổng giám đốc người Thái Lan - ông CHINOROS BENJACHAVAKUL.

Ông CHINOROS đã tham gia hiến máu tình nguyện tại Việt Nam 13 năm với 43 lần hiến máu. Trong đó, có 18 lần hiến máu rải rác khắp các tỉnh, thành trên cả nước. Ngày 12/6 vừa qua, ông CHINOROS vinh dự là một trong 100 đại biểu được “Tôn vinh người hiến máu tiêu biểu toàn quốc” diễn ra tại thủ đô Hà Nội.

Với Chinoros đó là trải nghiệm khác biệt với quê hương ông. Nói về phong trào hiến máu ở Việt Nam, Chinoros chia sẻ: “Đây là một quốc gia có nhiều phong trào hiến máu tình nguyện lớn được phát động ra như: Chủ Nhật Đỏ, Xuân Hồng, Hành trình Đỏ…thu được hàng nghìn đơn vị máu/ngày.

Những người dân ở đây biết đến hiến máu nhân đạo thông qua vận động, tuyên truyền là chủ yếu. Đây là điều tuyệt vời nhằm nhân rộng quy mô và chất lượng của hiến máu nhân đạo, đồng thời mỗi người dân đều hiểu biết rõ ý nghĩa của việc làm nhân ái này”.

Dòng máu Thái, trái tim Việt ảnh 1 Ông Chinoros chụp ảnh cùng Phó chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh khi nhận giải thưởng 100 người hiến máu tiêu biểu toàn quốc.

Ông Chinoros cảm thấy vô cùng may mắn khi trở thành nhân viên CP (CP là đơn vị tài trợ cho Hành trình Đỏ 4 năm qua) khi được giao nhiệm vụ phụ trách mảng nhân sự của công ty. Đó chính là cơ hội để ông có điều kiện chăm sóc sức khỏe cho nhân viên của mình. Đồng thời, cũng là cách để ông dễ dàng thực hiện được 3 lợi ích then chốt mà công ty đặt ra gồm: Đem đến lợi ích cho đất nước, lợi ích cho nhân dân và lợi ích cho nhân viên.

Bên cạnh đó, ông Chinoros luôn tâm niệm “Việt Nam chính là quê hương thứ 2” và ông tự hào vì điều đó. Ông luôn cố gắng giúp đỡ đất nước nơi ông đang sống bằng các hành động cụ thể như: tuyên truyền cho nhân viên công ty tham gia hiến máu, tài trợ cho các hoạt động hiến máu tình nguyện tại Việt Nam.

Để tạo niềm động lực cho người hiến máu trong lòng người dân chưa từng tham gia hiến máu, ông Chinoros gửi đến thông điệp đơn giản nhưng thấm đẫm tính nhân văn: “Đừng sợ, hiến máu rất tốt cho sức khỏe. Hiến máu chính là cách để gia đình bạn hạnh phúc hơn và xã hội phát triển hơn. Tất cả mọi người đang sinh sống trên đất nước Việt Nam hãy chung tay vì sự phát triển của phong trào hiến máu ở đất nước tươi đẹp này”, ông Chinoros nói.

Bên cạnh đó, ông Chinoros  đánh giá cao vai trò của Ban chỉ đạo Hiến máu tình nguyện và Viện Huyết học Truyền máu – Trung ương trong việc tổ chức để tạo nên thành công trong mỗi phong trào hiến máu nhân đạo.

Dòng máu Thái, trái tim Việt ảnh 2 Nhân viên công ty CP xếp hình “Giọt máu” để chào đón đoàn Hành trình Đỏ tại Cty ở khu công nghiệp Trà Nóc, thành phố Cần Thơ.

Trong buổi Gặp mặt báo chí giới thiệu “Lễ tôn vinh người hiến máu tiêu biểu toàn quốc” (ngày 12/6), ông Chinoros hay còn gọi là Nguyễn Bá Tý đã không ngần ngại chia sẻ niềm vui sướng khi chứng kiến sự đi lên của phong trào hiến máu tình nguyện ở Việt Nam bằng tiếng Việt:  “Tôi sống ở Việt Nam 13 năm, 10 năm trở lại đây, tôi thật sự bất ngờ với sự phát triển quá nhanh của phong trào hiến máu nơi đây, còn Thái Lan phát triển một cách từ từ. Cụ thể là sự lớn mạnh chẳng đâu xa, ngay chính công ty CP, nơi tôi làm việc, năm 2009, công ty tổ chức hiến máu không đến 200 người tham gia nhưng bây giờ, con số lên đến hơn 1.000 người”.

MỚI - NÓNG