Động đất cực mạnh, cảnh báo sóng thần cao 3 mét ở Chile

Một cây cầu ở Castro trên đảo Chiloe, Chile bị hư hại nặng nề sau trận động đất kinh hoàng.
Một cây cầu ở Castro trên đảo Chiloe, Chile bị hư hại nặng nề sau trận động đất kinh hoàng.
TPO - Một trận động đất mạnh 7,6 độ richter xảy ra ở miền nam Chile hôm 25/12 gây cảnh báo sóng thần trong bán kính 1.000 km từ tâm chấn, theo RT. 

Tâm chấn của trận động đất nằm cách tây nam Puerto Montt, miền nam Chile 225km, độ sâu khoảng 35km, theo Cơ quan Khảo sát Địa chất Mỹ (USGS).

Văn phòng Khẩn cấp Quốc gia thuộc Bộ Nội vụ Chile (ONEMI) đã yêu cầu người dân các khu vực ven biển như Biobio, Araucania, Los Rios và Aysen lập tức sơ tán do cảnh báo sóng thần.

Động đất cực mạnh, cảnh báo sóng thần cao 3 mét ở Chile ảnh 1 Trận động đất khiến nhiều ngôi nhà ở Chile bị đổ sập

Trung tâm Cảnh báo Sóng thần Thái Bình Dương cho hay: “Các cơn sóng thần nguy hiểm được dự báo sẽ ập vào một số khu vực ven biển”. Trong thông báo đưa ra trước đó, trung tâm này cảnh báo sóng thần cao tới 3 mét có thể xảy ra trong khu vực bán kính 1.000 km tính từ tâm chấn.

   

Ngay lập tức, một ủy ban hành động khẩn cấp đã được thành lập ở Chile nhằm ứng phó khi tình hình xấu xảy ra. Theo ONEMI, chỉ tính riêng ở Los Lagos, khoảng 4.000 người đã được sơ tán.

Hãng tin Reuters dẫn lời cơ quan cứu hộ Chile cho biết, không có ai thiệt mạng trong trận động đất trên.

Quốc gia Nam Mỹ này có đường bờ biển dài hơn 6.000km thường xuyên xảy ra động đất. Năm 2010, một trận động đất mạnh tới 8,8 độ richter đã xảy ra ở vùng trung nam nước này gây nên sóng thần tàn phá nhiều thị trấn ven biển.


Theo Theo RT
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam tại ADMM-15 diễn ra sáng 15/6. Ảnh: Nguyễn Minh

Lãnh đạo quân đội ASEAN thống nhất giảm thiểu những tính toán sai lầm

TPO - Trong Tuyên bố chung vừa được đưa ra, lãnh đạo Quân đội các nước ASEAN nhấn mạnh về các biện pháp để biển Đông trở thành một vùng biển hòa bình, cũng như xây dựng lòng tin và sự tin cậy lẫn nhau; giảm thiểu căng thẳng, nguy cơ xảy ra tai nạn, hiểu nhầm và những tính toán sai lầm trên không và trên biển.