Động đất cực mạnh, cảnh báo sóng thần cao 3 mét ở Chile

Một cây cầu ở Castro trên đảo Chiloe, Chile bị hư hại nặng nề sau trận động đất kinh hoàng.
Một cây cầu ở Castro trên đảo Chiloe, Chile bị hư hại nặng nề sau trận động đất kinh hoàng.
TPO - Một trận động đất mạnh 7,6 độ richter xảy ra ở miền nam Chile hôm 25/12 gây cảnh báo sóng thần trong bán kính 1.000 km từ tâm chấn, theo RT. 

Tâm chấn của trận động đất nằm cách tây nam Puerto Montt, miền nam Chile 225km, độ sâu khoảng 35km, theo Cơ quan Khảo sát Địa chất Mỹ (USGS).

Văn phòng Khẩn cấp Quốc gia thuộc Bộ Nội vụ Chile (ONEMI) đã yêu cầu người dân các khu vực ven biển như Biobio, Araucania, Los Rios và Aysen lập tức sơ tán do cảnh báo sóng thần.

Động đất cực mạnh, cảnh báo sóng thần cao 3 mét ở Chile ảnh 1 Trận động đất khiến nhiều ngôi nhà ở Chile bị đổ sập

Trung tâm Cảnh báo Sóng thần Thái Bình Dương cho hay: “Các cơn sóng thần nguy hiểm được dự báo sẽ ập vào một số khu vực ven biển”. Trong thông báo đưa ra trước đó, trung tâm này cảnh báo sóng thần cao tới 3 mét có thể xảy ra trong khu vực bán kính 1.000 km tính từ tâm chấn.

   

Ngay lập tức, một ủy ban hành động khẩn cấp đã được thành lập ở Chile nhằm ứng phó khi tình hình xấu xảy ra. Theo ONEMI, chỉ tính riêng ở Los Lagos, khoảng 4.000 người đã được sơ tán.

Hãng tin Reuters dẫn lời cơ quan cứu hộ Chile cho biết, không có ai thiệt mạng trong trận động đất trên.

Quốc gia Nam Mỹ này có đường bờ biển dài hơn 6.000km thường xuyên xảy ra động đất. Năm 2010, một trận động đất mạnh tới 8,8 độ richter đã xảy ra ở vùng trung nam nước này gây nên sóng thần tàn phá nhiều thị trấn ven biển.


Theo Theo RT
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Bệnh nhân COVID-19 được thầy lang điều trị trong vườn cam ở Agar Malwa. Ảnh: NDTV

Nông thôn Ấn Độ: Bệnh nhân COVID-19 nằm dưới tán cây, chai dịch treo trên cành

TPO - Ở Kathail, ngôi làng phía Đông bang Bihar – bang nghèo nhất Ấn Độ, người dân luôn gặp khó khăn trong việc tiếp cận dịch vụ chăm sóc sức khỏe. Nhưng khi Umakant Singh (34 tuổi) bị sốt và ho vào tuần trước, em trai Mantu Singh đã làm tất cả những gì có thể trong một nỗ lực tuyệt vọng nhằm cứu lấy mạng sống của anh trai.
Là một biến thể của máy bay vận tải quân sự Y-20 của Trung Quốc, Y-20U có trọng lượng cất cánh tối đa là 220 tấn

Vì sao vận tải cơ tiếp dầu mới của quân đội Trung Quốc khiến Ấn Độ lo ngại?

TPO - Các chuyên gia Trung Quốc cho rằng sự kết hợp của máy bay tiếp dầu trên không Y-20 với các loại máy bay chiến đấu như J-20 và máy bay ném bom chiến lược H-6N có thể mở rộng đáng kể phạm vi hoạt động của Không quân Giải phóng Quân Nhân dân Trung Quốc và bảo vệ Trung Quốc trước các mũi tấn công từ Tây Thái Bình Dương.
Tank Boat

Indonesia hạ thủy tàu tên lửa cỡ nhỏ tự chế tạo chuyên tuần tra biển

TPO - Mặc dù là tàu nhỏ, thủy thủ đoàn chỉ có 4 người nhưng con tàu được mệnh danh là "Thuyền tăng" này có thể mang tới 60 binh sỹ, được trang bị pháo 30mmm và giàn phóng tên lửa phía đuôi tàu. Tốc độ tối đa của con tàu hai thân này lên tới 40 hải lý/giờ, tương đương 74km/h. Còn tàu dài 18m nhưng chưa có thông tin về lượng choán nước, có thể được sử dụng để tuần tra các vùng biển xung quanh Indonesia.