Động đất liên tục tại Bắc Trà My, dân ngủ không dám đóng cửa

Người dân Bắc Trà My tiếp tục sống trong lo âu vì động đất
Người dân Bắc Trà My tiếp tục sống trong lo âu vì động đất
TP - Vào 6 giờ 5 phút sáng qua (8/7), cả Bắc Trà My (Quảng Nam) nơi có công trình thủy điện Sông Tranh 2 lại rung chuyển bởi trận động đất mạnh 3,6 độ richter. Đây là trận động đất thứ 4 liên tiếp chỉ trong vòng 4 ngày qua và là trận động đất mạnh nhất từ đầu năm đến nay. Động đất khiến lòng người dân địa phương “rung lắc” trở lại, chính quyền địa phương phải vất vả tổ chức trấn an.

Người dân lo lắng

Theo Viện Vật lý địa cầu, trận động đất sáng 8/7 xảy ra tại vị trí có tọa độ 15.358 độ vĩ bắc, 108.128 độ kinh đông, thuộc khu vực thủy điện Sông Tranh 2, cường độ 3,6 độ richter, độ sâu chấn tiêu chỉ 5,7km. Trước đó, ngày 5 và 6/7 ở Bắc Trà My liên tục xảy ra động đất mạnh 2,5 và 2,7 độ richter. Do tâm chấn các trận động đất nông nên người dân Bắc Trà My cảm nhận rất rõ rung chuyển. 

Có mặt tại Bắc Trà My sau trận động đất sáng ngày 8/7, nhiều người tỏ ra hoang mang vì động đất tiếp tục xảy ra sau một thời gian tạm lắng, và có chiều hướng tăng dần về cường độ và tần suất. Chỉ trong 1 tháng đã xảy ra gần 10 trận động đất lớn nhỏ. 

Ông Lê Văn Cường, một người lái xe ôm tại chợ Bắc Trà My, kể: Sáng sớm ông chạy xe ra chợ để chờ khách thì bất ngờ động đất xảy ra. Động đất mạnh, rung lắc liên tục trong vòng khoảng 10 giây. Cả chợ nhốn nháo bỏ chạy ra ngoài đường vì lo sợ. Ông Lê Văn Tuấn, Chánh văn phòng UBND huyện Bắc Trà My, cho biết sau khi động đất xảy ra, cán bộ huyện đã xuống các xã để kiểm tra tình hình thiệt hại và trấn an dân. 

Ông Nguyễn Văn Thanh, 52 tuổi, người dân thôn 4 xã Trà Tập, nhận xét: Các trận động đất không giống như trước, với tần suất liên tục khiến người dân hết sức lo sợ. Ông Thanh làm nghề đánh cá, kể: Có hôm đang chèo thuyền trên hồ Sông Tranh 2 đánh cá thì bất ngờ nghe tiếng nổ to, kèm theo rung lắc thuyền chao đảo. Sau khi chấm dứt thì mùi lưu huỳnh xộc lên, ngửi nhức đầu. Ông Thanh và nhiều người dân thắc mắc, không hiểu vì sao nước hồ cạn kiệt nhưng vẫn xảy ra động đất? Điều người dân đang lo lắng là động đất đã lan rộng ra các vùng xung quanh. Chiều ngày 4/7, tại khu vực huyện Quế Sơn cũng đã xảy ra một trận động đất mạnh 2,5 độ richter, người dân cảm nhận rất rõ rung chấn.

Chưa có khuyến cáo

Theo ông Hồ Văn Lợi - Chủ tịch UBND xã Trà Đốc (Bắc Trà My): Trận động đất sáng ngày 8/7 là động đất mạnh, người dân cảm nhận rất rõ. Động đất thời gian này khác với trước, thường xảy ra liên tục và hay xảy ra động đất kép. Trận này vừa dứt lại có tiếp một trận khác ngay sau đó vài phút. Cũng theo ông Lợi, người dân ở Trà Đốc đã quá quen với động đất, ít còn lo sợ như trước, nên nhiều người tỏ ra rất chủ quan. Điều này rất nguy hiểm nếu như có động đất lớn xảy ra.

Động đất liên tục tại Bắc Trà My, dân ngủ không dám đóng cửa ảnh 1 Căn nhà ông Phạm Văn Xuân, ở thôn 1 Trà Đốc (Bắc Trà My) tiếp tục nứt nẻ sau những trận động đất

Ông Hồ Văn Sưu, phó công an xã Trà Đốc dẫn chúng tôi về nhà mình ở thôn 1. Căn nhà xây cấp 4 của gia đình ông bị nứt nẻ sau những trận động đất từ năm 2012. Mặc dù đã bỏ tiền để khắc phục nhưng sau liên tiếp những trận động đất vừa qua, căn nhà ông lại nứt nẻ trở lại. Cả gia đình ông sống trong thấp thỏm lo âu. 

Ông Sưu kể, mấy ngày qua động đất xảy ra vào sáng sớm. Dân làng thức xem bóng đá World Cup nên cảm nhận rất rõ. Lo sợ động đất nên dân làng ngủ không dám đóng cửa.   

Theo ông Huỳnh Ngọc Thiệu, Phó Ban chỉ huy phòng chống giảm nhẹ thiên tai huyện Bắc Trà My, mặc dù động đất liên tiếp xảy ra, nhưng Viện Vật lý địa cầu chỉ thông báo kết quả phân tích sau khi huyện điện thoại báo tin động đất và không đưa ra khuyến cáo nào cho người dân và chính quyền về hiện tượng động đất xuất hiện trở lại những ngày qua để địa phương có biện pháp ứng phó. 

Ông Nguyễn Nhuần, Phó Chủ tịch UBND huyện Bắc Trà My cho biết: Sau trận động đất 3,6 độ richter sáng ngày 8/7, lãnh đạo huyện đã xuống các địa phương để kiểm tra và ổn định tâm lý, trấn an dân. Tuy nhiên, chưa ghi nhận có thiệt hại nào. Ban đêm, người dân vùng tái định cư Thủy điện Sông Tranh 2 không dám ở nhà xây mà qua nhà sàn nằm ngủ để đề phòng. Huyện tiếp tục làm báo cáo gửi tỉnh và đề nghị Trung ương nói cho rõ về hiện tượng động đất xuất hiện liên tục mấy ngày qua để huyện có biện pháp ổn định cuộc sống cho người dân.

Ông Huỳnh Ngọc Thiệu, Phó Ban chỉ huy phòng chống giảm nhẹ thiên tai huyện Bắc Trà My, cho biết: Trong vòng hơn 1 tháng qua, ở Bắc Trà My xảy ra gần 10 trận động đất lớn nhỏ. Về quy luật, động đất năm nay khác so với mấy năm trước, thường xảy ra vào sáng sớm và xuất hiện động đất kép. Động đất xuất hiện người dân lo lắng nên huyện và các địa phương tiếp tục tập trung tuyên truyền trấn an người dân. 

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm